† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2315|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - BẢY LÝ DO CHÚNG TA BỊ VƯỚNG MẮC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 17:45:39 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

BẢY LÝ DO CHÚNG TA BỊ VƯỚNG MẮC

Giới Thiệu
Tối nay, tôi xin gọi là thời gian ngừng nghỉ chúng ta hãy dành một tuần để thảo luận và đánh giá nơi mình đang ở trên con đường cá nhân đi đến phục hưng. Tôi nghĩ là qúy biết bao nếu chúng ta dừng lại, thở phào, và ôn lại chương trình. Chúng ta cần dừng lại một thờin gian để cám ơn Chúa khi chúng ta nhìn lại quá trình phát triển của mình. Chúng ta cần phải đoan chắc rằng chúng ta đã tiến triển suốt qua các nguyên tắc và không bị vướng mắc ở một nguyên tắc riêng biệt nào.
Một vài bạn có thể chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình qua các nguyên tắc. Những người khác ở đâu đó giữa đường. Không thành vấn đề bạn đang ở tại nguyên tắc nào. Bất cứ ai cũng có thể đi lệch đường và bị vướng mắc.
Bảy lý do.
Tối nay chúng ta sẽ nói về bảy lý do làm cho chúng ta vướng mắc trong phục hưng.
1. Bạn chưa hoàn tất bước trước.
Có lẽ bạn đang vội vã đi qua các nguyên tắc. Hãy chậm lại! Hãy cho Đức Chúa Trời có thời gian để hành động. Chỉ biết tiến tới không phải lúc nào cũng là phát triển. Có khi nào phanh xe bị hỏng khi bạn đang thả dốc một ngọn đồi không? Có thể bạn đang đi nhanh, nhưng đó không phải là phát triển. Đó là kinh khiếp! Nên nhớ, chương trình nầy là một tiến trình. Nó không phải là một cuộc đua để xem ai về đích trước.
GaGl 5:25 nói, “ Vì chúng ta sống nhờ Thánh Linh, nên hãy đi ăn bước với Thánh Linh.”
Hãy dành thời gian thích ứng cho mỗi bước và cố hết mình thực hiện nó. Nên nhớ, nhiều người đã bị lạc mất trong khi đang cố thử tìm con đường khoảng khoát thay cho con đường thẳng và hẹp.
2. Có thể bạn chưa giao nộp hoàn toàn ý chỉ và đời sống bạn cho Chúa .
Nên nhớ, có hai phần trong Nguyên tắc 3. Phần đầu là mời Chúa Jesus Christ ngự vào lòng bạn như là Quyền năng tối cao, Chúa và Cứu Chúa của bạn. phần thứ hai là phấn đấu đi theo ý chỉ của Ngài cho cuộc đời bạn trong tất cả những quyết định của bạn. Có thể bạn đang giao phó cho Chúa Jesus những “ chuyện lớn”, nhưng bạn vẫn còn nghĩ là bạn có thể giải quyết những “ Chuyện nhỏ”.
ChCn 3:5-6 ( TLB) bảo chúng ta, “ Theo lý đoán và lẽ thường…hãy hoàn toàn tin cậy nơi Chúa; đừng bao giờ tin cậy chính mình. Trong mọi việc con làm, hãy đặt Đức Chúa Trời trên hết, thì Ngài sẽ hướng dẫn con và đội mũ miện thành công cho những nỗ lực của con.”
Phần nào trong cuộc sống của bạn mà bạn vẫn khư khư bám lấy? Những lãnh vực nào trong đời sống bạn mà bạn giữ laị đối với Đức Chúa Trời? bạn không giao phó cho Ngài điều gì?
3. Bạn chưa chấp nhận công lao của Chúa Jesus trên thập tự giá để được tha thứ tội lỗi.
Có thể bạn đã tha thứ người khác, nhưng bạn nghĩ tội lỗi bạn lớn quá nên không thể được tha thứ.
IGi1Ga 1:9 ( TLB) bào chúng ta, “ Nếu chúng ta xưng tội mình với Ngài, thì Ngài có thể dựa vào đó để tha thứ chúng ta và tẩy thanh chúng ta mọi sai quấy.” Mọi sai quấy! Không phải chỉ một vài điều trong những sai quấy của chúng ta, mà tất cả chúng! Hãy tin tôi, tội lỗi của bạn không phải là điều đặt biệt nầy, cũng không phải là cái khác lạ kia.
“ Sự nhơn từ của Ngài thật đầy tràn cho chúng ta cho đến nỗi Ngài cất bỏ tất cả những tội lỗi của chúng ta nhờ huyết của con Ngài, và bởi con ấy chúng ta được cứu” (Eph Ep 1:7 TLB). Câu trên nói, “ Tất cả những tội lỗi của chúng ta.” chớ không phải một vài điều nầy , một vài điều kia, nhưng dứt khoát là tất cả những tội lỗi của chúng ta.
Tôi nghĩ câu hỏi đích thực ở đây là “ bạn đã tha thứ cho bạn chưa?” Đó là chỗ mà tôi thấy hầu hết người ta đã bị vướng mắc trong phục hưng.
Đây là điều Đức Chúa Trời muốn bạn làm đối với bóng tối của quá khứ: “ Hãy đến đây, để chúng ta biện luận cùng nhau,’ Đức Chúa Trời phán, ‘ dù các tội lỗi của con giống như màu hồng điều, sẽ trắng như tuyết; dù đỏ như son, sẽ trắng như bông len (EsIs 1:18).
4. Bạn chưa tha thứ cho những người đã làm hại bạn.
Bạn phải quên đi nỗi đau về sự xúc phạm và lạm dụng trong quá khứ. Cho đến khi bạn đủ sức miễn thứ nó, nó vẫn giữ bạn như là tù nhân của nó.
Người ta thường nói sự tha thứ là chìa khóa để mở cửa thù hận và cởi bỏ còng xích căm ghét. Nó là quyền năng để bẻ gãy dây trói cay đắng và còng ích kỷ.
Lời Đức Chúa Trời hứa trong IPhi 1Pr 10:11( TLB) “ Sau khi anh em đã chịu khổ ít lâu, Đức Chúa Trời chúng ta, Đấng đầy lòng nhơn từ, qua Christ sẽ ban cho anh em sự vinh hiẻn đời đời của Ngài. Chính Ngài sẽ nâng anh em lên, ổn định và làm cho anh em mạnh hơn bao giờ hết.”
Bạn có biết rằng bạn có thể phải cầu xin tha thứ về việc đổ lỗi cho Đức Chúa Trời? Đừng phiền trách Ngài về những gì người khác đã cố tình gây ra cho bạn.
Có ý chỉ của Đức Chúa Trời, mưu toan của ma quỷ, và chí tự do của bạn, tất cả đều vận hành trên trái đất nầy. Nên nhớ, cái hại mà người khác gây ra cho bạn đền từ ý chí tự do của họ, không phải là ý trời.
5. Bạn e ngại khả năng bất trắc trong việc thay đổi cần thiết.
Có thể công bình mà nói vài người ở đây hôm nay hoãn lại sự thay đổi và lần lữa lâu chừng nào hay chừng nấy. Có nhiều lý do bê trễ để thay đỗi tích cực.
* Bạn có thể bị liệt kê do sợ thất bại
Nên nhớ, vấp ngã không làm bạn thất bại. Chính là sự trì trệ mới làm điều đó. Đây chính là nơi mà đức tin và lòng tin cậy vào Jesus Christ khởi động.
* Có thể bạn sợ thân mật vì ngại bị từ chối hoặc bị xúc phạm một lần nữa.
Đây là lý do tại sao rất quan trọng để tiến tới từ từ trong mối quan hệ mới, dành thì giờ để tìm kiếm ý chỉ của Đức Chúa Trời, hình thành những ước vọng thực tế, và thiết lập những giới hạn thích hợp.
* Bạn có thể phản kháng sự thay đổi ( sự tăng trưởng) vì bạn sợ cái không biết. Cuộc sống tôi là một đống hỗn độn, các mối quan hệ của tôi là một mớ bòng bong, nhưng ít nhất tôi cũng biết nên biết nên hoài vọng ở cái gì. Vâng, hết thảy cùng nhau rối bung lên; nhưng nếu bạn hết lòng thực hiện các bước và các nguyên tắc để xử lý nỗi đau, lấn loạn, hoặc thói quen ấy, thì đời sống bạn sẽ thay đổi.
Vài người thay đổi việc làm, vợ/ chồng, và bạn bè, nhưng khôbng bao giờ nghĩ đến chuyện thay đổi chính mình. Lời Đức Chúa Trời phán dạy chúng ta điều gì?
“ Đừng sợ, vì ta ở với con, chớ mất tinh thần…ta sẽ ban sức cho ngươi; sẽ giúp ngươi; sẽ ủng hộ ngươi với tay hữu chiến thắng của ta.” (EsIs 41:10 TLB).
“ Chúng ta có thể không nghi ngờ hoặc sợ hãi chi mà nói rằng, Chúa là Đấng giúp đỡ tôi, tôi không ngại điều chi người kia có thể làm cho tôi, vì hắn chỉ là một con người” (HeDt 13:6 TLB).
6. Bạn không sẳn lòng “ lãnh” trách nhiệm.
Không ai trong chúng ta chịu trách nhiệm về tất cả những gì đã xảy ra với chúng ta. Nhưng chúng ta lại chịu trách nhiệm về cái cách mà chúng ta phản ứng đối với chúng. Tôi xin cho bạn vài thí dụ.
Trong trường hợp lạm dụng, không cách nào mà nạn nhân laị có lỗi hoặc chịu trách nhiệm về hành vi lạm dụng.
Bước 8 viết lại cho trường hợp lạm dụng tình dục và thân thể nói như sau:
“ Lập một bản liệt kê tất cả những người đã xúc phạm chúng ta và trở nên sẳn lòng tìm kiếm sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời trong việc tha thứ người phạm tội cũng như tha thứ chính chúng ta. Nhận thức rằng chúng ta cũng đã gây hại cho người khác và trở nên sẳn lòng để thực hiện đền bù cho họ.”
Các con tôi không chịu trách nhiệm về tình trạng là con của một người nghiện rươụ, nhưng chúng chịu trách nhiệm về những hành động và sự phục hưng của chúng ta. Bạn cần phải nhận trách nhiệm về phần bạn trong một mối tương giao bị đứt đoạn, một tình bạn bị xâm hại, một người con hoặc cha/mẹ xa cách.
“ Oi Chúa, hãy tra xét tôi, và hiểu thấu tâm trí tôi; hãy thử tôi, để khám phá…liệu có gì gian ác trong tôi và dẫn dắt tôi trong con đường đời đời của Ngài” (Thi Tv 139:23 GNB).
Chúng ta tăng khả năng, sư ổn định và tinh thần trách nhiệm khi chúng ta tăng ý thức trách nhiệm của chúng ta đối với Đức Chúa Trời.
7. Chúng ta chưa hình thành một đội ủng hộ có hiệu qủa.
Bạn có một người bảo trợ hoặc một bạn đồng công tương trách chưa? Bạn có những số điện thoại của những người khác trong tiểu nhóm của bạn chưa? Bạn có tình nguyện kết ước 12 Bước với nhóm ủng hộ của bạn chưa?
Có nhiều cơ hội để dấn thân phục vụ Dức dấy Phục hưng:
Đội quán Bar-B-que
Đội cafê Vầng đá chắc.
Đội thông tin cổ động ( phân phát thơ mời, nội san, thông báo cho các công vụ).
Những người đón chào
Những người bảo trợ
Những bạn đồng công tương trách
vv…
Chúng ta chỉ cần ngỏ ý!
“ Ở với người khôn, thì được khôn. Ơ với kẻ ác, thì trở nên ác.” (ChCn 13:20 TLB)
“ Anh em thân mến, anh em đã được ban cho quyền tự do, không phải quyền tự do làm điều sai quấy, mà là tự do yêu thương và phục vụ lẫn nhau “ (GaGl 5:13 TLB).
“ Hãy chia xẻ cho nhau những hoạn nạn, khó khăn của nhau, vì như vậy mới là vâng phục điều răn của Chúa” (GaGl 6:2 TLB).
Nên nhớ, rễ hạnh phúc ăn sâu nhất trong đất phục vụ.
Đúc Kết
Đến đây chúng ta đã biết bảy lãnh vực mà trong đó chúng ta có thể bị lún hay vướng mắc trong phục hưng. Làm sao tôi biết được chúng? Bời vì đâu đó trên con đường phục hưng của cá nhân tôi, tôi đã viếng thăm tất cả chúng.
Tuần nầy hãy dành thì giờ suy gẫm về sự tiến triển, tăng trưởng của bạn. Nếu bạn bị vướn mắc, hãy nói chuyện với bạn đồng công tương trách, người bảo trợ, và lãnh đạo viên tiểu nhóm của bạn. Hãy tìm ra lý do nào trong bảy lý do khiến bạn bị vướn mắc, rồi cùng nhau thi hành một chương trình hành động và tiến tới trên hành trình của bạn.
Hãy giữ Chương trình Hành động Hằng ngày cho lòng thanh thản của Dức dấy Phục hưng ( Trang 61 trong Hướng dẫn tham dự viên 4) chỗ mà bạn có thể thấy nó và ôn nó hằng ngày.
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG HẰNG NGÀY CHO LÒNG THANH THẢN CỦA DỨC DẤY PHỤC HƯNG
1. Hằng ngày, tiếp tục thực hiện kiểm điểm. Khi bạn sai phạm, hãy lập tức nhận lỗi.
2. Hằng ngày, nghiên cứu và cầu nguyện, xin Đức Chúa Trời hướng dẫn và giúp đỡ bạn áp dụng sự dạy dỗ và ý chí Ngài trong đời sống bạn.
3. Hằng ngày, thực hành và sống thể hiện các nguyên tắc với khả năng tốt nhất của bạn, luôn luôn tìm kiếm cơ hội mới để giúp đỡ và phục vụ người khác-không chỉ ở các buổi nhóm phục hưng mà con trong tất cả những lãnh vực của cuộc sống bạn.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:13 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách