† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2513|Trả lời: 0

Đem Thiên Đàng - QUYỀN LỰC VÀ SỰ THUẬN PHỤC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 18:27:24 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đem Thiên Đàng vào Địa Ngục

QUYỀN LỰC VÀ SỰ THUẬN PHỤC

Ngày được giải ngũ sai hai năm phục vụ trong quân đội thời đệ nhị thế chiến, tôi nhảy cẫng lên vì vui mừng. Đó không phải là niềm vui của Đức Chúa Trời, tôi chỉ vui vì được ra khỏi “cái quân đội thối tha và hôi hám”. Tôi không thích suốt ngày bị buộc phải thức dậy đúng giờ, ăn mặc ra sao, làm việc gì và làm thế nào. Tôi mừng được thoát khỏi đến nỗi tuyên bố rằng hễ còn sống không bao giờ tôi muốn trở về và nhìn lại quân ngũ nữa.
Nhưng sau khi tốt nghiệp thần học và sẵn sàng hầu việc Chúa, tôi hỏi: “Chúa ơi, có con đây, Ngài muốn con làm gì?”
“Hãy làm tuyên úy trong quân đội”.
Phải mất một thời gian dài tôi mới nuốt trôi được điều nầy, cuối cùng tôi quyết định nhận công tác đó trong ba năm. Trong quân ngũ cũng có nhiều điều thích thú, có điều tôi không chịu cho ai ra lệnh; và khi trở lại tôi nhận thấy mọi chuyện còn tồi tệ hơn trước nhiều. Là một sĩ quan tuyên úy tôi vẫn phải thức dậy khi có lệnh, ăn mặc quân phục, xếp mền đúng qui cách và ăn những món dọn sẵn. Thỉnh thoảng có lệnh: “Thức dậy lúc bốn giờ, ra khỏi hàng lúc năm giờ, đi bộ đến 6g3o', dọn đồ đạc trong ba lô ra, đứng đó chờ kiểm tra”. Tôi cũng hít đất và bò qua bùn lầy với đoàn quân. Thật bực mình, nhưng bây giờ là tuyên úy, không phải làm những điều ấy nhưng tôi còn phải tỏ ra vui thích trước mặt mọi người!
Ba năm trôi qua, tôi nghĩ: “Ngợi khen Chúa, con sắp được thoát”. Nhưng tiếng Chúa phán rất rõ: “Merlin, ta nghi con cần ở thêm một thời gian nữa”. Vậy là tôi ở thêm một năm nữa, rồi năm năm, sáu năm và cuối cùng là hai mươi năm. Theo thời gian, nhiều điều nẩy sinh trong tôi, tôi học được nhiều hơn về tình yêu của Chúa và hiểu được lý do vì sau Ngài để tôi trong những nơi khó khăn. Sự chống đối trong tôi mất dần và sau một thời gian, tôi thật sự thích tuân lệnh, tôi đã học được tinh thần thuận phục mà trước đây tôi không hề có và Đức Chúa Trời biết rằng thiếu sự thuận phục tôi sẽ chẳng bao giờ kinh nghiệm trọn vẹn tình yêu và chương trình của Chúa trên đời sống mình.
Trong Cơ Đốc giáo có một số điều khó hiểu và khó chấp nhận hơn những điều khác đó là sự thuận phục. Khi trở thành Cơ Đốc nhân, một trong những điều đầu tiên nói với chúng ta về đời sống mới là: “Hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời” (GiGa 1:12). Lần đầu tiên khám phá ra câu nầy tôi đã nghĩ: “Tuyệt vời, tất cả quyền phép đó là của mình”. Rồi tôi lại thấy những câu hay hơn nữa: “Lại nếu chúng ta là con cái, thì cũng là kẻ kế tự: Kẻ kế tự Đức Chúa Trời và là kẻ đồng kế tự với Đấng Christ” (RoRm 8:17). Hãy thử tưởng tượng mình là kẻ đồng kế tự với Con Đức Chúa Trời, Đấng đã phán: “Hết cả quyền phép ở trên trời và dưới đất đã giao cho ta” (Mat Mt 28:18).
Thật tuỵệt diệu! Nhưng có điều làm tôi và bạn bối rối. Nếu tất cả quyền phép đó là của bạn thì sao bạn chưa làm được điều gì cả? Chúa Giê-xu có quyền trên gió và thời tiết. Ngài có thể khiến bão yên lặng còn bạn đã khiến bão yên lặng lúc nào? Chúa Giê-xu có quyền trên nước, Ngài có thể đi trên nước hay xuống dưới nước để nhận báp-tem. Còn tôi chưa thể tự chọn lựa như vậy được.
Nếu nghe điều nầy có vẻ rắc rối là vì chúng ta đã hiểu sai về quyền lực và sự thuận phục. Trong quá trình trưởng thành chúng ta đã học được cách đạt được điều mình mong muốn. Chúng ta học cách đòi hỏi, điều khiển và kiểm soát người khác lẫn hoàn cảnh. Chúng ta gọi đó là quyền lực. Một số khác trong chúng ta lại thấy chẳng bao giờ được như ý, chúng ta quá yếu đuối không thể chống lại những kẻ áp bức hay lợi dụng chúng ta, chúng ta gọi điều đó là thuận phục.
Giữa hai thái cực nầy là hầu hết chúng ta, những người tìm cách làm theo ý mình thì lại cảm thấy cứ bị buộc phải nhượng bộ người khác hay hoàn cảnh. Chúng ta thấy bị chèn ép đến mức tối đa bởi cha mẹ, anh, chị hay những kẻ chuyên bắt nạt kẻ khác. Vì vậy, khi Chúa nói “Hãy thuận phục” thì chúng ta không thích.
Trong những năm gần đây nhiều phong trài “giải phóng” nổi lên, họ tuyên truyền rằng chúng ta có “quyền” làm người và cần đứng lên dành lấy. Nhưng những phong trào nầy đều dựa trên những quan điểm sai lầm về quyền lực và sự thuận phục. Họ cho rằng quyền lực là chiếm lấy những gì thuộc về mình và thuận phục là để cho người khác chà đạp trên mình.
Chúng ta cần hiểu rằng những quan niệm trên không đúng với sự thật. Áp dụng những quan niệm nầy vào nếp sống Cơ Đốc thì không hiệu quả.
Quyền lực thật là sức mạnh chính đáng và hợp pháp được ban cho chúng ta để ra lệnh hay hành động. Đó không phải là điều chúng ta đòi hỏi cho mình. Sự thuận phục thật là một hành động tự nguyện phó thác chính mình cho ý muốn của một người khác, đó không phải là sự ép buộc.
Trong đời sống Cơ Đốc, quyền lực và sự thuận phục tùy thuộc vào nhau. Thiếu một trong hai điều thì không làm gì được. Chúa Giê-xu đã chỉ cho chúng ta nguyên tắc nầy trong hành động, Ngài nói: “Bởi ta chẳng nói theo ý riêng ta; nhưng Cha sai ta đến, đã truyền lệnh cho ta phải nói điều chi, phải nói thể nào” (GiGa 12:49).
Chúa Giê-xu, Đấng đã được ban cho quyền năng chính đáng để ra lệnh và hành động, chỉ nói những lời đầy uy quyền khi Cha bảo Ngài nói. Con Đức Chúa Trời, Đấng có tất cả quyền phép đã tự nguyện giao thác chính Ngài cho ý chỉ của Đức Chúa Cha. Ngài nói: “Ta không thể tự mình làm nổi điều gì; ta xét đoán theo điều ta nghe, và sự xét đoán ta là công bình, vì ta chẳng tìm ý muốn của ta nhưng tìm ý muốn của Đấng đã sai ta” (5:30).
Điều quyền năng nhất Chúa Giê-xu đã từng làm là khi Ngài bẻ gãy thế lực của Sa-tan trên thế gian. Phải chăng Ngài làm điều nầy bằng cách sử dụng tất cả quyền lực của Ngài? Không, Ngài đã đầu phục Cha. Quyền năng vĩ đại đằng sau việc chịu đóng đinh trên thập tự giá là sự đầu phục hoàn toàn, Ngài đã có thể giết chết những kẻ kết tội Ngài bằng một tiếng phán hay bằng cách gọi một đạo binh mười ngàn thiên sứ, nhưng nếu thế thì đã không có sự cứu chuộc cho thế gian hư mất - không có sự chiến thắng tội lỗi. Bạn và tôi ngày nay được tự do vì Chúa Giê-xu đã đầu phục, chịu chết thế cho chúng ta.
Nếu Chúa Giê-xu sử dụng quyền lực để tự cứu mình thì đã không có quyền năng nào đằng sau biến cố đó. Ngài nói: “Chẳng có ai cất sự sống ta đi, nhưng tự ta phó cho; ta có quyền phó sự sống và có quyền lấy lại; ta đã lãnh mạng lệnh nầy nơi Cha ta” (10:18).
Sự thuận phục mà Đức Chúa Trời đòi hỏi nơi chúng ta luôn luôn là hành động vâng lời tự nguyện. Khi chúng ta làm điều nầy, Đức Chúa Trời đáp ứng bằng cách bày tỏ uy quyền và năng lực của Ngài trên hoàn cảnh của chúng ta. Sự thuận phục ép buộc không đem đến sự thể hiện quyền năng nhưng chỉ làm cho chúng ta khốn khổ hơn thôi.
Các cấp chỉ huy quân sự muốn thuộc cấp vâng lệnh cách vui lòng chớ không vì khiếp sợ. Như thế, họ tỏ lòng tin cậy thượng cấp và biết rằng tuân lệnh sẽ dẫn đến chỗ hoàn thành nhiệm vụ.
Hãy xem hình ảnh một con chó được huấn luyện kỹ càng, đầu ngẩng cao, đuôi vểnh lên, nó hăm hở tuân theo bất kỳ mệnh lệnh nào của chủ. Giữa nó và chủ có mối liên hệ thật đẹp đẽ của sự trung thành và tin cậy.
Bây giờ hãy nghĩ đến một con chó cụp đuôi trước một người chủ tàn nhẫn. Con chó nầy cũng vâng lời nhưng vì nó sợ bị đòn nếu không tuân lệnh. Không có tình yêu thương và sự kính trọng giữa nó và chủ, và chúng ta biết rằng nếu có cơ hội con chó sẽ bỏ trốn.
Con chó hăng hái nghe lời chủ vì yêu chủ là hình ảnh của sự thuận phục thực sự. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta tự do lựa chọn. Sự vâng lời của chúng ta phải là một hành động tự nguyện, nhưng con người chúng ta không thích thuận phục cũng như không thích nhượng bộ, ăn năn hay tha thứ. Chúng ta bước vào thế gian nầy hò hét và đòi hỏi để được theo ý mình và sự thuận phục luôn luôn trái với bản chất cũ của chúng ta.
Khi trở thành Cơ Đốc nhân, thật khó để chúng ta dâng bản chất cũ cho Chúa. Chúng ta chỉ mỗi lần dâng một chút vì dâng tất cả một lần cho Chúa chúng ta không chịu nổi. Khi khám phá ra tin mừng Đức Chúa Trời ban quyền phép để chúng ta trở nên con cái của Ngài, chúng ta muốn hét to lên: “Hoan hô, tôi được tự do, không ai có quyền trên tôi ngoại trừ Chúa!”.
Điều nầy đúng, nhưng Chúa bảo chúng ta làm gì? Ngài nói: “Bây giờ ta muốn con thuận phục lời của ta, những hoàn cảnh ta đặt con vào và những người ta cho ở quanh con”.
Tại sao chúng ta phải thuận phục? Chúa biết bản chất cũ của chúng ta và cách duy nhất để chế ngự nó là vâng lời. Nguồn gốc của mọi tội lỗi là sự không vâng phục và sự chống đối - và điều nầy phá hủy mối tương giao với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu nói: “Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, thì đều được vào nước thiên đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý muốn của Cha ta ở trên trời mà thôi” (Mat Mt 7:21).
Nếu từ chối thuận phục ý chỉ của Chúa, đời sống Cơ Đốc của chúng ta sẽ đến chỗ bế tắc. Chúng ta không thể có sự hiệp một với Đấng Christ hay ở trong tình yêu của Ngài. Chúng ta sẽ không có được bình an hay vui mừng, “Nếu các ngươi vâng giữ các điều răn của ta, thì sẽ ở trong sự yêu thương ta, cũng như chính ta đã vâng giữ các điều răn của Cha ta, và cứ ở trong sự yêu thương Ngài. Ta nói cùng các ngươi những điều đó, hầu cho sự vui mừng của ta ở trong các ngươi, và sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn” (GiGa 15:10, 11).
Làm thế nào chúng ta có thể học được khi sự thuận phục trái với bản tánh cũ của chúng ta? Trước hết phải nhận biết rằng sự “phục tùng” lúc trước - nghĩa là nhượng bộ một cách bất mãn vì không làm chủ được tình thế - không phải là sự thuận phục. Hãy xin Chúa cất khỏi bạn những sự chống đối cũ để dạy bạn thuận phục đúng nghĩa - thuận phục đem đến sự hiệp một với Đức Chúa Cha, khiến Ngài bày tỏ năng lực và uy quyền của Ngài trên đời sống bạn.
Chúa Giê-xu thật sự đầu phục vì Ngài biết Ngài là ai. Đây chính là bí quyết của sự thuận phục thật. Chúng ta phải biết chúng ta là ai. Bạn có nghĩ mình là một con người khốn khổ, bị đối xử tệ bạc, bị hoàn cảnh bó buộc và bị Chúa bỏ quên không? Thế thì bạn không ở trong địa vị có thể thuận phục thật được. Lòng bạn cần nhận biết một cách sâu xa rằng bạn là con của Đức Chúa Trời - với tất cả quyền lợi và đặc ân Ngài đã ban cho bạn - và không giây phút nào bạn có lý do để nghi ngờ tình yêu của Ngài. Bây giờ bạn có thể thuận phục mà không sợ hãi. Nền tảng thực sự duy nhất cho sự thuận phục là sự tin quyết về tình yêu của Cha chúng ta trên trời.
Một đứa bé không được lựa chọn bị buộc phải vâng lời cha mẹ. Đến một thời điểm nào đó nó nhận ra là không có gì bắt buộc phải vâng lời. Nó đã đủ sức để chống lại. Có bao giờ bạn từng quan sát một thiếu niên tự đấu tranh để khám phá bản thân là ai, có những quyền lợi gì và những bổn phận nào? Trong quá trình nầy em thường đả kích mọi thứ uy quyền, tranh cãi với cha mẹ và bảo vệ quyền lợi của mình.
Nếu sâu xa trong lòng thiếu niên nầy không biết cha mẹ yêu em thì sự bất mãn và sự phản kháng có thể trở thành sự chống đối ra mặt nghiêm trọng. Ngày nay hàng ngàn người trẻ tuổi bị rơi vào cái bẫy nầy. Qua cơn khủng hoảng, được trưởng thành và thật sự thuận phục, em thiếu niên biết rõ mình được yêu thương và cha mẹ chỉ muốn điều tốt cho em.
Là Cơ Đốc nhân chúng ta đối diện với cơn khủng hoảng tương tự khi cố gắng để tìm được cá tính của chúng ta trong Đấng Christ. Thuận phục là con đường dẫn đến sự trưởng thành đúng nghĩa, nhưng sẽ không thể đạt đến được nếu chúng ta không biết là Cha trên trời thật sự yêu chúng ta và chỉ muốn điều tốt nhất cho chúng ta. Nhận biết nầy là cái neo giữ chúng ta giữa cơn bão tố khi bản ngã cũ bướng bỉnh chống lại sự thuận phục mà Chúa đòi hỏi chúng ta trong những hoàn cảnh khó khăn.
Nếu còn nghi ngờ tình yêu của Ngài, bạn hãy quay lại vài lẽ thật căn bản Chúa phán với chúng ta. Nếu đã quyết định tin nhận bạn là con của Chúa, bạn được yêu vì Đức Chúa Trời đã ban Chúa Giê-xu chết thế cho bạn. Hãy dán vài câu Kinh Thánh bạn ưa thích nhất lên tường để luôn được nhắc nhở. Hãy tập trung suy nghĩ của bạn vào những câu nầy. Hãy lớn tiếng đọc đi đọc lại câu nầy, bạn có tin bạn là người như Đức Chúa Trời phán không, hay bạn chỉ để ý đến những nỗi nghi ngờ.
Khi biết bạn là ai, sự thuận phục không đe dọa đến cá tính thật của bạn nhưng nó báo hiệu ngày tàn của bản chất cũ trong bạn và đó là lý do tại sao con người cũ lại chống trả kịch liệt như vậy. Thoạt tiên chỉ thuận phục những điều nhỏ nhặt cũng là một cuộc chiến đấu. Hãy nói với Đức Chúa Trời là bạn sẵn sàng và thú nhận những tình cảm chống đối của bạn. Khi thuận phục, bạn sẽ thấy Đức Chúa Trời thay đổi bên trong bạn. Đây là quá trình của cả một cuộc đời nhưng bước khởi đầu là khó nhất, điều nầy sẽ trở nên dễ dàng hơn với mỗi bước bạn đạt được.
Trong quân đội, binh sĩ nào phục tùng cách tận tâm sẽ được cấp trên chú ý và được thăng cấp trước. Mỗi lần được thăng tiến, người lính sẽ thấy những đòi hỏi phải phục tùng trở thành ít đi trong khi sự trung thành và sự vâng lời ngày càng trở thành một phần của chính anh. Đời sống Cơ Đốc nhân cũng giống như vậy. Đầu tiên chúng ta thấy bị đè nén bởi những hoàn cảnh và những con người khó chịu từ mọi phía. Nhưng khi đã thuận phục và Chúa bắt đầu hành động để lòng chúng ta có sự thuận phục, chúng ta sẽ kinh nghiệm sự hiệp một mới mẻ với Đấng Christ. Và thấy rằng thuận phuc sẽ khiến chúng ta trong những hoàn cảnh hay những quan hệ khó khăn không thấy đau đớn nữa. Chúng ta có thể thực sự vui mừng vì những điều nầy, giống như tôi cuối cùng đã học để thấy vui vẻ khi nhận những mệnh lệnh trong quân đội.
Khi thuận phục thoạt đầu chúng ta nói cách miễn cưỡng: “Chúa ơi, con chấp nhận ý chỉ của Ngài đối với con, nhưng con thích được như ý riêng con hơn”. Chúng ta vẫn còn quyết định hầu hết mọi việc và xem Chúa như một cố vấn bán thời gian. Tiếp theo chúng ta có thể nói: “Con nhận Ngài là Đấng điều khiển cuộc đời con cách tốt hơn. Con rất sẵn lòng nghe theo sự chỉ dẫn của Ngài bất cứ khi nào con gặp rắc rối”. Khi đó có lẽ chúng ta dành cho Chúa Giê-xu quyền kiểm soát nửa cuộc sống của chúng ta. Nhưng chỉ khi chúng ta nói: “Chúa ơi, con chỉ muốn làm theo ý Ngài chứ không theo ý con”, lúc đó chúng ta mới đến gần sự trưởng thành mà Chúa muốn.
Phao-lô viết cho những người Cô-lô-se: ”...hầu cho bày tỏ mọi người trở nên trọn vẹn trong Đấng Christ ra trước mặt Đức Chúa Trời” (CoCl 1:28). Sự trọn vẹn Cơ Đốc là gì? Là khi nhìn vào bạn người ta chỉ thấy Đấng Christ. Chỉ có một cách duy nhất đó là qua sự thuận phục Đức Chúa Trời thực hiện sự biến đổi đó trong bạn và tôi.
Khi biết chúng ta là con cái Đức Chúa Trời, được Ngài yêu, chúng ta cũng biết rằng Ngài đã ban cho chúng ta quyền lực trên bản chất cũ hay nổi loạn. Chúng ta có thể quyết định thuận phục cách vui lòng trước bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào Chúa đặt để. Sự thuận phục nầy là một sức mạnh, không những thay đổi chúng ta mà còn khiến Đức Chúa Trời thể hiện được quyền năng của Ngài trên hoàn cảnh chúng ta. Chúng ta càng thuận phục thì quyền năng của Ngài càng bày tỏ.
Đau khổ không hề là mục đích dành cho con cái của Chúa. Sa-tan sẽ nói với bạn là thuận phục để chịu khổ, nghĩa là bạn sẽ luôn luôn phải đau khổ. Sự thật trái lại, bạn có thể ở trong một xà-lim đến hai mươi lăm năm hay đau đớn trên giường bệnh trong những tháng năm sắp đến, hay những vấn đề tài chánh hoặc riêng tư đang chồng chất đe dọa sẽ đè bẹp bạn. Sa-tan thì thầm rằng bạn là nạn nhân của hoàn cảnh, nhưng đó là lời dối trá. Bạn có thể sử dụng quyền lực của đứa con yêu dấu của Đức Chúa Trời bằng cách tự nguyện thuận phục những hoàn cảnh đó và cám ơn Chúa về những hoàn cảnh nầy. Khi đó quyền lực của tội lỗi bị bẻ gãy. Bạn và cảnh ngộ của bạn được an toàn trong tay Chúa và Ngài hoàn toàn tể trị mọi sự. Bạn biết điều nầy là thật vì sự bình an của Ngài đã thay thế những xáo động trong lòng bạn.
Chúng ta thường trích câu Kinh Thánh nói chúng ta là những người đồng kế tự với Đấng Christ, nhưng chúng ta ít khi để ý đến phần hai của câu nói, chúng ta là ”...kẻ đồng kế tự với Đấng Christ, miễn chúng ta đều chịu đau đớn với Ngài, hầu cho cũng được vinh hiển với Ngài” (RoRm 8:17).
Chúng ta là những kẻ đồng kế tự với Đấng Christ khi vui vẻ chịu khổ với Ngài. Bây giờ bạn đã vui với một cơ hội thuận phục trước cảnh khó khăn chưa? Bạn có thể chắc rằng điều nầy sẽ dẫn đến một sự vinh hiển nào đó trong mối quan hệ giữa bạn và Đức Chúa Trời.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:42 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách