† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2340|Trả lời: 0

Chuyển khải tượng - Biến Khải Tượng Thành Thảm Họa

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-11-2011 08:32:54 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chuyển KHẢI TƯỢNG Thành HÀNH ĐỘNG
Tác giả : George Barna

Biến Khải Tượng Thành Thảm Họa

“THIẾU ƯỚC MƠ LỚN, SỰ NHỎ NHEN THẮNG THẾ” - PETER SENGE
Chúng ta hãy nói thẳng thắn với nhau. Khải tượng rất hào hứng, bổ ích, và thay đổi đời sống, nhưng không dễ để nhận diện, phát biểu, thực hiện hay đánh giá. Dự phần vào khải tượng là việc đôi khi có thể dẫn đến thảm họa.
Hãy xem ba điểm căng thẳng chính cho cá nhân hay hội thánh trong việc theo đuổi khải tượng. Trước hết chúng ta hãy xác định xem có khi nào khải tượng có thể bị dập tắt không, thứ nhì, chúng ta hãy suy gẫm xem đến lúc nào thì thích hợp để thay đổi khải tượng. Sau đó, chúng ta hãy khảo sát thực tại của việc đánh giá tiến bộ để hoàn thành khải tượng.
Tiến Lên, Tiến Lên, Mất Rồi
Không gì đau lòng hơn hội thánh đã nắm bắt được “cơn sốt khải tượng” đánh mất nó rồi trở thành tự mãn. Điều này nhắc tôi nhớ những lần nghe trận đấu bóng chày trên sóng truyền thanh hồi còn bé. Thỉnh thoảng, một trong những anh hùng của tôi - chẳng hạn như Mickey Mantle hoặc Yogi Berra, sẽ đến điểm phát bóng đánh một quả bay thật xa ra ngoài biên xa nhất của sân.
Bình luận viên sẽ phấn khởi la to trên máy ghi âm: “Trúng rồi, bóng đang bay ra ngoài hàng rào, cầu thủ bên phải đang lui, lui, tới bờ tường, nhảy lên, ồ, ồ, anh chụp được bóng khi nó vượt qua đầu bờ rào, chạy qua các góc vuông một vòng không dừng.” Trong vài giây, tôi sẽ thay đổi từ chỗ một người lắng nghe cách nhẹ nhàng sang một người hâm mộ đầy phấn khích rồi quay trở lại với một người hâm mộ nhẹ nhàng, hoặc đôi khi đổi sang một người hâm mộ bị chọc tức, bị nản lòng, mất bớt hy vọng.
Những tín hữu trong hội thánh nào đã gặp được khải tượng của Chúa và đã trở nên hào hứng rồi sau đó đánh mất sự sốt sắng của mình đối với phương hướng của Ngài thì cũng giống như một người hâm mộ bóng chày bị thất vọng vậy. Họ đi từ chỗ người quan sát lờ đờ sang người tham dự cao độ, rồi trở lại người quan sát lờ đờ, càng khó thúc đẩy họ hơn nữa khi lần tới có cùng một khả năng như thế xuất hiện. Khác với người hâm mộ bóng chày là người lắng nghe cuộc đấu để tiêu khiển hay giải trí, những món đặt cược cho hội thánh hay cho cá nhân tín hữu bị đánh mất khải tượng lại cao hơn nhiều.
Bạn còn nhớ những công ty như RCA và F.W. Woolworth? Họ là hai đại khổng lồ về sản phẩm cho người tiêu dùng của thế hệ trước, nhưng giờ đây là những công ty không còn quan trọng nữa. Bài học rút ra ở đây là: làm một lãnh đạo ở trong thị trường cũng không bảo vệ bạn thoát khỏi bị mất khải tượng khi thời gian trôi qua. Đôi khi cấp lãnh đạo có thể đẩy nhanh sự suy thoái bằng cách làm cho tổ chức hoặc cá nhân mù quáng trước những nhược điểm và bằng cách tạo một cảm giác giả tạo rằng mình được phước và không thể bị đánh bại.
Như vậy, vì sao các cá nhân hoặc các tổ chức vốn đã có khải tượng của Chúa thôi thúc họ tiến đến những đỉnh cao hơn đôi khi lại hoàn toàn đánh mất khải tượng? Câu trả lời nằm ở chỗ những thay đổi xảy ra mang tính tương đối với những dữ liệu nhập vào, các quan điểm và các hoàn cảnh. Tôi thật ngạc nhiên, các nguyên nhân là giống như nhau đối với các cá nhân cũng như đối với các mục sư quản nhiệm và các hội thánh. Chúng có thể hơi khác trong đáp ứng với hoàn cảnh khác nhau của mỗi người, nhưng ảnh hưởng cơ bản lại tương tự nhau. Hãy nghiên cứu 14 nguyên nhân sau đây khiến người ta đánh mất một trong những ân tứ quí báu nhất của Đức Chúa Trời.
Đánh Mất Khải Tượng Thế Nào
Cá nhân tín hữu, các lãnh đạo có khải tượng của các hội thánh, và chính các hội chúng cũng không hề được miễn trừ tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng. Nếu thực thể đang xét cứ không ngừng kiêng việc nuôi dưỡng tích cực, nó sẽ dần dần đánh mất sức mạnh, rồi mất tiêu điểm, sau đó đánh mất mục đích của mình.
Không Còn Liên Lạc Tiếp Xúc Với Chúa
Một lời đề nghị về nhu cầu nuôi dưỡng ấy là một đơn vị chức vụ có khải tượng (tức là tín hữu, người lãnh đạo, hay hội chúng,) vẫn cứ tương giao gần gũi với Chúa . Chắc trước đây bạn đã thấy được điều này: Một người tại hội thánh đã từng yêu mến Chúa và hoàn toàn tận hiến với công tác phục vụ Ngài, bắt đầu đánh mất sự tập trung vào Ngài, cuối cùng trở nên Cơ Đốc Nhân trên danh nghĩa mà thôi. Tấm lòng đã thay đổi, và cùng với điều đó, khải tượng cũng phai tàn.
Đi lạc khỏi Đức Chúa Trời thì bạn có thể đánh mất khải tượng. Có phải vì Ngài lấy khải tượng khỏi chúng ta hay bởi vì chúng ta đã vô tình từ bỏ nó? Tôi không biết. Chắc có lẽ chẳng khác biệt chút nào. Nguyên tắc này vẫn đúng bất luận nó xảy ra cách nào đi nữa. Đi lạc xa khỏi hiện diện Đức Chúa Trời thì khải tượng của Ngài sẽ lìa khỏi bạn.
Kiệt Sức
Đôi khi bạn sẽ thấy một người hoặc một hội thánh đánh mất khải tượng vì kiệt sức . Trong một nền văn hóa đầy thúc bách buộc phải thành công, trong đó người ta biết đến chúng ta qua những thành đạt của chúng ta hơn là qua con người của chúng ta, Cơ Đốc Nhân cũng như những người khác sẽ phải chịu những hậu quả của sự mòn mỏi và giảm dần tính mãnh liệt. Hễ đánh mất nỗi đam mê của bạn, khải tượng của bạn sẽ trở thành chỉ còn là trách nhiệm khác nữa mà bạn
KHẢI TƯỢNG LÀ MỘT LỐI TIẾP CẬN LÂU DÀI VỚI SỰ SỐNG. ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ ĐIỀU BẠN SẼ HOÀN THÀNH TRONG QUÍ TỚI, NĂM TỚI, VÀ CHẮC CŨNG KHÔNG HOÀN THÀNH TRONG MỘT THẬP NIÊN TỚI
kéo lê đây đó vì bổn phận nhưng chẳng vui vẻ chút nào. Không nhận được sự bổ lại sức thường xuyên và không luôn luôn tăng trưởng tâm linh thì sẽ bị tước mất khải tượng.
Sự Lãnh Đạo Tồi
Tương tự, một số người bỏ khải tượng vì họ gặp phải cấp lãnh đạo tồi (tức là những người trong địa vị lãnh đạo đã không nuôi dưỡng khải tượng thông qua sự hướng dẫn, khích lệ, củng cố, đánh giá hoặc các hình thức trợ giúp khác).
Những người có khải tượng cần một số hình thức lãnh đạo từ những người có khải tượng khác, bất luận đó là sự dạy dỗ họ nhận được từ xa hay từ sự khích lệ cá nhân mà họ nhận được ở gần. Không có được cấp lãnh đạo để nâng cao và đẩy khải tượng của một tín hữu hay một hội thánh tiến tới trước thì có thể để cho tiêu điểm của người có khải tượng ấy đi lạc.
Thiếu Tinh Thần Khai Trình
Cũng tương tự như vậy, một số người đánh mất khải tượng vì không ai giữ cho họ phải khai trình trách nhiệm về việc thực hiện khải tượng ấy. Hãy đối diện với điều đó, ở mức độ cơ bản, chúng ta thảy đều chỉ làm những việc mình phải làm. Nếu dường như không ai quan tâm xem mình có thực hiện khải tượng hay không, việc gì mình phải lo? Chắc chắn, trong ít lâu, có thể bạn đang tự điều chỉnh, nhưng hành vi siêng năng sẽ mòn mỏi dần khi đối diện với biết bao thách thức và cơ hội, đặc biệt khi một kẻ thù thuộc linh vô hình kéo bạn đi theo những người khác.
Thiếu Kiên Nhẫn
Cách đánh mất khải tượng phổ thông nhất chính là đánh mất góc nhìn vào thực tại. Hãy xét xem thử những phương án sau đây có đánh lên âm giai báo động vang dội nào không.
Khải tượng là một lối tiếp cận lâu dài với sự sống. Đó không phải là điều bạn sẽ hoàn thành trong quí tới, năm tới, và chắc cũng không hoàn thành trong một thập niên tới. Đương nhiên, chúng ta thảy đều đang vội. Chúng ta không có 2, 5, 10 hay 20 năm để đầu tư. Chúng ta cần những kết quả ngay bây giờ! Nền văn hóa của chúng ta bảo cho chúng ta biết: nếu không thể làm nhanh chóng, thì chắc nó không xứng đáng cho mình làm.
Nếu những nhà xã hội học nói đúng khi bảo rằng nền văn hóa của chúng ta hiện đang tự tái trình diện cứ mỗi ba đến năm năm, thì về mặt lý thuyết một khải tượng từ 20 -30 năm có thể bị lỗi thời và không thích ứng rất nhiều lần trước khi chúng ta chứng kiến nó được ứng nghiệm. Người Nhật có thể dạy chúng ta điều này. Họ có một quan điểm chung rằng nếu muốn một tổ chức được phát triển đúng cách và hưởng được thành công lâu dài, thì bí quyết chính là thời gian. Họ cho rằng xây dựng một công ty lớn phải mất từ 20-25 năm!
Quan điểm này rất thích hợp cho kinh nghiệm của chúng ta về khải tượng. Nếu hải tượng đến từ Đức Chúa Trời đời đời của chúng ta, thời khóa biểu cuống cuồng mà đa số chúng ta theo đuổi chẳng liên quan gì đến mục đích và thời khóa biểu đời đời của Ngài. Sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta khi muốn nhìn thấy khải tượng được hoàn tất có lẽ khiến chúng ta đánh mất sự thích thú, và rồi điều đó trở thành động cơ phá hoại ảnh hưởng của khải tượng ấy.
Một Tiêu Điểm Được Mở Rộng
Một nhược điểm phổ biến, đặc biệt trong nhiều hội thánh, ấy là một khi đã đeo đuổi khải tượng và kinh nghiệm được vài thành công bước đầu với khải tượng ấy, thì lúc đó họ cố gắng cứu thế gian và tận dụng mọi cơ hội bắt gặp trên đường, bất kể đến tiêu điểm của khải tượng. Bạn có thể nêu tên biết bao hội thánh đã từng một thời là những nơi hết sức sống động của chức vụ có tiêu điểm, nhưng rồi đã tiến hóa thành những chức vụ lớn lao nhưng khập khiễng và tê liệt vì ở đây họ cố gắng làm hết thảy mọi việc cho mọi người?
Bị mất: Khải Tượng Của Đức Chúa Trời Do Những Nguyên Nhân Nào?
Những Nan Đề Về Việc Đầu Tư Vào:
1. Không liên lạc với Chúa.
2. Kiệt sức
3. Cấp lãnh đạo kém
4. Thiếu tinh thần khai trình
Nhãn Quan Lệch Lạc:
5. Thiếu kiên nhẫn
6. Mở rộng tiêu điểm
7. Chỉ biết nghĩ đến bản ngã
8. Phớt lờ các giá trị
9. Bị quyến rũ bởi các khải tượng, các mối quan tâm khác.
10. Chức vụ trở nên tẻ nhạt.
11. Không đánh giá tiến bộ của khải tượng
Những Hoàn Cảnh Có Hại
12. Những cấu trúc/ nếp sống không thích hợp
13. Xung đột đến tột cùng
14. Khải tượng trở nên lỗi thời

Những hội chúng này đã chuyển biến từ những hội thánh có mục đích và được hướng dẫn bởi khải tượng trở thành những chức vụ “một cỡ mặc vừa cho mọi khổ người” để đánh mất những đặc điểm và các phẩm chất của họ. Các cá nhân cũng có thể trở thành con mồi cho cùng một sự bại liệt này.
Chăm Chú Vào Bản Ngã
Đôi lúc người ta đánh mất khải tượng bởi vì những thành công họ gặt hái được từ khải tượng Chúa đã làm nhòa mất nhận thức của họ. Họ không còn công nhận chính Đức Chúa Trời đã ban phước cho khải tượng của Ngài để rồi bắt đầu tin nơi những năng lực riêng của mình. Tình trạng chỉ biết nghĩ đến bản ngã có thể dập tắt Thánh Linh Đức Chúa Trời nhanh phi thường. Chức vụ trở thành phương tiện để tôn vinh bản thân hơn là tôn vinh Chúa, vì vậy khải tượng Chúa ban đã bị lu mờ đi trước khải tượng đang tiến hóa phát xuất từ người thi hành chức vụ.
Phớt Lờ Các Giá Trị
Các giá trị , đóng vai trò như nền tảng để phát triển và thực hiện khải tượng của Đức Chúa Trời, thỉnh thoảng lại là nan đề. Nếu loại bỏ những giá trị của bạn, thì việc thực hiện khải tượng chỉ còn là những tập hợp khải tượng trống rỗng, làm chỉ để cho có làm. Kiểu sinh hoạt vô vị như vậy không thể tồn tại lâu.
Một Khải Tượng Khác Hay Các Mối Quan Tâm Khác
Một số cá nhân hoặc chức vụ đánh mất khải tượng khi tranh đua nhau dường như và trở nên có ý nghĩa hơn. Satan rất quỷ quyệt. Nó có thể thuyết phục một tín hữu hay toàn bộ một hội chúng tín hữu rằng những kết quả quan trọng nhất đáng tìm kiếm chính là những kết quả chứ không phải là khải tượng của Chúa. Có lẽ sự cám dỗ này là những phần thưởng tăng dần lên cho những người đạt được những mục tiêu như thế (tiền bạc, danh tiếng, danh vọng, cơ hội), hoặc có thể đó là sự cảm thấy thoải mái về tình cảm khi theo đuổi những mục tiêu như thế. Cho dù mồi nhử là gì đi nữa, một khi đã cắn câu vào một khải tượng hay một mối quan tâm khác nữa , mỗi người đều bị lừa đế mất đi những kết quả tốt nhất có thể có được.

Chức Vụ Trở Nên Tẻ Nhạt
Một số rất đông Cơ Đốc Nhân (đông đến đáng ngạc nhiên) đánh mất khải tượng vì cớ con đường lâu dài gian khó để đạt được chiến thắng nay lại đơn giản trở thành một việc vặt làm thường ngày. Đối với mục sư, việc lãnh đạo tín hữu trở nên tẻ nhạt . Đối với tín hữu, sống cuộc đời Cơ Đốc đã trở thành một loạt nghi lễ và truyền thống thiếu tự nhiên cách cứng ngắt. Đối với hội chúng, Chúa nhật là thì giờ để đến chơi đùa tại nhà thờ và làm những việc buộc phải làm chứ chẳng muốn làm tí nào. Nỗi đam mê một thời bừng cháy, nay đã biến thành đống tro tàn lạnh lẽo.
Thiếu Công Tác Đánh Giá
Một nguyên nhân khác khiến đánh mất khải tượng và làm lệch lạc góc nhìn chính là thiếu công tác đánh giá tiến bộ của khải tượng. Nếu không có một phương tiện liên tục để đánh giá cuộc tìm kiếm khải tượng của bạn, gần như bạn chẳng có nguyên nhân gì để cảm thấy hào hứng, phấn khởi, suy cho cùng, có khải tượng là một chuyện; biến khải tượng ấy trở thành những kết quả có ảnh hưởng lớn và biến đổi đời sống lại là chuyện khác. Vì vậy, nếu không có thước đo thì thật khó duy trì nhiệt tình đối với sự kêu gọi này.
VÌ CÁC HỘI THÁNH VÀ TÍN HỮU THÍCH AN NHÀN THOẢI MÁI HƠN LÀ ĐAU ĐỚN, NÊN NHIỀU KHI CHÚNG TA LẬP RA NHỮNG THAY ĐỔI CHO ĐỜI SỐNG NHẰM ĐỂ HÓA GIẢI HAY GIẢM NHẸ XUNG ĐỘT.

Những Cấu Trúc Và Những Nếp Sống Không Thỏa Đáng
Có nhiều hoàn cảnh nào đó góp phần làm hại khải tượng. Có một hoàn cảnh liên quan đến cấu trúc tổ chức của hội thánh. Có thể đó là những thể loại của các chương trình đang có. Có thể là những vai trò của ban điều hành đã có hoặc chưa có người để đảm nhiệm; có thể đó là những chính sách giới hạn những mạo hiểm; nó có thể liên quan đến sự hạn chế trên hội thánh bởi cớ cơ sở vật chất tiện nghi hay bởi giáo phái.
Đối với cá nhân, đây là vấn đề của phong cách sống bao gồm những mối quan hệ, sự nghiệp, gia đình và tài chánh. Bất kỳ điều nào hay bất kỳ sự kết hợp nào của những yếu tố này đều có thể giới hạn việc mà cá nhân ấy có thể làm hoặc sẵn lòng làm để biến khải tượng thành hành động. Nếu những sự giới hạn này đối với những cá nhân hay đối với hội thánh trở nên quá rập khuôn, thì bắt buộc phải có quyết định: hoặc thay đổi những cấu trúc hay nếp sống ấy, hoặc hủy tính ưu tiên của khải tượng. Chọn hủy ưu tiên của khải tượng thường đem lại nhiều hậu quả đại họa cho chức vụ.
Xung Đột Cực Độ
Một suy tính khác nữa về hoàn cảnh chính là sự hiện diện của xung đột cực độ trong đời sống của người có khải tượng. Hiện diện của xung đột có thể điều chỉnh lại tiêu điểm sức lực của người có khải tượng và những điều khác với khải tượng. Vì các hội thánh và tín hữu thích thoải mái tiện nghi hơn là đau đớn, nên nhiều khi chúng ta lập ra những thay đổi cho đời sống nhằm để hóa giải hay giảm bớt xung đột.
Khải Tượng Trở Nên Lỗi Thời
Nếu những thay đổi đó có được hiệu quả mong muốn, chúng ta tiếp tục chúng, và có lẽ nâng cấp cường độ mà chúng ta dùng để thực hiện các bước đó. Thường sẽ dẫn đến kết quả là lập lại trật tự những điều ưu tiên của chúng ta trong đời sống. Khi điều này diễn ra, khải tượng vốn đã định nghĩa chúng ta trước khi có xung đột kia giờ đây có vẻ như một điều bất tiện hay như một thú tiêu khiển nhỏ bởi cớ năng lực giờ đây chúng ta có được để làm cho mình giảm bớt những xung đột có thể gây đau đớn hoặc gây tổn hại. Nguyên nhân ít phổ thông nhất khi đánh mất khải tượng ấy là khải tượng ấy dầu vẫn được theo đuổi trung tín nhưng giờ đây đã trở nên lỗi thời .
Chấm Dứt Khải Tượng Cũ
Trước đây tôi có lưu ý rằng khải tượng sẽ diễn ra về lâu về dài và thường sống lâu hơn người có khải tượng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có lẽ phải đánh giá lại khải tượng ấy để tìm một khải tượng mới từ Chúa.
Tôi thảo luận khả năng này với đôi chút ngần ngại. Ngần ngại này được căn cứ trên kinh nghiệm trực tiếp với nhiều hội thánh liên tục tìm kiếm cánh cửa cơ hội để thay đổi khải tượng vì cần tránh áp lực của việc dự phần vào chức vụ biến đổi đời sống.
Nếu họ có thể chuyển sang một khải tượng khác, thời gian dành để nhận biết khải tượng đó rồi lập chiến lược để hoàn thành nó sẽ đem đến cho họ thì giờ để thư giãn trong khi vẫn cứ bám vào hy vọng cho rằng khải tượng mới sẽ thoải mái hơn và đem lại nhiều yên ủi hơn.
Biết rằng một khải tượng có thể được ứng nghiệm, hoặc hoàn cảnh xứng đáng để thiết lập lại khải tượng, sự hiểu biết đó sẽ đem lại cho một số người, một số hội thánh một điều khoản giải thoát thuộc loại tồi. Thế nhưng sẽ dẫn đến hiểu lầm nếu bỏ qua việc thảo luận những lúc mà có thể bạn tìm kiếm hợp pháp một khải tượng mới.
Tìm Kiếm Một Khải Tượng Mới
Tôi biết chỉ có năm trường hợp khi dường như có thể xác định lại khải tượng:
1. Khi sự thay đổi quan trọng diễn ra trong đặc điểm về dân số học trong cộng đồng đang được một hội thánh hay một cá nhân chăm sóc cho. Điều này không có nghĩa khải tượng ấy mang nội dung dân số học. Thường thì khải tượng ít liên quan đến những đặc trưng của nhóm người nhận lãnh cho bằng liên quan đến những kết quả sẽ phải đạt được. Tuy nhiên, nếu những đấu thủ thay đổi, thì có thể cuộc đấu cũng thay đổi nữa.
2. Tương tự, nếu một hội thánh chết đi , hoặc vì cớ còn lại rất ít tín hữu hoặc vì cớ những người còn lại bị phá sản về khải tượng, thì có lẽ đã đến lúc tìm một khải tượng mới để làm tỉnh lại chức vụ ấy. Hoàn cảnh tương đương cho một cá nhân ấy là người ấy gặp thay đổi rất lớn lao trong gia đình, đặc biệt là ly dị, sự qua đời của người bạn đời hay thời điểm mà tại đó mọi con cái đều không còn sống trong nhà hoặc không còn sống để chăm sóc cha mẹ.
3. Khi một hội thánh thay đổi các mục sư . Đây có thể là nguyên nhân để mong đợi một khải tượng mới đến với vị mục sư; dầu điều này chủ yếu đúng trong những trường hợp vị mục sư sắp đến là người đầu tiên có khải tượng của Đức Chúa Trời đến cho hội thánh hay nơi có lãnh đạo mới đang thay cho một người có khải tượng lâu dài và khải tượng ấy hầu như đã hoàn tất.
4. Khi hội thánh hoặc cá nhân biết chắc rằng khải tượng mà lâu nay mình đang thực hiện chính là khải tượng của con người chứ không phải do Chúa ban .
5. Khi khải tượng đã được làm trọn .
Nếu bạn gặp một trong những đặc điểm này, thì đã đến lúc để quay trở lại với Lời Chúa, quỳ gối xuống, bắt đầu kiêng ăn, và tập trung mọi lời khuyên tin kính, bạn có thể tìm được để nhận biết Đức Chúa Trời đang dẫn dắt bạn đến đâu.
Tuy nhiên, khi thiếu những điều kiện này, tôi khuyên bạn đừng quá vội bỏ khải tượng mà Chúa ban rồi. Ngài là Đấng kiên nhẫn và nhịn nhục. Hãy cố gắng xứng đáng với sự kiên trì và nhịn nhục của Ngài. Bỏ dở dang khải tượng của Ngài là một hành động không vâng lời, và sẽ dẫn bạn đến một cuộc rượt đuổi khải tượng mới cách không kết quả trong khi khải tượng cũ vẫn còn thích ứng và cần thiết.
Đánh Giá Tiến Bộ Của Khải Tượng
Nếu không có tiến trình đánh giá đáng tin cậy để xác định bạn có đang đi đúng với khải tượng không, thì rất dễ đi lạc. Tôi đã thấy hết tấm gương này đến tấm gương khác của những con người và những hội thánh không đánh giá cuộc tìm kiếm khải tượng của họ, dẫn đến hết nỗ lực này đến nỗ lực kia đưa họ đi ngày càng xa khỏi công tác làm trọn khải tượng của mình.
Hành động khó kiểm soát này xảy ra khi không có những tiêu chuẩn hay những biện pháp để sửa sai. Do vậy, tại những thời điểm hết sức quan trọng khi họ tin mình là những người có khải tượng đang hành động, thì họ đang hành động trái ngược với khải tượng của họ, thực sự khiến càng khó hoàn tất hơn nữa những mục tiêu cụ thể mà họ đã đề ra. Sự đánh giá đơn giản ở giữa tiến trình có thể báo cho họ biết sự thật họ đang đi sai đường.
Khải tượng cung cấp ba thành phần chính, mỗi thành phần đều có thể đo lường được, mỗi thành phần này - khả năng hiểu, quyền sở hữu và ảnh hưởng - đều liên hệ đến những hành vi cụ thể. Những hình thức đo lường bạn dùng tất nhiên sẽ khác nhau về bản chất và về tính đáng tin cậy. Tôi gợi ý bạn nên xem xét những biện pháp kết hợp định lượng (tức là mang tính thống kê) và định tính (tức là không mang tính thống kê).
Đo Lường Khả Năng Hiểu
Trong số ba chiều hướng bạn có thể nghiên cứu, khả năng hiểu chắc là chiều hướng khó đo lường nhất. Khả năng hiểu khải tượng muốn nói đến việc đánh giá bạn hiểu khải tượng đến mức nào. Không có một tiêu chuẩn tuyệt đối nào cho cách đánh giá này. Sự khảo sát sẽ mang tính chủ quan.
Những dấu hiệu nào có thể giúp bạn nhận ra mình hiểu khải tượng rõ đến đâu? Nói chung, bạn sẽ phải dựa vào những biện pháp đo lường sự hiểu biết mang tính hồi tưởng về các cơ hội và cách bạn sử dụng những cơ hội đó đầy đủ đến mức nào. Chẳng hạn, nếu bạn xét lại 6 tháng vừa qua và có thể nhận ra mười hoàn cảnh mình đã bỏ qua, nhưng chúng đã có thể cung cấp những cơ hội để thực hiện khải tượng, thì bạn đã có một dấu hiệu cho thấy có lẽ bạn chưa hiểu đầy đủ tầm rộng của khải tượng mình.
CÓ NHỮNG KHẢ NĂNG XẢY RA ẤY LÀ: NẾU BẠN KHÔNG THỂ CHUYỂN DỊCH KHẢI TƯỢNG CỦA MÌNH THÀNH TUYÊN NGÔN SÚC TÍCH VÀ ĐẦY THÔI THÚC CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN CÙNG CỘNG TÁC VÀ CÙNG GIAO TIẾP, THÌ BẠN VẪN CHƯA BIẾT CHẮC CHẮN VỀ NHỮNG ĐƯỜNG NÉT CỦA KHẢI TƯỢNG ẤY.
Dầu vậy, chắc bạn có thể khám phá ra lỗ hổng trong đường lối thăm dò này. Hầu hết chúng ta không mang tính suy gẫm cũng không mang tính phân tích nhiều lắm, vì vậy có những khả năng là tính nhạy bén đã được điều chỉnh kỹ của chúng ta đối với những cơ hội trong đời và nhạy bén với cách sử dụng tốt những cơ hội đó sẽ trở thành không cao.
Phương án tốt nhất tức là cùng xem xét khía cạnh này của cuộc tìm kiếm khải tượng của bạn với sự trợ giúp của những cộng sự có chung tinh thần khai trình trách nhiệm. Hãy mời họ cùng dự phần vào cuộc duyệt xét như thế. Những cộng sự đáng tin cậy, có đủ thông tin và biết quan tâm, có thể nắm bắt rõ hơn những cơ hội còn bị bỏ sót và có thể khích lệ những thành công của bạn khi tận dụng nhiều sự chọn lựa khác nhau.
Một cách khác để khảo sát khả năng hiểu của bạn chính là nghiên cứu những quyết định của bạn trong quá khứ gần đây. Hãy tự hỏi về vai trò khải tượng của bạn. Đối với mỗi một quyết định đang xét, khải tượng của bạn đóng vai trò trọng tâm đến mức nào trong những suy tính của bạn? Khi hồi tưởng lại, hồi đó bạn có thể quyết định khác đi như thế nào để ăn khớp hơn với khải tượng của mình?
Bạn cũng có thể chọn cách đánh giá xem đã truyền đạt khải tượng của mình rõ đến mức nào cho người khác trong tiến trình đầy những cố gắng lớn lao của bạn. Có thể, nếu bạn không dịch được khải tượng của mình thành những tuyên ngôn súc tích và đầy thúc giục cho những người bạn đang cộng tác hoặc đang giao tiếp, bạn chưa biết rõ về những đường nét của khải tượng ấy.
Hơn nữa, có thể bạn xét xem mình đã thăm dò khôn ngoan đến mức nào về những điểm mà khải tượng của bạn xứng hợp với khải tượng của hội thánh, của chồng hoặc vợ bạn, của những người thân, của nơi làm việc của bạn của những đồng nghiệp tại sở làm và trong chức vụ, cũng như khải tượng của những lãnh đạo nổi bật khác. Những người nào không tìm những đặc điểm chung này thì thường chịu khổ từ khả năng hiểu kém về khải tượng của họ hoặc hoặc khổ vì có quyền sở hữu thấp tối thiểu.

Đo Lường Quyền Sở Hữu
Sở hữu khải tượng thì dễ đo lường hơn. Mục tiêu của bạn trong bài tập này là xác định mức độ sốt sắng và tận tâm của bạn đối với khải tượng. Có thể hoàn tất việc này bằng cách trả lời những câu hỏi như:
§ Bao lâu bạn quay đến khải tượng của mình một lần khi đưa ra những quyết định về việc quản lý thời gian hoặc những quyết định liên quan đến mục đích? Bạn thỏa lòng đến mức nào với những quyết định của mình về tính nhất quán tối hậu của chúng với khải tượng của mình? Chúng đẩy mạnh những kết quả nhất quán với khải tượng hay đem đến những kết quả không liên quan?
§ Kể tên những trường hợp mà bạn gặp những cơ hội tốt nhưng đã khước từ chúng vì chúng không nhất quán với khải tượng của bạn.
§ Mỗi tuần bạn dành bao nhiêu giờ để trau giồi, thông qua và khảo sát khải tượng của bạn? Khuôn mẫu này có phải là khuôn mẫu mà bạn đang sa sút, nhất quán, gia tăng hay không thể đoán được trong bình diện những nguồn cung ứng mà bạn dành cho khải tượng của bạn?
§ Khi bạn nói chuyện với người khác về tương lai, bạn có lạc quan rằng mình có tạo ra được ảnh hưởng quan trọng không? Suy nghĩ riêng đến những nỗ lực trong tương lai của bạn, bạn trở nên phấn khởi hay ngã lòng về tương lai và về cách bạn có thể ảnh hưởng đến tương lai ấy?
§ Khi những người mới và đang trải qua giai đoạn giới thiệu mối quan hệ, bạn có mô tả chính mình và đời sống mình xét theo khải tượng của bạn không?
§ Khi người ta có những mục tiêu, những sở thích, những kế hoạch đang xung đột nhau, bạn sẽ bảo vệ khải tượng của bạn đến mức độ nào? Bao lâu một lần bạn thấy mình nhượng bộ và làm những điều trái với khải tượng của mình?
§ Trên thang đo chủ quan, bạn sẽ so sánh thế nào về cường độ lòng tin quyết nơi khải tượng của bạn ngày nay với cường độ mà bạn đã có khi khải tượng mới bắt đầu rõ ràng cho bạn?
Đo Lường Ảnh Hưởng
Ảnh hưởng của khải tượng có thể là điều dễ đánh giá nhất. Điều quan trọng nhất chính là nhận diện sự thay đổi để có thể liên hệ với cách bạn áp dụng khải tượng của mình. Nếu bạn đã kinh nghiệm tiến trình kế hoạch điển hình để kết hợp khải tượng vào hành động thực tế, hãy khảo sát những mục tiêu của bạn và xác định bạn đang làm việc tốt đến mức nào để đạt những kết quả mong muốn.
Hãy mời một đồng nghiệp tín cẩn và có khả năng để duyệt lại những chiến lược của bạn và xác định xem chúng có hướng đến việc đạt được những mục tiêu của bạn không. Chủ quan hơn, hãy xét đến những môi trường bề trong và bề ngoài của bạn và xác định xem trong năm qua chúng có thay đổi hay không, và bao nhiêu phần của thay đổi đó có thể gán cho sự ám ảnh tích cực của bạn với khải tượng của mình?
Những Công Cụ Của Sự Hiểu Biết Sáng Suốt
Những phương pháp và những công cụ bạn sử dụng để thu thập thông tin về việc thực hiện khải tượng của mình sẽ rất khác nhau. Hãy thật sáng tạo. Không có một tiêu chuẩn nào hay một cách nào là đúng để thực hiện việc này, và bạn đừng cố gắng phục vụ bất kỳ ai khác ngoài chính mình và Chúa.
Nếu bạn đang đánh giá hội thánh mình thực hiện tốt đến đâu trong việc tìm kiếm khải tượng, thì có thể thu thập rất nhiều nguồn dữ liệu khác. Chẳng hạn, bạn có thể:
§ Mời một nhóm thính giả phù hợp để đánh giá hội thánh trong những hoạt động cụ thể được thôi thúc bởi khải tượng.
§ Thu thập thông tin từ tín hữu trong hội thánh thông qua những cuộc nói chuyện thông thường về điều họ kinh nghiệm từ hội thánh và thông qua những chức vụ của hội thánh.
§ Quan sát những tiến trình làm việc và những cuộc tương tác trong các buổi họp.
§ Đưa ra một loạt số thống kê đều đặn để đánh giá những sự tăng trưởng chính thức của hoạt động khải tượng (chẳng hạn như số những tình nguyện viên, những giờ làm việc của người tình nguyện, ghi tên vào các lớp đánh giá ân tứ.
§ Mời những người hướng dẫn chương trình tổ chức phần đánh giá có định hướng của riêng họ về mối quan hệ giữa các chức vụ của họ với khải tượng của hội thánh (và khải tượng trong những chương trình của họ).
§ Tổ chức duyệt xét chính thức về tiến triển đến những mục tiêu cụ thể.
§ Tính những lần khải tượng được đề cập công khai hay được ám chỉ đến, chẳng hạn như trong bài giảng, trong các lời làm chứng, trong những phần mô tả chương trình, trong những thương lượng về ngân sách, trong những buổi duyệt xét sự thực hiện.
§ Tìm kiếm đáp ứng của Đức Chúa Trời thông qua sự cầu nguyện
Đánh Giá Cá Nhân
Nếu đang tìm cách xác định mình thực hiện khải tượng của cá nhân mình tốt đến mức nào, có thể bạn hướng đến những phương cách đánh giá hơi khác, gồm có những điều sau:
§ Tạo một bản khảo lược tự đánh giá để bạn thường xuyên điền vào và so sánh xem mình tiến triển như thế nào và có đang tiến triển hay không.
§ Tìm những thông tin phản hồi trung thực từ những cộng sự trong nhóm khai trình trách nhiệm.
§ Khảo sát lịch làm việc của bạn xem khải tượng của bạn đang có ảnh hưởng nào, hay bạn đang phân chia thời gian của bạn như thế nào.
§ Xem danh sách kiểm tra của bạn để biết khải tượng của bạn tạo ra ảnh hưởng nào trong việc chi tiêu tiền bạc của mình.
§ Suy gẫm về tiến trình lập quyết định của bạn và cách nó được thúc đẩy bởi khải tượng. Bạn dựa vào những nhận định chủ yếu nào trong những lần phải đưa ra một quyết định về đạo đức, luân lý, quyết định có liên quan đến thời gian hay về phương hướng?
§ Khảo sát những mục tiêu của bạn để biết mình có đang đạt được chúng hay không.
Hãy xem trọng những biện pháp đo lường này. Hãy viết chúng ra, lần theo chúng từ năm này sang năm nọ. Hãy xét mỗi thành phần để xác định bạn có thể cải tiến cách thực hiện của mình như thế nào trong chiều hướng đó, để kỳ đánh giá kế tiếp sẽ cho thấy những kết quả còn tốt hơn nữa. Mục đích duy nhất của tiến trình đo lường chính là đẩy mạnh một đời sống được hướng dẫn bởi khải tượng và là một đời sống đang biến đổi vì Chúa Giêsu Christ. Hãy khảo sát những kết quả của bạn theo mục tiêu này.
Một câu châm ngôn trong giới kinh doanh ngày xưa báo trước: “Nếu bạn không thể đo lường công việc đó, thì nó không xứng đáng cho mình làm.” Theo đuổi khải tượng của bạn dứt khoát là một việc đáng làm. Nhớ bảo đảm bạn đầu tư những nguồn cung ứng để khảo sát xem mình đang tiến hành tốt đến đâu trong cuộc tìm kiếm khải tượng.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 05:49 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách