† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2298|Trả lời: 0

Chuyển khải tượng - Nếp Sống Của Tín Hữu Có Khải Tượng

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-11-2011 08:29:22 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chuyển KHẢI TƯỢNG Thành HÀNH ĐỘNG
Tác giả : George Barna

Nếp Sống Của Tín Hữu Có Khải Tượng

“NẾU CHƯA KHÁM PHÁ RA MÌNH SẼ SẴN SÀNG CHẾT CHO ĐIỀU GÌ THÌ KHÔNG ĐÁNG SỐNG” - MARTIN LUTHER KING JR.
Tiểu Sử Của Một Người Có Khải Tượng
Một trong những ơn phước lớn nhất của đời tôi chính là được biết những người có khải tượng. Les Ingram thuộc trong số họ. Ông đã dành cả đời dốc đổ lòng mình phục vụ người nghèo, kể cả người Mỹ thổ dân và những người Mêxicô chưa ai tìm đến với họ.
Trong nửa thế kỷ phục vụ vừa qua, Les đã gặp biết bao trở ngại không thể tưởng nổi và gặp những nản lòng đáng kể đang khi làm một đầy tớ đáng mến biết vâng theo tiếng gọi của Chúa. Tiêu điểm của ông không bao giờ tập trung vào nan đề, chỉ tập trung vào những chiến thắng, những giải pháp và những khả năng có thể xảy ra.
Ở một ngày với Les giống như theo một khóa huấn luyện cấp tốc trong hành vi của người có khải tượng. Ông dậy sớm để đọc quyển Kinh Thánh đã mòn vẹt của mình rồi cầu nguyện. Ông phân chia phần lớn thì giờ của mình cho những người mà ông được kêu gọi đến để giúp đỡ. Khi Les trò chuyện với người nghèo tại một khu bảo tồn nọ, họ đáp lại nồng nhiệt. Họ cảm nhận được sự quan tâm thật của ông đối với họ. Và quyết tâm của ông để giúp đỡ họ đã tạo được một môi trường tốt đẹp hơn.
Les dành mọi thì giờ cần thiết để tạo nhiều cơ hội, để tạo những nguồn cung ứng cần thiết và làm thỏa mãn mọi qui định về quản lý. Dầu ông là người tài năng, ông vẫn đủ khôn ngoan để nhận thấy những giới hạn của mình và nhờ vào sự giúp đỡ của những người có các ân tứ và năng lực bổ sung.
Tập Trung Vào Các Mục Tiêu
Les thành công ở nơi mà những người trẻ tuổi hơn, thông minh hơn, có tài chánh dồi dào hơn đã thất bại, vì một lý do: Ông luôn luôn tập trung vào những mục tiêu xuất phát từ khải tượng. Les luôn luôn nói đến những người bị tổn thương mà ông đã gặp và cách ông cùng những cộng sự trong hiệp hội của ông có thể nâng cao đời sống thuộc linh và thuộc thể của họ.
Les truyền thông về phương cách những hành động yêu thương đơn sơ và ngày càng tăng lên có thể khôi phục được hy vọng, phẩm hạnh và mục đích cho đời sống của những người kém may mắn. Ông thôi thúc - mà không hề lôi kéo - bằng cách giúp cho những cộng sự của ông biết về những hoàn cảnh và những hậu quả, và bằng cách khích lệ họ. Kết quả là ông đã tinh tế trao quyền cho nhiều người theo đuổi sự thay đổi tích cực trong đời sống của người khác. Đối với đa số chúng ta, thì giờ là một rào cản ngăn trở ta thực hiện xuất sắc. Chúng ta làm những gì mình có thể làm được trong khung thời gian cho phép. Tuy nhiên, Les không lo về thời gian. Ông làm việc cần phải làm bất luận phải tốn bao nhiêu thời gian đi nữa để đáp ứng nhu cầu cho những người mà ông đã được kêu gọi đến để giúp họ.
Tính đơn sơ trong nếp sống của ông đơn thuần là sự phản ánh những điều ưu tiên và những mối quan tâm đã được tinh luyện rất kỹ của ông. Nếp sống phức tạp hơn sẽ cản trở con đường đầy những điều cấp bách trong chức vụ của ông. Giống như mọi người có khải tượng mà tôi từng quen biết, Les có vẻ như đãng trí, nhưng thực ra ông không hề đãng trí chút nào. Rất có thể, tâm trí ông đang chuyển động rất nhanh và mạnh qua những quang cảnh và những khả năng có thể xảy ra, trong khi số người còn lại của chúng ta đang nói lảm nhảm về những vấn đề kém ý nghĩa hơn nhiều.
Được Thúc Đẩy Bởi Khải Tượng
Khi “Paco,” như cách người ta gọi ông, gặp gỡ những thổ dân Mỹ nghèo khổ hoặc lạm dụng thuốc phiện, ông nói chuyện với họ bằng sự tôn trọng và thương xót. Đáp ứng của ông không phải luôn luôn là điều bạn mong chờ, vì nó được lọc qua những ống kính khải tượng của ông. Khi ông nói với một lớp Trường Chúa Nhật, lòng sốt sắng của ông không phải do ép buộc, nhưng là bằng chứng không thể cưỡng được về sự thúc bách trong ông để vâng theo tiếng gọi đặc biệt của Đức Chúa Trời.
Có lẽ ông đang ở giữa tuổi thất tuần, nhưng Les vẫn duy trì được nét lanh lợi tráng kiện và sức lực mạnh mẽ đến nỗi những người bằng nửa tuổi của ông cũng cảm thấy hổ thẹn. Ông làm sao có được như vậy? Ông được thúc đẩy bởi khải tượng Chúa đã đặt trong trí ông. Bạn không thể không chịu ấn tượng bởi ý chí của ông muốn phục vụ, lòng tận tâm của ông với Chúa và sự sốt sắng lo liệu cho sự thay đổi diễn ra để đáp lại sự theo đuổi khải tượng cách trung tín của ông. Ông phục vụ cách chiến lược vì đã suy nghĩ có chiến lược. Ông suy nghĩ cách có chiến lược vì ông liên hệ mọi sự với khải tượng của mình.
Tôi cầu nguyện để khi mình bước vào tuổi 70, tôi sẽ có được cùng một sự chuyên tâm nhất trí vào mục đích này, cùng nỗi đam mê và cùng một sức lực vô tận như vậy vốn ra từ lòng tận tâm trọn vẹn với khải tượng của Đức Chúa Trời. Les đã là nguồn cảm hứng và mẫu mực cho tôi. Giống như những người bạn có khải tượng của ông, tôi đã học tập được rất nhiều về Chúa và về khải tượng từ tấm gương của ông.
Có lẽ bạn không phải là một Les Ingram, nhưng bạn có thể hiện cùng một sự chuyên tâm nhất trí vào mục đích, cùng một nỗi đam mê, cùng một nghị lực vô tận vì cớ lòng tận tâm với khải tượng mà Chúa đã dành cho đời sống bạn không? Nếu không, bạn muốn những phẩm chất này nhiều đến mức nào?
Nếp Sống Của Người Có Khải Tượng
Đời sống của một Cơ Đốc Nhân có khải tượng thì khác với đời sống của tín hữu điển hình theo bốn cách. Dầu sự so sánh như thế có vẻ kỳ lạ, nhưng lại là hợp lý vì cứ mỗi 20 tín hữu thì có chưa tới một người nhận biết được khải tượng của Đức Chúa Trời cho đời sống và chức vụ của mình. Những tín hữu có khải tượng (1) cư xử khác hẳn, (2) họ tương tác với người khác cách khác hẳn, (3) họ đem lại những kết quả theo cách khác hẳn và (4) họ liên hệ với Đức Chúa Trời theo cách khác hẳn.
Nếu bạn muốn đánh giá không những sự tồn tại khải tượng của Chúa trong đời sống mình mà còn cả phẩm chất trong đời sống bạn trong tư cách một Cơ Đốc Nhân có khải tượng, hãy tra xét xem bạn sống hôm nay thế nào rồi đối chiếu với cách bạn sống trước khi nhìn biết khải tượng của Đức Chúa Trời cho đời sống và chức vụ của mình. Để dễ so sánh, hãy đánh giá chính bạn theo những dấu hiệu sau:
1. Hành Vi Cá Nhân
Những Cơ Đốc Nhân có khải tượng học biết rằng Kinh Thánh rất nghiêm túc khi dạy chúng ta biết thời gian là quí báu. Chúng ta không hề biết khi nào ngày tận thế sẽ đến và khi nào Đấng Christ sẽ trở lại đón các môn đồ Ngài. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng chưa đến thời điểm ấy, chúng ta vẫn đang được Đức Chúa Trời kể là những cánh tay và ống chân của Ngài, những bàn tay và bàn chân của Ngài, mắt, tai và miệng của Ngài cho thế gian vốn đang hết sức cần sự hiện diện của Ngài.
Những Cơ Đốc Nhân có khải tượng sử dụng thời giờ của họ cách hiệu quả vì họ ý thức được nguyên nhân khiến họ hiện hữu bên trong sự phục vụ Ngài, nên có thể sắp xếp ưu tiên cách sử dụng những nguồn tài nguyên của họ. Vì họ hiểu về chức năng đặc biệt mà họ được kêu gọi để làm trọn, nên họ có thể nhìn xem đời sống với một tiêu điểm sắc nét như tiêu điểm của tia laser vậy.
Vẫn có thì giờ để vui đùa . Họ vẫn có thì giờ để vui đùa, vẫn có những khoảnh khắc tiêu khiển hả hê và “những lúc không làm việc,” nhưng những người có khải tượng sử dụng các tiêu chuẩn khác với tiêu chuẩn của những người khác để triển khai thời khóa biểu hàng ngày. Như vậy chẳng lấy gì làm lạ, những đầy tớ này sử dụng khải tượng của Chúa như một bộ lọc có ý thức để lập các quyết định.
NHỮNG LỢI THẾ CỦA NHỮNG NGƯỜI CÓ KHẢI TƯỢNG CƠ ĐỐC ẤY LÀ: CÓ NĂNG LỰC ĐỂ ĐƯA RA NHỮNG QUYẾT ĐỊNH ĐẦY CAM GO VÀ KHẮC PHỤC NHỮNG HẬU QUẢ TỪ NHỮNG CHỌN LỰA ĐÓ.
Nếu tôi quan sát đúng, thì dường như những người có khải tượng có thể chọn lựa từ một bể cơ hội tuyệt vời lớn lao hơn nhiều. Đối với những người đánh mất tiêu điểm của mình và bắt đầu chọn lựa mà không để ý đến khải tượng của họ, tình trạng khá thừa cơ hội này sẽ dễ dàng làm tê liệt - hoặc ít nhất là làm trung hòa - tính hữu hiệu của họ cho Chúa. Tuy nhiên, những người có khải tượng nào tiếp tục đi theo đường hẹp và thẳng thì kinh nghiệm niềm vui và sự thỏa lòng do tinh thần kỷ luật và có mục đích như thế đem lại. Một cách để đo lường tinh thần kỷ luật này đem lại sự thỏa lòng đến mức nào cho người có khải tượng ấy là: họ nhất quán tra xét mỗi một cơ hội mới bằng cách xem xét mối quan hệ của nó với sự kêu gọi đặc biệt của mình.
Những lợi thế của những người có khải tượng Cơ Đốc ấy là: có năng lực để đưa ra những quyết định đầy cam go và khắc phục những hậu quả từ những chọn lựa đó. Trong một số trường hợp, họ chiến đấu với những đống đổ vỡ của cảm xúc vì đã phải khước từ những cơ hội thật hấp dẫn hoặc đầy uy tín cho đời sống và chức vụ của họ vì cớ những phương án chọn lựa ấy mâu thuẫn với khải tượng.
Trong những trường hợp khác, những người có khải tượng có thể chọn phương án thích hợp nhất vì khải tượng cung cấp mục đích và phương hướng. Những người có khải tượng không bị ngã lòng lâu dài về chuyện họ đã khước từ những phương án đầy hấp dẫn. Vì có một kim chỉ nam hữu dụng đến như thế, họ chỉ việc tin cậy Đức Chúa Trời sẽ lo liệu cho họ theo phương cách tốt nhất có thể có miễn họ là những đầy tớ trung tín và vâng lời.
Khải tượng xây dựng lòng can đảm và khôn ngoan . Ngoài việc khước từ những phương án chọn lựa đầy hấp dẫn, người có khải tượng còn nhận được ích lợi từ khải tượng của mình vì khải tượng cung cấp lòng can đảm và khôn ngoan để đưa ra những quyết định đầy cam go. Khi người có khải tượng phải đưa ra những quyết định khó được mến mộ hoặc rất gay go cho bản thân và gắn bó với những chọn lựa đó vì cớ khải tượng, họ luôn luôn trở nên mạnh mẽ hơn và kết quả là được đặt vào những vị trí tốt hơn.
Sự thử thách để cứ giữ trung tín với khải tượng - bất luận mọi thách thức - là một phần của tiến trình tinh luyện mà mọi người có khải tượng đều trải qua. Khi bạn chứng tỏ mình có khả năng và đáng tin cậy, hãy mong chờ nhìn thấy Đức Chúa Trời sẽ cung cấp thêm nhiều cơ hội khác nữa để phục vụ (Mat Mt 25:21, 23; LuLc 16:10; 19:17, 26).
Đương nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều học được nguyên tắc căn bản này từ đầu thời kỳ nuôi dạy con. Sau bao thử thách và hoạn nạn đầy thống khổ, những bậc cha mẹ giỏi thường khám phá rằng việc đặt những giới hạn thường là món quà tuyệt vời nhất họ tặng cho con cái. Việc thiết lập những tham số và giữ cho con có trách nhiệm khai trình sẽ giúp chúng phát triển được những đặc điểm và những niềm tin quyết kính sợ Chúa. Tương tự, khải tượng của Chúa là một trong những cách Ngài giúp chúng ta công nhận những tham số có ích lợi nhất cho đời sống và chức vụ của chúng ta.
Những người có khải tượng học cách giữ gìn . Những Cơ Đốc Nhân có khải tượng sẽ khác biệt ở chỗ họ cũng bảo tồn nữa. Cơ sở khiến cho họ siêng năng khi đối diện với nghịch cảnh chính là niềm tin quyết rằng họ đang đi trên con đường do Đức Chúa Trời quyết định và Chúa sẽ chúc phước cho lòng quyết tâm cứ vâng lời của họ.
Những người có khải tượng trở nên quen thuộc với nghịch cảnh, công nhận rằng với tư cách những người đấu tranh cho một phần nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa trong kế hoạch của Đức Chúa Trời, họ là kẻ thù của Satan. Vì vậy, những hoạn nạn là điều họ phải chờ đón, với tư cách một kẻ thù đã tuyên chiến với ma quỉ. Tuy nhiên, những người có khải tượng Cơ Đốc được trang bị kỹ để đánh trận này. Tất cả những điều họ cần có chính là đức tin nơi Đấng Christ và lòng tận tâm với sự nghiệp của Ngài như đã được mô tả qua sứ mạng và khải tượng họ có.
Một đặc điểm then chốt khác của những Cơ Đốc Nhân đi theo khải tượng ấy là họ lâm trận cho đến khi trận chiến kết thúc. Nếu hội thánh của bạn là hội thánh điển hình, bạn sẽ quan sát thấy những người có lòng tận tâm lúc được lúc mất, lúc lên lúc xuống, tính cách làm việc của họ cũng giống y như vậy. Nhưng một khi bạn đã có khải tượng của Chúa, bạn đã dấn thân quá sâu không thể quay lại được.
Nên nhớ, Đức Chúa Trời chỉ ban khải tượng của Ngài cho những người nào có thái độ nghiêm túc về cuộc đời phục vụ đầy ý nghĩa. Khi bạn đạt đến chỗ Đức Chúa Trời đã ban khải tượng cho đời sống và chức vụ của bạn, lúc đó bạn đã hoàn toàn đầu phục Chúa và đã khẩn nài Chúa cho bạn tìm kiếm Ngài như một cam kết trọn đời. Lúc đó, bạn gia nhập một nhóm tín hữu đặc biệt, giống như Những Hiệp Sĩ Bàn Tròn huyền thoại trong triều đình vua Arthur. Giờ đây bạn là một “người có khải tượng chuyên nghiệp.” Bạn ở trong đó suốt một chặng đường dài rồi.
Thái độ đối với đời sống và chức vụ là một đặc điểm hành vi khác nữa phổ biến đối với những người có khải tượng Cơ Đốc. Khách quan mà nói, tương lai chẳng đem đến mấy hy vọng. Bạo lực, tranh ảnh khiêu dâm, lạm dụng những thứ thuốc gây nghiện, nghèo khổ, những thảm họa do cắt giảm đời sống, những thiên tai, những cuộc chiến tranh quốc tế, nạn mù chữ, nạn thù địch chủng tộc, xuất hiện trên danh sách những điều gian khó và suy đồi văn hóa.
Thế nhưng, những Cơ Đốc Nhân được hướng dẫn bởi khải tượng vẫn giữ vững những quan điểm đầy hy vọng và lạc quan nhất về tương lai. Suy cho cùng, họ dự phần vào sự cứu chuộc tâm linh và công tác tái phát triển thế giới giữa những con người với nhau, được chính Đức Chúa Giêsu Christ tuyển dụng. Những nỗ lực của họ không uổng phí hay vô nghĩa, nhưng có mục đích và có ảnh hưởng. Họ hiểu đầu tư của họ vào khải tượng sẽ là phần hết sức quan trọng trong giải pháp cho những nan đề phức tạp của thế giới mình. Cùng với những sự theo đuổi qua hàng ngàn tín hữu khác đang được hướng dẫn bởi khải tượng trên hoàn cầu, họ lập luận rằng: không thể nào tưởng tượng được rằng Đức Chúa Trời sẽ không ban phước cho sự phục vụ tích lũy của họ. Đúng, họ nhiệt tình về tương lai hơn mức những sự thật trần trụi xứng đáng có được, nhưng bấy giờ, những người có khải tượng đã nhìn thấy trước một tương lai mà cả thế giới còn lại thậm chí cũng chưa mơ ước đến.
2. Những Mối Tương Tác Cá Nhân
Nếu bạn là một môn đồ của Đấng Christ được thúc đẩy bởi khải tượng, bạn hãy chứng tỏ khải tượng của bạn trong cuộc đối thoại. Những người có khải tượng nói về trọng tâm của khải tượng ấy. Họ mô tả nó cho người khác, khích lệ người khác gia nhập họ trong những cuộc tìm kiếm khải tượng của họ, họ thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn về những chỉ dẫn đã nhận được trong đời, họ liên hệ những sự kiện mới và công khai với các sự nghiệp của họ.
Thực ra, những người có khải tượng chịu ám ảnh bởi khải tượng của họ. Đối với những người không có khải tượng, những người có khải tượng có vẻ như chỉ có một chiều hoặc thiển cận. Tuy nhiên, giữa những người có khải tượng với nhau, đặc biệt những người có chung khải tượng, họ là những người lãnh đạo thú vị nhất và có ý nghĩa nhất trên thế giới này.
Đối với những người thành công trong việc mời người khác dự vào các chiến dịch của họ để nhận ra khải tượng, họ trở thành những lãnh đạo vui vẻ, biết khích lệ và cảm ơn những đồng nghiệp vì đã tham dự. Tôi đã thấy rất nhiều người có khải tượng có tính tình hướng nội đã trở nên bớt biệt lập trong mối liên hệ rất nhiều bởi cớ những khao khát bùng cháy của họ đã biến đổi khải tượng của họ từ những chiến dịch chỉ có một người trở thành phong trào quần chúng.
Bản tánh con người có thể thay đổi . Hồi ở trung học, có một cô giáo dạy tôi rằng, bản tánh con người không hề thay đổi. “Cô đã nói sai; quyền năng của Tin Lành có thể biến đổi triệt để những tấm lòng, và những đời sống của tín hữu có thể được tinh luyện mãi mãi bởi cam kết trọn vẹn của họ với Đấng và với một điều vĩ đại hơn chính bản thân họ - là khải tượng của Đức Chúa Trời.
Những người có khải tượng toát ra sự quan tâm thành thật đến khải tượng của người khác, và mong đợi tìm được cùng một mức độ mãnh liệt và hớn hở trong đời sống các tín hữu khác khi họ làm việc trong chính khải tượng riêng của họ. Cuối cùng, và vô tình nữa, những người có khải tượng trở nên hay nhìn xem người khác trong mối liên quan với khải tượng. Nếu họ gặp một người có khải tượng khác, mối quan hệ này có thể xoay quanh sự hiểu biết lẫn nhau, sự trân trọng và khao khát giúp đỡ người khác hoàn thành khải tượng.
Vì những người có khải tượng được người khác chú ý, nên họ thường muốn biết mình có thể giúp ích cách nào cho người khác có thể hoàn thành khải tượng, hoặc ít nhất cũng muốn hiểu xem những khải tượng tương ứng của họ có thể tương thích và có ích cho nhau như thế nào.
Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 1992, các thành viên của giới truyền thông thích gọi Bill Clinton và La Gore - người bạn phó tổng thống cùng tranh cử với ông - là “những con mọt chính sách.” Các phóng viên thuật lại rằng hai người đã bỏ ra hằng giờ để thảo luận những điểm rất nhỏ trong chính sách công chúng. Thường tiếp theo đó là ngày kiệt quệ bầm giập trên con đường chiến dịch.
Có lẽ những cuộc đối thoại này nạp lại năng lượng thể chất và tình cảm cho các ứng cử viên để duy trì họ trong suốt chiến dịch. Bill Clinton và Gore được thúc đẩy bởi một khải tượng là sử dụng chính quyền làm phương tiện để tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Họ nói bằng thứ ngôn ngữ của nhau - ngôn ngữ về tầm nhìn xa của những người lập ra chính sách tự do được thôi thúc để giúp nhân loại thông qua sự can thiệp và trợ giúp của chính quyền.
Cảm giác gia đình . Hầu hết những người có khải tượng Cơ Đốc đều là thành viên trong gia đình hiểu biết khải tượng hoặc là những người vẫn chưa trưởng thành đầy đủ. Thông thường, người có khải tượng này cảm thấy buồn cho tín hữu không có khải tượng, nhận thấy tín hữu không có khải tượng đang trượt mất một trong những yếu tố có ý nghĩa nhất của từng trải Cơ Đốc. Điều này cũng tương tự như cảnh đau lòng của một nhà truyền giảng cảm thấy về người chưa tin Chúa.
Vì những người có khải tượng được thúc đẩy để làm trọn nhiệm vụ đã giao cho mình, họ thường có những cơ hội khác thường để kết bạn với những cá nhân hoặc với những mục vụ nào nâng cao được năng lực của họ để làm trọn khải tượng. Những trường hợp có những thái độ ngăn trở sự hợp tác thường diễn ra khi khải tượng không đến từ Chúa, hoặc khi người có khải tượng đang tranh đấu với cái tôi sai lầm. Dầu vậy, những người thật sự hiểu được sự kêu gọi thì nhận thấy khải tượng của Chúa thường trọng yếu đến nỗi những nỗ lực tốt nhất của chính họ vẫn chưa đủ để hoàn thành công tác. Họ hoan nghênh sự trợ giúp từ những tín hữu khác.
Tương tự, vì những tín hữu được thúc đẩy bởi khải tượng rất nghiêm túc đối với sự kêu gọi đặc biệt của họ, họ thường sốt sắng nhờ người khác giữ cho mình có trách nhiệm khai trình về việc thực hiện khải tượng. Đương nhiên, tinh thần khai trình không phải lúc nào cũng là một từng trải dễ chịu, nhưng hầu hết những thánh đồ nào tìm cách phục vụ Chúa đều chấp nhận nhu cầu cần được đánh giá bởi những người quan tâm đến Chúa và quan tâm đến người có khải tượng.
Học hỏi từ người khác . Một trong những thuộc tánh quí giá nhất của những tín hữu được thúc đẩy bởi khải tượng chính là sự mong mỏi được học tập từ người khác. Có lẽ vì khải tượng quá lớn nên chúng ta không thể tự mình hoàn thành được, nên những người có khải tượng kêu gọi sự trợ giúp từ người khác. Trong một thế giới đầy dẫy thông tin, những mạng lưới quan hệ, những chuyên gia và bao nguồn cung ứng khác, đầy tớ thật của Chúa đâu muốn điều gì khác hơn là điều tốt nhất cho Chủ, và nhận thấy mình không hiểu biết trọn vẹn về môi trường của chức vụ. Việc tìm kiếm lời khuyên và sự khôn ngoan từ người khác có thể tiết kiệm những nguồn tài nguyên khan hiếm đang được dùng để đẩy mạnh khải tượng.
3. Năng Suất
Luật nào cũng có những ngoại lệ, và luật này cũng vậy. Thế nhưng, tôi thấy thường xuyên chứ không phải hiếm khi những người có khải tượng của Chúa được tiến bộ rõ rệt đến những mục tiêu liên quan với khải tượng của họ, họ liền dâng vinh quang về những thành công của họ lên cho Chúa. Đừng nên xem điều này là bất thường; mỗi tín hữu được kêu gọi để không ngừng dâng lời tạ ơn và chúc tụng Đức Chúa Trời vì rất nhiều phước hạnh và phép lạ Ngài ban cho mỗi ngày.
NHỮNG TÍN HỮU CÓ KHẢI TƯỢNG NỔI BẬT BỞI ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN. HỌ CẦU NGUYỆN THƯỜNG XUYÊN HƠN, TẬP TRUNG HƠN, KHẨN CẤP HƠN, CỞI MỞ HƠN, NHỜ VÀO SỰ KHIÊM NHƯỜNG CỦA HỌ NHƯ KẾT QUẢ CỦA KHẢI TƯỢNG.
Thế nhưng, sự thật ấy là hầu hết mọi người - vâng, thậm chí ngay cả hầu hết tín hữu - đều xem rất nhiều điều tuyệt vời xảy ra trong đời sống họ như chuyện đương nhiên vậy. Thật đáng tuyên dương những người có khải tượng, và chắc có lẽ họ bị chìm ngập trong qui mô những mục đích đặc biệt của họ, nên họ rất có thể công nhận mọi thành công đều là do Chúa đem đến, chứ không phải do sức riêng của họ. Phạm vi những kỳ vọng của Ngài nơi chúng ta là một trong những vẻ đẹp của khải tượng, vì nó gia tăng lòng nhờ cậy Chúa, còn Ngài đầu tư lòng tin và tín nhiệm càng nhiều hơn nữa nơi chúng ta.
Những người có khải tượng làm được những việc lớn cho Chúa, vì họ tập trung vào khải tượng, vì Ngài chúc phước cho những nỗ lực của họ, và vì những người có khải tượng đánh giá thường xuyên và thực tiễn xem họ đang tiến triển thế nào trong cuộc tìm kiếm khải tượng của họ.
Rất nhiều người bị cám dỗ say sưa nơi sự kiện họ được kể là xứng đáng để thi hành những chức năng đặc biệt trong kế hoạch vĩ đại của Ngài dành cho con người, nhưng cuối cùng họ nhận thấy sự xuất sắc khi thực hiện bổn phận của họ vì cớ Ngài sẽ đòi hỏi sự tra xét gắt gao.
Sống theo những tiêu chuẩn khắt khe . Chúng ta phục vụ một Đức Chúa Trời là Đấng thỉnh thoảng đặt ra những tiêu chuẩn cho con người. Khi làm theo lệnh Ngài, chúng ta cần đạt đến những tiêu chuẩn hợp lý để thành công - không phải để kiếm được tình yêu Ngài, nhưng đơn giản là để phát triển tối đa những nguồn cung ứng của chúng ta cho Đấng mà chúng ta yêu mến và được vinh dự phục vụ Ngài. Chúng ta sẽ không bao giờ có được sự công bình trước mắt Ngài nhờ vào mức độ trình diễn thành công mà chúng ta đạt đến, nhưng một phần tự nhiên trong sự tăng trưởng với tư cách tín hữu và tôi tớ của chúng ta chính là tìm cách làm hết sức mình với những nguồn cung ứng Chúa đã ban cho.
Có lẽ cách diễn tả tốt nhất điều này ấy là: những người có khải tượng làm việc siêng năng. Họ được thúc đẩy không phải bởi những tràng vỗ tay hay những quả châu trang trí của thế gian này, nhưng được thúc đẩy bởi cơ hội phục vụ Chúa. Những người có khải tượng cũng làm việc cách thông minh. Họ tìm cách sử dụng tối ưu những nguồn cung ứng để tiến tới những kết quả nhanh nhất và hoàn hảo nhất. Nói cách khác, những người có khải tượng Cơ Đốc không chỉ là những người cần cù; họ còn là những người nhiệt tâm có chiến lược.
4. Đời Sống Tâm Linh
Tôi đã quan sát mọi cách ảo tưởng bên trong cộng đồng Cơ Đốc. Có người đã thay thế tấm lòng của Đức Chúa Trời bằng những đạo luật của Chúa và đã thờ phượng một hình thức trống rỗng của Cha chúng ta. Nhưng người khác đã tạo sự chia rẽ căn cứ trên những phương cách họ giải nghĩa Lời Chúa hay những sở thích về phong cách của họ - chứng hoang tưởng tự đại, thờ hình phượng, quyền lực và tham muốn - bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra, và ở đâu đó tại Hoa Kỳ, nó chắc chắn hiện hữu dưới lá cờ của Cơ Đốc Giáo.
Tôi đề cập điều này không phải để gièm chê Hội Thánh, nhưng để bối cảnh hóa sự nhận thức rằng một điều gì đó mang tính cá nhân như là khải tượng có thể bị lạm dụng dễ dàng. Những hội thánh “thời đại mới” tán thành khải tượng cho đời sống, nhưng khải tượng mà họ mô tả là đến từ bên trong, cho bản thân, và không gắn bó với bất kỳ một cơ sở bề ngoài nào của tinh thần khai trình trách nhiệm ngoại trừ công luật.
Tránh lạm dụng . May mắn thay, những người có khải tượng Cơ Đốc được quyền năng và sự vĩ đại của Đức Chúa Trời đụng đến họ. chính năng lực để cảm nhận vẻ oai nghiêm và tình yêu dư dật của Ngài, quyền năng khôn tả của Ngài cùng với lòng thương xót vô biên của Ngài đã giúp họ tránh lạm dụng khái niệm về một khải thị đặc biệt và không thể chứng minh được vốn được ban cho mỗi môn đồ thật của Đấng Christ.
Đối với những Cơ Đốc Nhân chịu sự dẫn dắt của khải tượng, khải tượng được công nhận là một sự ban cho từ Chúa, nhưng bất luận khải tượng có quyền năng đến đâu đi nữa, nó vẫn không hề thay thế Đức Chúa Trời. Nó vẫn là công cụ hướng dẫn của Chúa cho những nguồn tài nguyên của chúng ta sau khi chúng ta tự nguyện dâng cho Ngài hết thảy những đều mình có.
Những tín hữu có khải tượng cũng nổi bật bởi nếp sống cầu nguyện của họ. Tôi thấy họ cầu nguyện thường xuyên hơn, tập trung hơn, khẩn cấp hơn và cởi mở hơn nhờ sự khiêm nhường của họ như là kết quả của khải tượng. Họ cầu xin sự dẫn dắt, khôn ngoan, phước hạnh và các nguồn cung ứng, họ cầu nguyện với lòng tôn kính. Họ biết rằng không có Chúa, khải tượng của Ngài ban vẫn sẽ không thành được.
Những Dấu Hiệu Của Nếp Sống Có Khải Tượng
Hành Vi Cá Nhân:
1. Sử dụng thời gian cách hiệu quả: những điều ưu tiên được thúc đẩy bởi chức vụ.
2. Khải tượng là bộ lọc có ý thức để lập các quyết định.
3. Sẵn lòng lập những quyết định đầy cam go dựa trên khải tượng.
4. Lường trước những trở ngại và rào cản nhờ vào những cam kết của họ với khải tượng; không ngã lòng trước những thách thức.
5. Chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ trong chức vụ, dựa trên khải tượng, trong suốt chặng đường dài.
6. Thái độ khác: Tràn trề hy vọng và lạc quan nhiều hơn là hoàn cảnh xứng đáng có.
Những Mối Tương Tác Cá Nhân
1. Truyền đạt khải tượng cho người khác một cách có chiến lược.
2. Tìm sự hậu thuẫn khải tượng từ phía những người khác.
3. Khích lệ những người cùng làm việc với mình cùng theo đuổi khải tượng.
4. Chủ tâm cảm ơn những người cùng làm việc với mình trong khải tượng.
5. Sẵn sàng cộng tác với mọi cá nhân và mọi chức vụ nào có thể nâng cao khả năng làm trọn khải tượng.
6. Luôn luôn tìm cách học hỏi từ người khác.
7. Sẵn lòng đặt mình vào những mối quan hệ có tinh thần khai trình trách nhiệm.
8. Xem xét mọi mối quan hệ theo khải tượng của người khác và cách có thể giúp người khác đạt khải tượng.
Tính Năng Suất:
1. Khi họ đạt được tiến bộ hướng đến khải tượng, họ dâng vinh quang lên cho Chúa.
2. Những sự đánh giá thường xuyên và thực tiễn về mức độ họ đang tiến triển trong việc tìm kiếm khải tượng; đánh giá dẫn đến sự xuất sắc.
3. Hoạt động cách có chiến lược; làm việc chăm chỉ và thông minh.
Đời Sống Tâm Linh:
1. Khải tượng là sự ban cho đến từ Chúa, nhưng nó không bao giờ thay thế Đức Chúa Trời.
2. Cầu nguyện không ngừng để xin sự dẫn dắt, khôn ngoan, phước hạnh và các nguồn cung ứng.
3. Sự thờ phượng thật, được thúc đẩy bởi sự kính sợ vì được Chúa sử dụng, và bởi lòng thành tín của Ngài với những nỗ lực.
Người Có Khải Tượng Thực Tiễn
Nếp sống có khải tượng không phải chỉ là có khả năng tập trung vào khải tượng mà mình đã nhận từ Chúa. Những người có khải tượng Cơ Đốc kết hợp nhiều yếu tố để khiến khải tượng của họ trở nên thực tiễn. Một tín hữu có khải tượng chân chính là người sống hài hòa với sứ mạng, khải tượng, những giá trị, những ân tứ và những khả năng của mình.
Đời sống hợp bởi một chuỗi vô tận những cơ hội và thách thức mà chúng đòi hỏi phải có những quyết định. Những người Mỹ trung bình là những người ra quyết định khủng khiếp. Vì sao vậy? Hầu hết họ đều ít hiểu biết về nguyên nhân vì sao họ hiện hữu hay họ mong hoàn tất điều gì. Thiếu hiểu rõ về sứ mạng, khải tượng, những giá trị, các ân tứ và những tài năng, người ta thấy mỗi quyết định đều khó khăn, nếu không nói là đầy áp đảo, vì không có một tiêu chuẩn nào hay một khung tham chiếu hữu ích nào để hiểu về những phương án sẵn có. Khi họ hiểu chính xác về mục đích của đời sống, thì sẽ dễ quyết định hơn nhờ lọc những sự kiện thông qua một bộ lưới nhất quán.
Trong chương trước, tôi có luận đến một ý niệm phát triển đời sống tổng hợp, đưa ra những quyết định để định nghĩa đời sống, và sống hài hòa với sứ mạng, khải tượng, các giá trị, những ân tứ và những năng lực mà Chúa đã dần dần khiến mình cảm nhận.
Những ví dụ sau đây cho thấy những người mà tôi quen biết đã giải quyết một số những thách thức trong đời sống họ như thế nào bằng cách sử dụng - hoặc điều đáng buồn là bằng cách không sử dụng - những công cụ của một đời sống tổng hợp với khải tượng như một yếu tố thiết yếu trong thành phần tổng hợp này.
Khải Tượng Được Đem Ra Làm Cớ Biện Hộ
Có một người, mà tôi sẽ gọi tên là Gary, đã tiếp cận đời sống rất giống với cách của rất nhiều người trong Thân Thể Đấng Christ. Anh hiểu sứ mạng của mình, đã duyệt qua các giá trị của mình và đã nhận ra khải tượng của Chúa dành cho đời sống mình. Anh có những ân tứ và tài năng cực kỳ sáng tạo. Tuy nhiên, Gary là một Cơ Đốc Nhân trì trệ. Anh đến dự những buổi nhóm của hội thánh vào ngày cuối tuần, trung tín dâng tiền cho hội thánh mình và tham dự vào một nhóm nhỏ. Thế nhưng anh không hề dự phần vào các chức vụ của hội thánh hay vào một chức vụ cá nhân nào.
Tôi hỏi Gary vì sao anh không góp phần vào công việc của Đấng Christ, với khả năng ân tứ và muôn vàn cơ hội anh gặp được trong đời sống. Anh trả lời bây giờ chưa phải lúc. Sau một hồi thảo luận gay gắt, chúng tôi chia tay, vẫn là bạn với nhau, nhưng mỗi người có một quan điểm khác nhau rõ ràng về nội dung của đời sống Cơ Đốc.
Ít lâu sau, Gary được một giáo viên Trường Chúa Nhật trong hội thánh mời phỏng vấn về những kinh nghiệm làm việc của anh trong ngành kỹ nghệ ngoài đời, nơi có rất ít Cơ Đốc Nhân làm việc ở đó. Sẽ không cần chuẩn bị gì cả. Không ai đòi hỏi nơi anh những câu trả lời “đúng” nào cả.
Gary là một ứng viên hoàn hảo vì anh đã gặp biết bao căng thẳng xảy đến cho một người “ở trong thế gian và không thuộc về thế gian,” là đề tài lớp học đang nghiên cứu. Dầu Gary biết mọi người ở trong lớp, thân thiện với giáo viên, không cảm thấy e sợ khi xuất hiện trước đám đông và cũng không bận trách nhiệm nào trong thời gian lớp họp lại, anh vẫn thoái thác lời mời.
Giáo viên mời Gary lần thứ nhì, mô tả rõ cách Gary sẽ giúp ích được cho nhóm. Anh thoái thác lần nữa. Hai học viên trong lớp gọi điện thoại đến nài nỉ Gary giúp họ trong khi lớp đang cố gắng cách khó khăn để hiểu được khái niệm Kinh Thánh đang học. Một lần nữa, Gary khước từ cơ hội.
Vì sao Gary không dành cho người khác cơ hội để học hỏi từ những kinh nghiệm và những phản ảnh của anh? Anh giải thích với tôi: “Tôi không quan tâm chuyện đó.” Đây là cách để anh nói rằng một cuộc phiêu lưu như thế không nằm trong ranh giới khải tượng của anh. Tôi cố gắng thuyết phục anh. Đấy chẳng phải là một cơ hội phù hợp với sứ mạng và những giá trị của anh sao, và đương nhiên là phù hợp rất thoải mái với những kỹ năng của anh sao? Hay là phương cách phát biểu trước lớp làm cho anh thấy không thoải mái? Không. Nó có đáng sợ không? Không. Nó có nhất quán với sứ mạng và những giá trị của anh không? Có. Nó không nhất quán với khải tượng của anh sao? Không, chỉ có điều là nó nằm ngoài định nghĩa của anh về khải tượng.
Dầu Gary nhắc đến khải tượng của mình khi quyết định, về cơ bản, anh đang dùng khải tượng của mình để làm cớ biện hộ. Không có gì là thiếu nhất quán trong việc chia sẻ kinh nghiệm của mình với lớp học trong 30 phút.
Sở dĩ có quyết định của Gary như vậy vì những chiến lược mà anh đưa ra làm cớ biện hộ đã không bao gồm phương án cụ thể này. Dựa vào khải tượng của anh để khước từ một cơ hội như vậy chính là sự lười biếng thuộc linh. Ắt anh đã có thể làm thỏa mãn một phần sứ mạng của mình (“phục vụ Chúa và dân sự Ngài cách đích thực”) và vẫn cứ đi đúng theo các giá trị của anh (chẳng hạn như: cởi mở, xuất sắc, siêng năng, thành thật). Tôi tin chọn lựa của Gary thật sự phá hoại năng lực để anh sống hài hòa với sứ mạng và những giá trị của mình.
Một Quyết Định Của Tổng Giám Đốc Điều Hành
Một trong những công ty lớn nhất trong khu vực của tôi là một xưởng phim. Xưởng phim này nổi tiếng vì đòi hỏi lòng trung thành và làm việc siêng năng không thể tưởng tượng được từ những nhân công. Những người trong ban quản lý biết tổng giám đốc điều hành là một con người làm nhiều hơn là nói và dành biết bao giờ đồng hồ để xây dựng vương quốc của xưởng phim này. Một trong những câu châm ngôn của nhóm lãnh đạo nòng cốt ấy là hiện diện tại buổi họp chiến lược vào sáng Chúa nhật hàng tuần là lệnh bắt buộc. Một người dự họp cho tôi biết theo kinh nghiệm: “Nếu không đến dự sáng Chúa nhật đó, có lẽ sáng thứ hai cũng không cần phải ra khỏi giường.”
Sự Thăng Cấp Đem Lại Nhiều Bổng Lộc
Hãy xem tình trạng nan giải của Walt. Anh được đề nghị thăng chức tại xưởng phim, và điều đó sẽ gồm khoản tăng lương hậu hĩnh và nhiều ích lợi vượt trội. Số lương phụ trội sẽ làm giảm bớt căng thẳng tài chánh trong gia đình, cặp nẹp răng cho cô con gái, cơ hội để chuyển đến căn nhà lớn hơn trong một khu tốt hơn. Cơ hội để đưa các con đi học trường tư và vợ có thể nghỉ việc và dành trọn thời gian làm mẹ.
Ích lợi thuộc linh cũng bao gồm trong sự thăng tiến. Chẳng hạn Walt sẽ là Cơ Đốc Nhân duy nhất trong nhóm điều hành cao cấp, như vậy sẽ có cơ hội tạo ảnh hưởng tích cực trên ban điều hành đầy quyền lực này.
Tuy nhiên, việc đi lên luôn luôn đi kèm theo một giá phải trả. Có lẽ giá phải trả ý nghĩa nhất đối với Walt chính là buổi họp sáng Chúa Nhật và hàng đêm phải về trễ. Các buổi nhóm tại nhà thờ sẽ không còn nữa. Anh không những phải ngưng hướng dẫn nhóm học Kinh Thánh vào mỗi tối thứ ba của mình, mà cũng còn không thể đến học chung với nhóm nữa. Walt nhận thấy đây là sự chọn lựa giữa một bên là nếp sống thoải mái hơn với bên kia là cam kết thuộc linh nhất quán.
Đối với Walt, sự chọn lựa này đầy thống khổ nhưng dứt khoát. Sứ mạng của anh không ngăn anh tính đến địa vị mới. Tuy nhiên, khải tượng và những giá trị của anh - vốn liên quan đến việc trở thành người chủ gia đình luôn trưởng thành tâm linh, đặt Đức Chúa Trời trên hết mọi sự quí trọng cộng đồng và những mối quan hệ hơn của cải vật chất và tiện nghi và đạt được sự quân bằng trong sự sống - hét lên: “KHÔNG!”
Walt biết nếu anh khước từ sự thăng cấp này, có lẽ anh sẽ không bao giờ có được cơ hội tương tự và địa vị hiện có của anh có lẽ cũng lâm nguy. Đức tin của anh nơi sự chu cấp của Chúa và lòng cương quyết đứng vững với sứ mạng, khải tượng và những giá trị của mình đã đem đến cho anh can đảm để thoái thác lời đề nghị đầy hấp dẫn ấy.
Nguyên Tắc Peter
Jack là giáo viên được mến mộ nhất trong chương trình Trường Chúa Nhật người lớn tại hội thánh. Suốt nhiều năm, phòng học của anh chật cứng những người cùng tuổi vốn rất tận tụy với sự dạy dỗ của anh. Lớp học cũng là niềm vui sướng nhất trong tuần của Jack nữa. Được Chúa ban ơn làm giáo viên, anh sung sướng chuẩn bị các buổi học hằng tuần và thật sự sôi nổi khi hướng dẫn lớp học Kinh Thánh và các phần áp dụng. Anh đã làm việc hợp sở trường của mình.
Cơ hội được sử dụng các ân tứ và năng lực của anh trong buổi nhóm hàng tuần hoàn toàn phù hợp với khải tượng chức vụ mà Chúa đã ban cho Jack. Một trong những nguyên nhân Jack vẫn ở tại hội thánh này chính là hội thánh đã cung cấp diễn đàn để sử dụng các ân tứ của anh
Vì Sao Không Quản Lý Trường Chúa Nhật?
Sau đó các trưởng lão trong hội thánh nhận thấy năng lực tỏa sáng của Jack trong Trường Chúa Nhật, nên đã đề nghị anh làm trưởng ban toàn bộ chương trình Trường Chúa Nhật. Anh sẽ có cơ hội xác định phương hướng cho chương trình, tuyển thêm và huấn luyện các giáo viên khác. Anh cũng sẽ có cơ hội để đánh giá tính đáng tin cậy của chương trình, tham dự vào các quyết định quản lý và giải quyết nhiều thách thức khác xuất phát từ mọi chương trình Cơ Đốc Giáo dục tại một hội thánh cỡ trung và đang phát triển.
Đối với các trưởng lão, Jack dường như là là sự lựa chọn lựa thực tiễn duy nhất. Suy cho cùng, anh là giáo viên giỏi nhất của họ, một người ủng hộ mạnh mẽ chương trình dạy Kinh Thánh và là một thuộc viên đáng kính trọng trong hội thánh. Đây sẽ là một bước tiếp theo để tiến đến tương lai chắc chắn làm trưởng lão trong hội thánh.
Khi tin đồn lan ra rằng Jack chắc đạt đến địa vị có uy tín này. Nhiều người chúc mừng anh. Họ khích lệ anh nhận lấy công việc vì thấy rõ lòng yêu mến công tác dạy đạo của anh, sự tận tâm với chương trình dạy Trường Chúa Nhật lớp Tráng Niên và hội thánh đang cần một trưởng ban Trường Chúa Nhật đầy tài năng.
Jack Sử Dụng Đến Khải Tượng
Jack hầu như không hào hứng với khả năng này như những người cùng tuổi anh. Anh cũng đủ hiểu biết để nhận thấy anh vô tình đang được đưa lên để trở thành nạn nhân kế tiếp của nguyên tắc Peter. Đây là một tiên đề được Lawrence Peter phổ biến vào những năm 1970, đó là: một người sẽ tiếp tục được thăng tiến cho đến khi người ấy đạt đến mức độ mà tại đó trở thành bất tài và do đó không còn xứng đáng để được thăng tiến nữa. Lúc bấy giờ, hoặc họ được để lại để tạo ra sự lẫn lộn và hỗn độn trong địa vị đó hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, Jack không suy nghĩ đến lời đề nghị này vì cớ Nguyên Tắc Peter. Anh đang suy đi tính lại địa vị này khi xét đến những ân tứ, những năng lực và khải tượng của mình.
Ân tứ của Jack là làm giáo viên chứ không phải làm người quản lý. Trở thành trưởng ban chương trình này sẽ đưa anh ra khỏi lớp học, điều đó sẽ đòi hỏi anh tập trung vào công tác quản lý hành chánh hơn là soạn bài và sẽ khiến anh dời sự chú ý từ sự tăng trưởng tâm linh cá nhân của học viên sang sức khỏe chung của toàn bộ chương trình Cơ Đốc Giáo Dục.
Những năng lực của Jack liên tiếp cho thấy anh không có tư chất để xử lý giấy tờ và ngồi qua các buổi họp (lại càng không có tư chất để tổ chức và chủ tọa các buổi họp đó) anh rất ghét việc làm trung gian trong sự xung đột. Đụng đến chuyện tiền bạc ngân quỹ thì anh đều giao cho vợ. Đương nhiên, làm trưởng lão trong hội thánh là một vinh dự, nhưng đó không phải là ham muốn của anh. Anh không sẵn lòng hy sinh niềm vui lớn nhất trong đời để đổi lấy vinh dự này.
Luận điểm bênh vực Jack chính là khải tượng của anh: “Tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội để đưa các bạn Tráng Niên đến với chân lý của Chúa, giúp họ hiểu và áp dụng những chân lý đó một cách sáng tạo vào mọi công việc trong đời sống họ và thể hiện chân lý cùng các nguyên tắc của Chúa qua chính đời sống tôi.” Khi Jack suy nghĩ chức trưởng ban sẽ đẩy mạnh việc làm trọn khải tượng của anh như thế nào, thì anh lại càng thấy rõ nó sẽ ngăn trở chứ không phát triển sự kêu gọi anh để trở thành người truyền đạt chân lý, kiến thức, áp dụng và nêu gương. Anh nhã nhặn thoái thác.
Hội thánh của Jack đã nói rõ hội thánh cần anh đảm nhận nhiệm vụ ấy. Các trưởng lão tâm tình rằng đây là chặng chót để đánh giá anh cho cấp độ lãnh đạo hội thánh cao hơn. Jack có ích kỷ khi khước từ đề nghị này không? Có dại dột không? Có thiển cận không khi giam mình trong lớp học trong khi anh có thể trở thành một sức mạnh có ảnh hưởng hơn trong tương lai của hội chúng?
Ai sẽ là người được phục vụ?
Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này đều là “Không.” Hẳn sẽ ích kỷ nếu Jack nhận lấy địa vị mới vì cớ giá trị chủ yếu của sự chọn lựa đó là phục vụ cho ích lợi của anh hơn là vì ích lợi cho những người mà anh sẽ phục vụ. Còn về chuyện dại dột, lại càng phi lý hơn khi cố tình chấp nhận những thách thức mà anh không có ý thưởng thức hay muốn nắm vững chúng, mà chúng cũng chẳng kích thích chẳng thúc giục được anh. Trở thành một trưởng lão là một địa vị quan trọng đến nỗi không thể chỉ đơn giản chấp nhận vì cớ có sẵn cho mình nhận.
Tôi tôn trọng những chính khách nổi bật nào khước từ cơ hội ứng cử tổng thống vì họ tin rằng tiến trình đó sẽ làm hại đến cuộc sống gia đình họ hoặc họ tin rằng họ được quần chúng mến mộ nhưng không có những kỹ năng và tài năng buộc phải có để phục vụ thỏa đáng đất nước.
Jack đã thể hiện cùng một loại khôn ngoan này, công nhận “cơ hội tuyệt vời” này chỉ tuyệt vời cho những người có ân tứ lãnh đạo hoặc quản lý, có cả khả năng để giải quyết xung đột và quản lý tổ chức và khải tượng của họ kết hợp cả những yếu tố then chốt để chỉ huy một mục vụ cốt lõi của hội thánh.
Tự Nghi Ngờ Bản Thân Biến Thành Chiến Thắng
Hai câu chuyện vừa qua về những người bạn đã biến khải tượng và những giá trị của họ trở thành kim chỉ nam để lập quyết định rồi xuất hiện thấy đèn đỏ nhấp nháy. Tôi xin kể cho bạn nghe về một người bạn khác nữa, tên Terry, là người có khuynh hướng khước từ cơ hội, nhưng đã đổi ý sau khi đã suy tính đến phương án đó cùng với khải tượng, những giá trị, những ân tứ và năng lực của mình.
Terry là giám đốc điều hành cao cấp hơn 12 năm trong một hội truyền giảng Tin Lành thế giới lớn. Khải tượng của anh là sử dụng ân tứ truyền giảng và lãnh đạo để đẩy nhanh sự truyền bá Tin Lành đến các nước khác trên thế giới. Khải tượng này sẽ được thực hiện bằng cách phát triển những mối quan hệ giao tiếp có ý nghĩa giữa tín hữu với những người chưa tin Chúa, để giúp công bố Tin Lành và đào tạo môn đồ tiếp theo đó.
Nhận Những Lời Đề Nghị Đầy Hấp Dẫn
Thông minh và là một người làm việc chăm chỉ, Terry đã làm được nhiều việc phi thường trong nhiệm kỳ của mình, nhưng khi có sự thay đổi trong hiệp hội, anh bắt đầu tính tìm việc ở nơi khác.
Trong vòng vài tháng, Terry nhận được nhiều lời mời từ các tổ chức khác nhau. Những lời mời rất khác nhau. Làm chủ tịch một cơ quan giáo dục, giám đốc hội tư vấn, mục sư phụ tá tại một hội thánh, tổng giám đốc điều hành tại một hội hiệp hội truyền giảng cho sinh viên đại học và làm người phát triển chương trình hội nghị hải ngoại.
Mỗi đề nghị đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Những ích lợi cho bản thân rất khác nhau: uy tín, lương bổng, cảm giác mãn nguyện, được đi lại, những cơ hội làm diễn giả, v.v.... Nan đề đối với Terry không phải là thiếu cơ hội, nan đề là quá nhiều những phương án đầy hấp dẫn.
Dầu Terry toàn tâm theo đuổi rất nhiều khả năng, phương án dường như hấp dẫn nhất là trở thành tổng giám đốc điều hành của hiệp hội truyền giảng đang cộng tác với giới thanh niên từ các nước khác.
Một Nhóm Đang Vất Vả Cần Giúp Đỡ
Tổ chức nhỏ này đang vất vả và đi xuống về số lượng và ảnh hưởng, đang gặp khó khăn về tài chánh, ban nhân viên lộn xộn. Tiền lương kém hơn mức lương có từ các chức vụ khác, và với tư cách tổng giám đốc điều hành, Terry sẽ phải gấp rút đi gây quỹ để bảo đảm mình còn được trả lương. Hiệp hội này nằm trong một khu vực của một quốc gia không hấp dẫn lắm đối với anh.
Khuynh hướng tự nhiên của Terry là tìm một điều gì đó ổn định hơn và chắc chắn hơn, đặc biệt vì nhu cầu của gia đình đang gặp nguy. Thế nhưng vị trí này cứ liên tục đến trong tâm trí anh. Khi cầu nguyện và kiêng ăn về những phương án chọn lựa sẵn có, anh cũng suy xét đến cách Chúa đã chuẩn bị cho anh phục vụ. Anh nhanh chóng nhận thấy nhịp tim của mình - tức là khải tượng của anh - không tập trung vào việc đạt được một công việc thoải mái tiện nghi và chắc chắn, nhưng nhắm vào việc phát triển những cơ hội và những hệ thống truyền giảng đầy ý nghĩa. Anh nhận thấy những ân tứ chủ yếu của mình sẽ bị phí phạm trong các tổ chức giáo dục và những trung tâm tư vấn.
Những năng khiếu của Terry, đặc biệt về mối quan hệ và diễn thuyết trước công chúng, phù hợp với tổ chức truyền giảng đang vất vả này hơn là những tổ chức có uy tín ổn định đang tranh sự chú ý của anh. Có lẽ một phần thận trọng của anh chính là do sợ những thất bại của bản thân trong những hoàn cảnh đáng sợ như thế.
Khải Tượng Đã Đáp Ứng Nhu Cầu
Cuối cùng, Terry chọn chấp nhận chức vụ tổng giám đốc điều hành này. Yếu tố quyết định đối với anh chính là sự phù hợp giữa khải tượng của tổ chức với khải tượng của chính anh, sự tương đồng giữa những giá trị của tổ chức ấy với những giá trị của anh đã sống, và nhu cầu của cơ quan cần một người có đúng những loại ân tứ, năng lực và kinh nghiệm như anh đã có. Thế nhưng, vẫn còn một quyết định dựa trên đức tin, là đức tin biết tin Chúa đang dẫn dắt Terry vào địa vị đó để đến thành công chứ không phải đến thất bại. Nếu Terry nhận lấy nhiệm vụ đó dựa trên những cảm xúc và tình cảm của mình, ắt anh đã nhận chức vụ tại hội thánh. Nếu chọn dựa trên sự ổn định và tài chánh hay uy tín nghề nghiệp, ngày nay anh đã ở trong cộng đồng giáo dục rồi. Dầu vậy, đối với Terry, luận điểm quyết định chính là khải tượng và các ân tứ.
Nếu bạn muốn trở thành một người có khải tượng chân chính, một người biết ơn Chúa đã đầu tư lòng tin cậy và khải tượng của Ngài vào bạn, đừng đối đãi với khải tượng dường như thể đấy là một nguồn cung ứng tùy chọn mà bạn có thể sử dụng hoặc phớt lờ tùy theo ước muốn thay đổi thất thường của bản thân mình. Hãy đối đãi với khải tượng như là một ơn phước phi thường, sử dụng khải tượng như một yếu tố trọng tâm để ra quyết định, để kiểm tra tấm lòng.
Đừng chỉ đơn giản sở hữu khải tượng của Đức Chúa Trời vì cớ muốn biết loại tương lai mà Chúa muốn bạn giúp tạo ra; hãy sống như cách một người có khải tượng sẽ sống.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 12-5-2021 10:15 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách