† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2505|Trả lời: 0

Chuyển khải tượng - Nếp Suy Nghĩ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-11-2011 08:27:53 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chuyển KHẢI TƯỢNG Thành HÀNH ĐỘNG
Tác giả : George Barna

Nếp Suy Nghĩ Của Người Có Khải Tượng

“NHỮNG THÁCH THỨC KHÔNG NẰM NƠI PHỐ CHỢ, CHÚNG Ở TRONG TÂM TRÍ” - JEAN BENARD
Tôi rất thích chơi bóng rổ. Nói vậy không có nghĩa là tôi chơi giỏi. Nếu phải nuôi sống gia đình nhờ vào những tài ghi điểm của tôi, bốn người trong nhà của tôi sẽ gầy như que củi. Dầu vậy, tôi thích chơi môn này, và biết nếu muốn ghi điểm, tôi phải chuyền bóng cho đồng đội nào không bị kèm rát quá. Nan đề của tôi là vấn đề thời điểm. Thông thường, khi tôi thấy một đồng đội không bị kèm sát, các đối thủ của chúng tôi cũng thấy, và họ nhanh chóng di chuyển để đề phòng đồng đội của tôi và loại bỏ cơ hội ghi điểm của chúng tôi luôn.
Những cuộc đấu bóng rổ tạp nham thường mang tính tranh giành cao vì hầu hết những cầu thủ tài tử đều giống như tôi: Họ đối phó với những hoàn cảnh khi chúng xảy ra thay vì lường trước điều gì sắp xảy ra, còn chúng tôi chờ nó xảy ra đã rồi mới bắt đầu tận dụng khoảnh khắc đó.
Larry Bird, một siêu sao bóng rổ chuyên nghiệp vào thập niên 1980, được nhiều người tung hô là vận động viên vĩ đại nhất đã từng chơi môn này. Ông chậm chạp, không thể nhảy cao, bị rất nhiều vết thương đau đớn và giới hạn ở một cùi chỏ, các đầu gối và lưng. Tuy nhiên, dầu bị nhiều hạn chế như vậy, ông vẫn chơi ở trình độ vượt xa những người khác vốn có nhiều tài năng về thuộc thể hơn. Bird lường trước trận đấu sẽ diễn tiến ra sao. Những cầu thủ cùng tầm cỡ như tôi sẽ chạy đến nơi có bóng, trái ngược với Bird, là người sẽ di chuyển đến nơi nào bóng sẽ tới.
Khi xem đội Celtics thi đấu, tôi thường quan sát Bird hành động. Thay vì chuyển đến chỗ mà một cầu thủ thường phải đến, Bird sẽ di chuyển để phát triển tối đa cơ hội. Chẳng hạn, Bird có thể chuyền bóng đến chỗ mà đồng đội của ông sẽ tới, bóng sẽ khiến một đồng đội thiếu cảnh giác phải ngạc nhiên, có lẽ bóng va vào đầu, hoặc thậm chí bóng bay ra ngoài đường, tất cả chỉ vì đồng đội kia không suy nghĩ trước và hành động theo đúng chiến lược.
Điểm khác biệt lớn giữa Larry Bird và tôi - ngoài qui mô tài khoản tương ứng của chúng tôi trong ngân hàng - chính là tôi nhìn thấy sự việc trên sân đúng như chúng hiện có và cố tận dụng phần lớn những điều đang có. Tôi chỉ chấp nhận những điều mình nhìn thấy. Bird đã thấy những điều chưa có, nhưng sẽ có, một phần nhờ vào sự đón nhận đầy sáng tạo của ông, giúp ông tận dụng điều sắp xảy ra. Trong tâm trí của ông, cuộc đấu đã diễn ra rồi. Những hành động của ông chỉ việc diễn tiến theo những gì ông đã thấy trước.
Tôi chơi bóng trong khoảnh khắc hiện tại cho phép. Larry Bird chơi trong tương lai. Ông giống như nhiều vận động viên vĩ đại khác chơi trong các môn thể thao đồng đội. Johnson Phù Thủy,Wayne Gretzky, Jerry Rice và nhiều vận động viên huyền thoại khác đã thi đấu hơi trước thời gian thật một chút.
Đây cũng chính xác là phương cách suy nghĩ của những người có khải tượng trong đời sống thật. Giống như Larry Bird, họ nhìn thấy tương lai tiết lộ trong tâm trí họ, và hành động theo những phương cách chiến lược để đẩy nhanh tương lai vượt trội đó. Đây là năng lực - trong hầu hết các trường hợp là năng lực do học hỏi được chứ không phải tài năng tự nhiên thuần túy - để suy nghĩ cách có chiến lược và có chủ định về tương lai.
Burt Nanus đã nhận diện được tầm quan trọng của nếp suy nghĩ như thế. “Trên thực tế, khải tượng chính là nơi ngày mai bắt đầu, vì nó diễn tả điều bạn và những người khác có cùng chung khải tượng sẽ làm việc siêng năng chăm chỉ để tạo ra. Vì hầu hết người ta không dành thì giờ để suy nghĩ cách có hệ thống về tương lai, nên những người biết suy nghĩ - và những người căn cứ những chiến lược và hành động của họ trên các khải tượng ấy - có năng lực vượt trội để định hình tương lai. Vì sao những vĩ nhân trong lịch sử như Môise, Plato, Giêsu và Karl Marx có ảnh hưởng lớn lao đến thế trên những thế hệ kế tiếp? [1]
Burt Nanus, Visionary Leadership (San Francisco: Jossey-Bass Publishers, 1992), trang 8
Tiến Trình Khải Tượng
Tôi khám phá ra sự tiến triển trong cách người ta phát triển từ chỗ không có khải tượng đến chỗ được thúc đẩy bởi khải tượng. Những người không có khải tượng xem mọi thay đổi như là một mối đe dọa. Họ sống phủ nhận tương lai, gắn bó với quá khứ và hiện tại, mong mỏi nhớ đến phương cách đã từng có trước đây. Cuộc đời là một cuộc thử thách lâu dài cho những người này, và thành thật mà nói, lơ lửng trên đầu họ còn có cuộc thử thách lòng kiên nhẫn nữa, đặc biệt là đối với những người được thúc đẩy bởi khải tượng. Người không có khải tượng sống theo khẩu hiệu: “Sau này sẽ dễ dàng thôi.”
Bước kế tiếp trong sự tiến triển này là trở nên cởi mở để xem xét khả năng khải tượng ấy có thể là một bàn đạp để tiến đến ngày mai tốt hơn. Những người nào đạt đến bình diện này thì sống theo khẩu hiệu khác: “Thay đổi là một điều xấu nhưng tất yếu phải làm.” Chậm chạp và miễn cưỡng, những người này đã nắm vững được tính không thể tránh khỏi và giá trị tích cực của sự thay đổi.
Người đi tìm khải tượng là người cuối cùng đã chấp nhận tính hữu dụng và niềm hy vọng được đại diện bởi khải tượng của Chúa dành cho những ngày sắp đến. Sau khi bắt đầu hành trình khám phá khải tượng Đức Chúa Trời dành cho họ, họ vẫn chưa biết chắc chắn về vai trò của họ trong tiến trình này và vẫn không biết rõ về chính khải tượng nữa, tuy nhiên, họ đã vượt qua khúc quanh khái niệm về khải tượng, và giờ đây hiện đang tích cực theo đuổi bức tranh toàn cảnh. Có lẽ khẩu hiệu chung của những người ở giai đoạn phát triển này là: “Đời sống chắc chắn có nhiều điều hơn thế này nữa.”
Trên đỉnh cao nhất là những người được thúc đẩy bởi khải tượng. Toàn bộ đời sống họ được gói ghém quanh tiềm năng phấn chấn được phát tuôn bởi sự chấp nhận khải tượng của Chúa dành cho đời sống và chức vụ của họ. Những người này đã lãng quên những phần phân tích gây suy nhược của một xã hội đang thoái hóa, vì cá nhân họ không còn là một phần của nan đề ấy nữa, nhưng là một phần của giải pháp. Khẩu hiệu của họ: “Hãy còn điều tốt nhất sắp đến.”
Cũng giống như trong hầu hết các công việc, sự chuyển biến từ chỗ không có khải tượng sang được thúc đẩy bởi khải tượng là một sự tiến bộ hợp lý. Đối với một số người, sự tiến bộ này đến nhanh chóng và nhuần nhuyễn; đối với người khác, thật khó khăn và kéo dài. Một số người chuyển biến như vậy dựa trên việc quan sát thực tại hoặc có lẽ quan sát những người có khải tượng khác.
Có người chuyển biến như vậy nhờ được tư vấn thông qua sự chú ý cá nhân, bằng cách đọc sách, hoặc bởi sự liên lạc tập trung với Chúa. Sự chuyển biến như thế có vẻ như không có một phương tiện hay thời khóa biểu “trung bình” nào cả. Tin vui đơn giản là người ta thực sự thay đổi khi Chúa muốn. Bất cứ ai biết, yêu mến và muốn phục vụ Chúa thì đều có thể trở thành một Cơ Đốc Nhân có khải tượng.

Năm Góc Nhìn
Cuộc nghiên cứu minh họa sự tương phản giữa nếp suy nghĩ của những người có khải tượng và những người mày mò mãi qua cuộc sống. Những điểm tương đồng và dị biệt này có thể rút ra theo năm góc nhìn tổng quát: (1) cách người ta nhận biết chính họ, (2) đưa tình cảm vào trong việc ra quyết định, (3) những khuôn mẫu suy nghĩ, (4) những nhận thức về sự thay đổi, và (5) những đáp ứng với cơ hội và trở ngại.
1. Những Nhận Thức Về Bản Thân
Một trong những phẩm chất ấn tượng nhất của người có khải tượng ấy là họ luôn tìm cách học hỏi. Bất luận những thành tựu trong quá khứ của họ có ý nghĩa đến mức nào đi nữa, hoặc trình độ chuyên môn của họ được hoan nghênh đến đâu đi nữa, họ vẫn luôn luôn nỗ lực tiếp thu những chân lý mới, những nguyên tắc mới, những dữ liệu mới và những hiểu biết mới.
Những người có khải tượng là hạng người Kinh Thánh nói đến như người khôn ngoan. Họ vẫn chưa xác định thực tại hiện ra sao, nhưng công nhận cần phải có một tâm trí bận rộn và rất ham học hỏi mới bắt kịp được thực tại luôn thay đổi này.
NGƯỜI CÓ KHẢI TƯỢNG KHÔNG QUAN TÂM AI ĐƯỢC KHEN HAY NGƯỜI NÀO THỰC SỰ LÀM CÔNG VIỆC CHO BẰNG QUAN TÂM CHO KHẢI TƯỢNG ĐƠM BÔNG VÀ KẾT TRÁI.
Mặt khác, người không có khải tượng có những mục tiêu khác: trở thành những chuyên viên. Quan điểm của họ là: Ai không phải là chuyên viên thì không có trách nhiệm để cố ấn định những điều khoản của thực tại. Khó khăn cố hữu trong quan điểm này ấy là ngay khi bạn vừa nắm vững được những hoàn cảnh của ngày nay, chúng đã trở nên không còn thích ứng vì đã lỗi thời. Cách duy nhất để trở thành một chuyên viên chính là tiến một hai bước trước khi cung thay đổi.
Những nhà tư tưởng theo kiểu niên giám điện thoại . Những người sống không có khải tượng thì giống với quyển niên giám điện thoại. Ngay ngày đầu tiên quyển niên giám mới được in ra, nó đã lỗi thời mấy tháng rồi vì cần phải có thời gian để tuyển chọn thông tin, kiểm tra, chuẩn bị in, rồi in ra, đóng tập và phân phối. Vào ngày thứ nhất của tiến trình đó, thông tin được cung cấp cho quyển niên giám là chính xác và đáng tin; đến khi đã xong tiến trình, 10 đến 15% tổng số đó đã thay đổi (chẳng hạn như không còn kết nối, đã đổi sang số mới) và thiếu sót đi 10% các số điện thoại hiện có nữa. Nếp suy nghĩ có khải tượng ngăn ngừa tính chính xác tuyệt đối để thiên về khám phá và lường trước không ngừng.
Sự khác biệt của tư duy . Nếp suy nghĩ của người có khải tượng cũng được biến thành hành động theo một cách khác với điều mà người trung bình có thể giả định. Đối với người không có khải tượng, trách nhiệm cá nhân đòi hỏi bạn xắn tay áo lên bắt tay làm việc để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn. Trong trường hợp đó có một trong những điều gây nản lòng đối với rất nhiều người dự phần vào nếp suy nghĩ có khải tượng. Những người không có khải tượng tin rằng họ đích thân nhận trách nhiệm làm cho khải tượng đạt đến thành quả. Trong tâm trí của hầu hết mọi người này, các khái niệm về công tác đồng đội, giao việc và quyền sở hữu chung nằm ngoài phạm vi của một thực tại dựa trên khải tượng.
Người trợ giúp hay một thợ máy ? Tuy nhiên, những người biết nghĩ đến khải tượng thì có lối tiếp cận khác hẳn. Người có khải tượng không quan tâm ai sẽ được tuyên dương công trạng hay ai thực hiện công việc cho bằng quan tâm cho khải tượng đơm hoa và kết trái. Vì vậy, người suy nghĩ đến khải tượng là một người trợ giúp chứ không phải một thợ máy. Điều này không có nghĩa nếp suy nghĩ có khải tượng ngăn trở người ấy dự phần vào các chi tiết và công việc nhàm chán buộc phải có cho khải tượng thành hiện thực. Tuy nhiên, điều này có nghĩa những người có khải tượng là khôn ngoan đủ để nhận thấy rằng hầu hết các khải tượng đòi hỏi nhiều công sức hơn là một mình họ có thể tập trung được.
Khải tượng này thường không nhằm để làm một trật tự cô độc, nhưng để làm một khải tượng mà phải được truyền đạt và sở hữu chung, sau đó được thực hiện bởi một đội ngũ những người có đồng tâm chí.
2. Đáp Ứng Của Cảm Xúc
Sự thay đổi mang đầy vẻ đe dọa đối với rất nhiều người. Nó tượng trưng cho một hành trình đi vào điều chưa biết. Những người nào chưa phát triển được ý niệm vì sao tương lai sẽ vượt trổi hơn quá khứ và hiện tại, cùng với ý thức về cách để tạo được tương lai tốt đẹp hơn ấy, thì có rất nhiều lý do để cảnh giác những ngày sắp đến. Tình trạng tinh thần của họ khiến họ không có sức mạnh, bất lực, và thậm chí đôi khi còn tuyệt vọng nữa.
Đức tin thay thế cho sợ hãi . Những người suy nghĩ có khải tượng thì không chịu khuất phục trước sự vùi dập như thế. Người có khải tượng sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận tương lai mang tính hành động chứ không phải để phản ứng. Những người tạo lập khải tượng Cơ Đốc có đức tin đầy đủ trên những lời hứa của Chúa để tin Ngài sẽ ban khải tượng về một tương lai tươi đẹp hơn cùng với những phương tiện để đạt đến khải tượng đó.
Những con người như thế tránh sự tê liệt của xúc cảm do nỗi sợ hãi về tương lai đem lại, bằng cách đích thân nhận lấy trách nhiệm cá nhân đối với một mảnh tương lai ấy, và bằng cách tin cậy Chúa sẽ cung cấp thêm nhiều tín hữu khác nữa đang nắm những mảnh bổ sung của một tương lai tốt đẹp hơn.
Hầu hết người ta nhìn vào thực tại và thấy những gian khó cùng trở ngại. Cuộc đời giống như một chuỗi những thách thức, đầy dẫy đau đớn và những hoàn cảnh nguy hiểm. Một người Mỹ điển hình xem những lúc hoạn nạn như một thời kỳ tiêu cực, một tập hợp những từng trải cần phải tránh bằng mọi giá.
Những lúc khó khăn không phải là những ngăn trở . Trái lại, những người có khải tượng công nhận rằng sự tăng trưởng là đầy khó khăn, và đôi khi còn đầy đau đớn nữa. Nếu không chịu khổ ở chừng mực nào đó thì sẽ không có được sự tăng trưởng. Thay vì thiết kế một tương lai thoải mái, những người có khải tượng làm việc để vượt qua những thời khó khăn với niềm tin những hoạn nạn như thế là phương tiện để trưởng thành cá nhân và không thể tránh khỏi trong việc đột phá đến những đỉnh cao mới của từng trải tiếp tục.
Người được thúc đẩy bởi khải tượng nhận thấy đau đớn, chịu khổ và hoạn nạn là những yếu tố vô giá trong tiến trình phát triển. Những gian khó như thế phải là những thách thức đáng mong chờ trên con đường tiến tới sự tăng trưởng. Người có khải tượng chấp nhận những hoạn nạn thử thách như thế là một phần tự nhiên trong hành trình tiến đến mục tiêu đã định.
Quan điểm này về điều không thể tránh khỏi - thật ra là quan điểm về giá trị của những sự gian khó - giúp người ấp ủ khải tượng có
NHỮNG NGƯỜI SUY NGHĨ ĐẾN KHẢI TƯỢNG CHỨNG MINH MẠO HIỂM LÀ CHUYỆN ĐÚNG PHẢI LÀM, NHẬN THẤY NẾU KHÔNG MẠO HIỂM THÌ SẼ KHÔNG CÓ THAY ĐỔI NÀO, VÀ KHÔNG CÓ THAY ĐỔI ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC THỐI LUI, CHỨ KHÔNG PHẢI TIẾN BỘ.
được nhiều chọn lựa khác trong các hoạt động hằng ngày. Dầu người làm việc không có khải tượng nhìn thấy danh sách những phương án khác và có thể chọn những phương án nào đáp ứng được sự thoải mái và an ninh ngay trước mắt, nhưng người có khải tượng lại có thể lường trước được tương lai và chọn lựa những điều đầy dẫy những mạo hiểm.
Những mạo hiểm là điều hợp lý đáng làm . Những người suy nghĩ đến khải tượng chứng minh mạo hiểm là chuyện đúng phải làm, nhận thấy nếu không mạo hiểm thì sẽ không có thay đổi nào, và không có thay đổi đồng nghĩa với việc thối lui, chứ không phải tiến bộ.
Nói chung, những người suy nghĩ đến khải tượng xem những chọn lựa an toàn như là sự thất bại. Những đột phá có ý nghĩa nhất trong từng trải con người đều phải trả một giá nào đó mới đạt được. Tiên đề trong thể thao “Không khổ luyện không thành tài,” còn thích ứng vượt ra ngoài phạm vi những cuộc so tài thể thao. Đây là tiên đề phù hợp cho chính cuộc sống nữa.
Những người có khải tượng nhận thức về các khả năng gặp phải gian khó thông qua những bộ lọc của tinh thần và cảm xúc nào giúp họ có năng lực đánh giá được sự xung đột tiềm tàng bởi cớ những ích lợi tối hậu cần phải nhận thấy được từ các tình huống khó khăn như thế.
Không ai thích chịu khổ và đau đớn, nhưng những người suy nghĩ đến khải tượng nhận thấy nếu sự tăng trưởng đòi hỏi gian khó như thế, thì có khả năng lường trước được ích lợi tối hậu của điều khó chịu như thế sẽ tạo ra sự chịu đựng có chủ đích.
3. Những Khuôn Mẫu Suy Nghĩ
Khi nói chuyện với những người có khải tượng, thật hấp dẫn khi thảo luận cách họ đạt đến khải tượng của họ. Tiến trình này dứt khoát là sự pha trộn lâu dài của nhiều yếu tố, như là cầu nguyện, học Kinh Thánh, phân tích thông tin về những nhu cầu và cơ hội trong bối cảnh đời sống của họ, tìm cách lắng nghe những lời nói từ những đồng nghiệp tín cẩn, tự phân tích và thử nghiệm ở mức độ nhỏ đối với các yếu tố trong việc triển khai khải tượng của họ. Phương cách tổ chức những suy nghĩ của họ và sử dụng những yếu tố đánh giá như thế là hết sức quan trọng. Rất nhiều người chỉ sống cho thời khắc hiện tại và chỉ nghĩ đến những từng trải hiện tại của họ. Họ thường tập trung liên kết hiện tại với quá khứ như một phương tiện để làm cho đời sống của họ có ý nghĩa, cung cấp bối cảnh dễ hiểu được nào đó cho những quyết tâm của họ.
Điểm khác nhau về thời điểm . Những người có khải tượng bắt đầu tại một thời điểm khác. Họ suy nghĩ thật xa vào tương lai trong chừng mực tâm trí họ cho phép, rồi đi ngược lại về thời hiện tại, ép sự tồn tại của tương lai trong hình dung của họ vào khuôn của đường lối phát triển có thể có được.
Tôi thấy những người có khải tượng học cách suy nghĩ đầy sáng tạo bằng cách bỏ khuynh hướng trí thức và văn hóa thích suy nghĩ theo lối tuyến tính và tuần tự để chuyển sang suy nghĩ theo lối tự do và chiết trung. Những người có khải tượng - ngay cả những người vốn nghiêm khắc và thiên về lý trí trong phương thức hoạt động thường ngày của họ - dốc tuôn hết trực giác của họ, là điều được chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu đầy sáng tạo như thế bằng cách trước đó đã tiếp xúc với những điều như là dữ liệu, sự cầu nguyện, Kinh Thánh và lời khuyên. Khi những người có khải tượng tập trung vào tương lai, họ tổng hợp mọi thông tin trở thành một góc nhìn có thể quản lý được về tương lai. Sản phẩm có được chính là một hình thức mới của thực tại biết xem trọng việc tổ chức lại theo cách mới để chuyển từ hiện tại sang tương lai đáng mong muốn.
Chế ngự tâm trí . Vì sao rất nhiều người không thực tập nếp suy nghĩ vô giới hạn? Suy cho cùng, chẳng phải là rất vui khi để cho tâm trí đi lang thang, không bị ràng buộc bởi những qui ước của xã hội và những giới hạn của bản thân, để thực nghiệm trong tâm trí những sự kết hợp mới và hình dung những kết quả phi thường để nâng cao và cải thiện nhân loại sao?
Câu trả lời ấy là hầu hết mọi người đều rất sợ những điều mình chưa biết đến nỗi không dám theo đuổi bất kỳ điều gì mà không thể đoán trước được, ngay cả trong những khoảnh khắc tưởng tượng nhiệt tình nhất của họ. Điều này giúp chúng ta hiểu rằng trở nên một người có khải tượng là một tiến trình học hỏi mà có thể thực hiện được bởi phương cách Đức Chúa Trời đã định cho con người. Chúng ta có năng lực của lý trí và tình cảm. Thách thức ở đây là giải phóng năng lực đó, và tin cậy Đức Chúa Trời sẽ sử dụng những năng khiếu của chúng ta, những từng trải trong đời này của chúng ta, và tấm lòng khao khát phục vụ Ngài để rút ra được những kết luận thực tiễn và đáng khen. Nói tóm lại, chúng ta phải tin cậy Đức Chúa Trời cho phép chúng ta suy nghĩ theo những phương cách cách mạng như Chúa Giêsu, Giôsia, Phaolô và hết thảy những đầy tớ còn lại của Ngài đã từng suy nghĩ.
Đức tin là điều quan trọng nhất . Những người có khải tượng đạt đến mức tin cậy đó thông qua đức tin, và đức tin chính là trọng tâm của một khải tượng đầy tin kính. Cũng cần phải có sự sẵn lòng nhìn vượt xa hơn tiến trình xử lý để thấy sản phẩm. Nếu tất cả những gì bạn từng tập trung vào chính là phương tiện để đạt được mục đích, mà không đầu tư nếp suy nghĩ tốt nhất của mình vào kết cuộc, thì có thể bạn triển khai một tiến trình tốt nhất thế giới để có được một sản phẩm tầm thường.
Con đường của những người có khải tượng dạy chúng ta một yếu tố quan trọng hơn nữa về bản chất của kết quả. Khải tượng thật đơn giản hóa sự phức tạp. Đây chính xác là nguyên nhân khiến khải tượng hấp dẫn với hầu hết mọi người. Nó tổ chức một hệ thống sự sống đầy biến động, và khiến nó trở nên dễ hiểu và dễ sử dụng.
Người Mỹ đấu tranh với cuộc sống vì họ tin rằng thành công đòi hỏi tính thạo đời và tính phức tạp. Trên thực tế, sự tiến bộ đòi hỏi điều ngược lại: đơn giản hóa một sự hiện hữu đã phức tạp rồi để mọi người có thể sở hữu một phần trong việc sáng tạo một nếp sống dễ sống hơn, đáng yêu chuộng và có ý nghĩa hơn.
4. Những Nhận Thức Về Sự Thay Đổi
Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người đề kháng sự thay đổi chính là vì họ tin sự thay đổi sẽ gây xung đột trong đời sống họ. Họ xem những chiến lược mới, những nếp sống mới, những quan điểm mới như là những điều phức tạp.
Những người suy nghĩ đến khải tượng xử lý sự thay đổi theo một cách khác. Đối với họ, thay đổi đại diện cho sự tiến triển tự nhiên của sự sống. Họ tìm những mối liên kết giữa cái đã có, cái hiện có và cái sẽ có. Nói cách khác, họ tập trung vào tính liên tục. Trong hầu như mọi kinh nghiệm và mọi hoàn cảnh trong đời, nếu tìm điểm kết nối, chúng ta có thể gặp được nó. Rất hiếm có những lần tương lai hoàn toàn không liên hệ gì đến quá khứ và hiện tại.
Những tác nhân hòa giải . Những người không hề có khải tượng thì đề kháng sự thay đổi. Những người có khải tượng thì chấp nhận khải tượng là phương tiện thiết yếu để hòa giải điều đã biết với điều chưa biết. Quan điểm này loại bỏ sự lo ngại vốn tự nhiên xảy ra khi xét đến tương lai. Như vậy, là những người có khải tượng, chúng ta là những tác nhân hòa giải.
Lập trường này là có thể có được, vì những người có khải tượng suy nghĩ sâu xa đến bức tranh toàn cảnh. Những người không có khải tượng suy nghĩ nhỏ thôi. Họ tập trung vào môi trường vi mô và những chi tiết. Những người có khải tượng chăm chú vào môi trường vĩ mô, tin rằng nếu Đức Chúa Trời đặt bên trong họ một khải tượng cho tương lai, Ngài sẽ cung cấp mọi điều cần thiết để những chi tiết ấy được hoàn tất.
Những chi tiết là quan trọng để tạo ra một tương lai tốt hơn, nhưng những người có khải tượng thật không để cho những chi tiết cản trở họ sở hữu khải tượng mà Chúa đã dần dần làm cho họ cảm nhận được. Điều vốn là rồ dại đối với con người có thể lại rất phù hợp cho Chúa. Lý trí hữu hạn của chúng ta thường quá giới hạn đến nỗi không hiểu nổi toàn bộ phạm vi Ngài đã dành sẵn cho chúng ta. Khi chúng ta đặt lòng tin cậy nơi Ngài, và thật sự nỗ lực để tiếp thu khải tượng của Ngài dành cho chúng ta, sự thay đổi được hoán chuyển từ chỗ một khả năng có thể diễn ra đầy vẻ khó chịu và đáng sợ trở thành một điều chắc chắn xảy ra đầy hào hứng và có tiềm năng cao.
5. Những Đáp Ứng Với Các Cơ Hội Và Trở Ngại
Các lãnh đạo hội thánh thường gặp đáp ứng đầy hoài nghi của những người không có khải tượng: “Chúng ta không làm được việc đó, Bạn không biết điều đó sẽ đòi hỏi phải trả giá cao đến mức nào sao?” Hoặc “Chúng ta không có người để đảm nhận việc đó” hoặc “Như vậy thì quá nhiều việc.” Tuy nhiên, những người có khải tượng không nản lòng vì những suy nghĩ nhỏ bé của người khác. Để đáp ứng với những thách thức đến từ con người hay hoàn cảnh, những người được thôi thúc bởi khải tượng sẽ suy nghĩ vượt xa hơn những trở ngại.
Những người có khải tượng sẽ làm việc cách thông minh . Trong một công việc làm trước đây, tôi có lần nghe sếp của tôi chỉ trích đồng nghiệp thiếu tính sáng tạo khi giải quyết nan đề. “Anh làm việc rất chăm chỉ, nhưng không làm việc cho thật thông minh” là cách bà đánh giá những nỗ lực của đồng nghiệp tôi. Điều đó tóm tắt cách hoạt động của người có khải tượng: làm việc thông minh, chứ không phải chỉ làm việc siêng năng.
Những người có khải tượng không bao giờ chịu xếp xó khải tượng của Đức Chúa Trời chỉ vì cớ dường như không có sẵn những nguồn cung ứng. Tôi đã học biết được một điều ấy là: Nếu khải tượng đến từ Đức Chúa Trời, những nguồn cung ứng sẽ sẵn có khi cần thiết. Hãy nhớ đến những nhu cầu của Nêhêmi, và thể nào nạn khan hiếm tài nguyên ập đến từ muôn vàn nơi không lường trước được. Một trong những chân lý đáng kể về khải tượng ấy là: khi khải tượng được thực hiện, kết quả sẽ đang tạo ra những nguồn cung ứng thay vì tiêu tốn nguồn cung ứng.
Những người quản lý điền vào các chi tiết . Những người đề ra khải tượng cũng không chịu bị giới hạn vì thiếu những kế hoạch chi tiết để biến khải tượng thành thực tại. Những nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt lớn lao giữa người lãnh đạo và người quản lý. Trong bối cảnh hiện tại của chúng ta, lãnh đạo là người nhận thức được - qua bàn tay của Đức Chúa Trời - một khải tượng cho tương lai. Thường thì lúc bấy giờ cần có người quản lý để cộng tác với người có khải tượng nhằm phát triển một kế hoạch hành động, trong đó mọi chi tiết đều được suy nghĩ kỹ, các bước để hoàn tất kế hoạch được nhận diện và tuân thủ một cách có hệ thống. [2]
Sự khác biệt giữa người lãnh đạo và người quản lý được thảo luận trong một bài thuyết trình trên băng video thuộc trong loạt băng video có nan đề The Church in a Changing Culture, của George Barna, sản xuất bởi Word Ministry Resources, Dallas, Texas, 1994. Phần mô tả liên quan cũng có trong quyển sách nói về điều này, do George Barna viết, được Nhà Xuất Bản Regal Books dự định xuất bản vào năm 1997
Vì người có khải tượng là người tin vào tương lai, nên những trở ngại được xem như những cơ hội. Người suy nghĩ đến khải tượng thật sự chấp nhận những lời nói của sứ đồ Phaolô: “Nếu Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta, thì còn ai nghịch với chúng ta?” (RoRm 8:31).
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 05:54 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách