† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2663|Trả lời: 0

Chúa Giê-xu - Sự Thông Công

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 8-11-2011 09:15:44 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chúa Giê-xu Người Lãnh Đạo Gương Mẫu
Tác giả: Dr. Davit J. Wriglesworth

Sự Thông Công:

Lời Đức Chúa Trời dạy rõ ràng về năng lực tổ chức và việc quản lý của Đức Chúa Trời trong kế hoạch sáng thế, từ đầu cho đến cuối. Đức Chúa Trời định trước các mục tiêu và những quyết định trong kế hoạch đời đời trước khi sáng thế, và ta có thể nhìn thấy điều này rõ ràng trong kế hoạch rất trật tự về vẻ đẹp của trần gian này. Làm sao người ta có thể nhìn trời và đất mà tuyên bố không có sự hiện hữu của một Đức Chúa Trời đời đời được? Các Thithiên trong Cựu Ước đã mô tả bức tranh sinh động về công việc hùng vĩ của Đức Chúa Trời và sự sáng thế tuyệt diệu của Ngài, bao gồm cả sự sinh ra con người đầy phức tạp cùng uy quyền về địa vị của con người.
Trong Rôma 1, sứ đồ Phaolô nói về sự khải thị tổng quát và khải thị đặc biệt của Đức Chúa Trời, và về cách con người dã xây bỏ khỏi khải thị thiên thượng như thế nào để tìm kiếm những sự thích và dục vọng riêng của mình. Vì được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời và nhìn thấy những lẽ thật vô hình qua những thực tại trong trần thế, nên con người biết Ngài, nhưng xây bỏ lẽ thật để thờ lạy hình tượng và thờ lạy chính mình. Dầu vậy, Đức Chúa Trời của sự tổ chức nguyên thủy vẫn cứ đưa thế gian tiến đến chỗ hoàn tất công việc Ngài, với thiên đàng sẽ là niềm vui đời đời của dân sự Ngài và địa ngục là nơi thật sự không có Đức Chúa Trời. Từ ban đầu, địa ngục đã được dựng nên cho Satan và các thiên sứ sa ngã; nhưng bây giờ, những người không tin Chúa trong nhân loại cũng có mặt trong sự đoán xét và đoán phạt đời đời này.
Chúng ta cần phải thuật lại sự tổ chức chung của Đức Chúa Trời. Tôi cứ mãi kinh ngạc trước sự tổ chức đời đời của Đức Chúa Trời khi nhìn xem tạo vật của Ngài. Ngài đã dựng nên các thiên sứ, các hữu thể thuộc linh trên thiên đàng. Và khải thị thiên thượng cho thấy một hệ thống thiên sứ có cơ cấu rất chặt chẽ. Ngay cả Satan cũng đã tiếp nhận kế hoạch tổ chức của Đức Chúa Trời trong ý định và khát vọng xấu của nó nhằm chấm dứt kế hoạch đời đời và sự giải phóng của Đấng Tạo Hóa.
Trong SaSt 1:1, chúng ta có khởi đầu của thế giới hiện tại: “Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất” (1:1). Thế gian này không xuất hiện bởi ngẫu nhiên như rất nhiều người chưa tin Chúa đã tuyên bố và chấp nhận. Thế gian được hình thành trong bảy ngày bởi một kế hoạch ấn định rõ ràng. Bản thân tôi chấp nhận thuyết “ngày hai mươi bốn giờ” theo nghĩa đen, vì ta không có bằng chứng tuyệt đối nào về một kế hoạch khác. Đức Chúa Trời vĩ đại và đời đời của chúng ta đương nhiên có thể tạo dựng thế giới trong sáu ngày và nghỉ ngày thứ bảy, không gặp chút khó khăn gì cả.
Như vậy, đâu sẽ là nếp sống của người lãnh đạo? Nhân sự Cơ Đốc cần phải tuân theo mẫu mực của một Đức Chúa Trời có tổ chức hẳn hoi. Một lãnh đạo giỏi sẽ luôn luôn ý thức về việc tổ chức, có nghĩa là xem xét đến toàn bức tranh và kết hợp nó lại từ nhiều bộ phận nhỏ khác nhau. Nhà tổ chức chính là người biết cách nhận lấy những phần riêng rẽ của kế hoạch rồi dùng chúng để đạt đến mục tiêu tối hậu. Nếu định nghĩa theo nghĩa đen, thì “tổ chức” là: “Kết hợp lại với nhau thành ra một tổng thể có trật tự, có chức năng và có cấu trúc.” Người lãnh đạo Cơ Đốc phải có khả năng này khi hầu việc Chúa và hướng dẫn tín đồ đến một cam kết tốt hơn với Đấng Christ.
Minh họa hay cho ý này chính là việc soạn bài giảng. Các bước thực hiện dường như khá đơn giản: cầu nguyện để tìm kiếm sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh, chọn khúc Kinh Thánh thích hợp, lập bố cục cơ bản của đề tài, chuẩn bị nội dung rồi hoàn chỉnh sứ điệp với phần giới thiệu và kết luận thích hợp. Không nhất thiết bài giảng phải phức tạp thì mới đáp ứng được nhu cầu của người nghe; trái lại, bài giảng luôn luôn nhấn mạnh đến công tác của Đấng Christ và kế hoạch cứu rỗi.
Việc chuẩn bị tốt bài giảng sẽ chứng tỏ ra ngay! Nếu nội dung có những lời lẽ, ý tưởng và minh họa hùng hồn, nó sẽ nói thẳng vào tấm lòng và linh hồn người nghe. Thường thì chúng ta kết luận độ dài của bài giảng sẽ khiến nó trở nên yếu hay mạnh. Độ dài không liên quan gì đến điều đó cả. Một số những bài giảng vĩ đại nhất đã là những bài giảng ngắn nhất trên thế giới; tuy thế, chúng đã thay đổi và biến cải nhiều cuộc đời. Charles Spurgeon tin vào những bài giảng ngắn, nhưng người ta đã đến nghe những lời lẽ được chuẩn bị kỹ càng của ông. Jonathan Edwards, một nhà phục hưng vĩ đại tại New England, mang cặp kính dày cộm, đọc bài giảng với giọng đơn điệu, và dường như cách giảng chẳng gây ấn tượng chút nào, nhưng Đức Chúa Trời dùng con người này để thắp lên ngọn lửa phục hưng tại Mỹ. Vấn đề không phải bạn có thể nhồi nhét được bao nhiêu vào trong một sứ điệp, nhưng vấn đề chính là những lẽ thật quan trọng được nói ra cách dễ hiểu, dễ áp dụng. Bài giảng sẽ chưa trở thành một bài giảng thực thụ mãi đến khi nó được quyết định bởi quyền năng của Đức Chúa Trời và được dẫn dắt bởi hiện diện của Đức Thánh Linh. Đức Chúa Trời sẽ dùng cá tính của con người, nội dung của bài giảng, và tình huống lúc ấy để dẫn đưa con người vào cam kết thuộc linh cao hơn và được trưởng thành hơn.
Nhà tổ chức Cơ Đốc sẽ dẫn con người vào trong mối thông công đúng đắn, hay theo nói theo thuật ngữ đẹp đẽ trong tiếng Hylạp là koinonia. Chúng ta được dựng nên để thờ phượng và ca ngợi Đấng Tạo Hóa. Nếu bỏ qua ứng dụng thuộc linh này trong đời sống mình, thì chúng ta đã trật mất mục tiêu và sự hiện hữu của mình. Con người là một hữu thể thuộc linh, và phải tìm cơ hội để thể hiện phần thiêng liêng này. Khi quay về với Đức Chúa Trời, con người có thể tìm thấy ý nghĩa thật cho đời sống và lòng được bình an thỏa mãn. Nếu không có Đức Chúa Trời trong kinh nghiệm, con người sẽ bỏ thờ phượng Đấng Tạo Hóa để chấp nhận những phương pháp đáng ngờ, lừa dối và gây chia rẽ của Satan để tiếp cận với nếp sống hàng ngày, kể cả việc tạo ra các hình tượng và thờ lạy bản thân. Công tác của người tổ chức Cơ Đốc là dẫn dắt dân sự đến lẽ thật và đến với hiệu quả của lẽ thật trong mọi phương diện của cuộc sống.
Hãy xem lại đời sống của Chúa Jesus, chúng ta sẽ thấy Ngài là Nhà Tổ Chức tối cao. Và sao lại không cơ chứ, vì Ngài đã dựng nên thế gian và cõi vũ trụ kia mà? Chúa Jesus đã nêu cho chúng ta lý do tối hậu để thờ phượng Đức Chúa Trời - kế hoạch đời đời của sự cứu chuộc. Mục tiêu tổ chức của Ngài tập trung vào thập tự giá, và Ngài không bao giờ tẻ bước khỏi điều đó. Ngay cả khi chuẩn bị lìa trần gian, Ngài đã chọn và dạy mười hai sứ đồ, và rồi tăng số người ấy lên thành một trăm hai mươi môn đồ. Ngài đã sai môn đồ ra đi từng đôi một để đem lẽ thật đến với các đoàn dân đông. Và rồi khi lìa trần gian, Ngài ban quyền năng cho những môn đồ này để họ đem Tin Lành đến toàn thế giới. Có phải kế hoạch quá tham vọng không? Hãy xem lại lịch sử Cơ Đốc suốt hai ngàn năm qua và sự bành trướng hiện tại của Hội Thánh, kết quả ấy sẽ cho chúng ta câu trả lời cuối cùng. Không chút lưỡng lự, Hội Thánh vẫn đang sống động và phát triển tốt, và sẽ cứ tiếp tục mãi cho đến kỳ tái lâm hầu đến của chính Đức Chúa Jesus Christ.
Sau những giai đoạn đầu của sự khai sinh và phát triển manh nha của Hội Thánh, chúng ta bắt đầu thấy một sự lãnh đạo và chức vụ lãnh đạo có tổ chức vững vàng. Cấp lãnh đạo đã và đang được Đức Chúa Trời chỉ định để tiếp tục làm trọn mục tiêu tối hậu. Chúng ta đọc được những cấp lãnh đạo then chốt trong Eph Ep 4:11-16. Trong ITimôthê, chúng ta có những phẩm chất nghiêm nhặt của giám mục, trưởng lão và chấp sự. Dầu theo quan điểm giải nghĩa nào về những tiêu chuẩn đã ấn định này đi nữa, thì chúng ta vẫn phải tin rằng chúng cứ tiếp tục hiệu lực trong công tác của các hội thánh địa phương và hội thánh phổ thông. Điều gì Đức Chúa Trời đã ấn định trong quyền lực của Hội Thánh và chức vụ của Hội Thánh trên thế giới, thì chúng ta không bao giờ được phép bãi bỏ. Chúng ta cũng đừng cố gắng thêm những chi tiết cụ thể hay thêm những giới hạn của riêng mình vào cho công việc Ngài. Chúng ta được kêu gọi để lãnh đạo theo đúng kế hoạch Ngài. Đức Chúa Trời có thể cho phép những sự đa dạng trong kế hoạch, nhưng không bao giờ cho chúng ta được phép thay thế điều Ngài đã truyền làm cấu trúc và tổ chức cơ bản.
Về cơ cấu tổ chức, nhà tổ chức phải tập trung toàn bộ kế hoạch mình vào tiền đề cơ bản. Theo Kinh Thánh, sự thực hiện này là gì? Sự thông công bắt đầu từ Đức Chúa Trời và kết thúc với Đức Chúa Trời. Nói cách khác, mọi hình thức và mọi hành động của sự thông công đều phải tập trung vào sự thờ phượng và ca ngợi Đức Chúa Trời. Bất cứ hành động nào tách khỏi tiền đề này đều đưa chúng ta ra khỏi ý định và mục đích nguyên thủy mà Ngài đã định. Hãy luôn luôn nhớ chúng ta đã được dựng nên theo hình ảnh Ngài, và chúng ta cần thông công với Ngài và với nhau.Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:27 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách