† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2448|Trả lời: 0

Chinh Phục Thiêu Nhi - Ăn năn - Khúc quanh quan trọng

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-11-2011 08:39:39 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chinh Phục Thiêu Nhi Cho Chúa Cứu Thế

Ăn năn - Khúc quanh quan trọng

Không phải cứu rỗi chỉ có nghĩa là tin những sự kiện của Tin Lành!
Sự cứu rỗi mà Đức Chúa Trời dành cho con người chúng ta là hoàn hảo và trọn vẹn … nhưng không tự động cứu ai cả. Cần có sự đáp ứng của con người.
Không phải cứu rỗi chỉ có nghĩa là tin những sự kiện của Tin Lành, mà còn bao hàm sự hối tiếc vì đã phạm tội, quay khỏi tội lỗi và tin cậy Cứu Chúa Giê-xu. Kinh Thánh gọi điều này là sự ăn năn với Đức Chúa Trời và tin nhận Chúa Giê-xu.”
Có người nói rằng trong số 100 em thiếu nhi được đưa đi nhà thờ khi còn thơ ấu, chỉ còn 10 em nhóm họp khi đến tuổi trưởng thành. Một trong những lý do có thể là hầu hết những em bỏ nhóm ấy chưa hề kinh nghiệm sự cứu rỗi. Chúng ta có thể đưa con em mình đến trường Chúa nhật và Hội Thánh nhưng nếu các em không được sanh lại các em sẽ không thật sự ham thích những điều thuộc linh. Khi vừa đủ lớn để lựa chọn con đường cho riêng mình, các em sẽ bỏ nhóm.
Chúng ta sống trong thời đại “cả tin”. Nói sao cho các em đưa tay lên cầu nguyện tin Chúa là việc dễ, nhưng như vậy không có nghĩa là các em được cứu. Kinh Thánh nói rằng nếu không ăn năn thì chẳng ai được cứu cả. Chúa Giê-xu phán rất rõ rằng: “Nếu các ngươi không ăn năn thì cũng sẽ hư mất như vậy.”
Ăn năn là hối tiếc về tội lỗi đến mức không còn muốn tái phạm.
Ăn năn là gì, vì sao ăn năn cần thiết cho sự cứu rỗi? Ăn năn không chỉ là hối tiếc về tội lỗi mình. Ông Giu-đa hối tiếc về tội phản Chúa của mình, nhưng ông không ăn năn. Ăn năn không phải là bị cáo trách về tội lỗi mà thôi. Người ta có thể bị cáo trách nhưng vẫn không ăn năn.
Thế thì ăn năn nghĩa là gì? Đây là một định nghĩa đơn giản: ăn năn là hối tiếc về tội lỗi của mình đến mức không còn muốn tái phạm. Ngay các em nhỏ cũng hiểu được điều này.
Khi trong lòng người ta thành thật thay đổi thì hành vi của người ấy cũng sẽ thay đổi theo. Vua Đa-vít bày tỏ điều này khi ông nói: “Tôi tư tưởng về đường lối tôi, bèn trở bước tôi về chứng cớ Chúa.”
Có một lý do buộc người ta phải ăn năn trước khi được cứu. Mục tiêu của Đức Chúa Trời là lập một vương quốc cho Con Ngài. Ngài đã quyết định rằng Chúa Cứu Thế Giê-xu sẽ cai trị đời đời. Kinh Thánh chép: “Vì mục đích này, Chúa Cứu Thế đã chết, và đã sống lại… để Ngài có thể làm Chúa …” Việc này đặt chúng ta trước một chuyện khó vì chúng ta vốn là những kẻ nổi loạn. Kinh Thánh chép “chúng ta ai theo đường nấy”. Chúng ta không muốn ai cai trị mình, ngay cả chính Đức Chúa Trời.
Làm sao một người trong lòng vẫn có ý phản loạn mà lại có thể được tha thứ và được vào vương quốc của Chúa Cứu Thế? Không thể được. Không có kẻ phản loạn trong “vương quốc của Con yêu dấu của Đức Chúa Trời.”
Nếu muốn vào vương quốc của Chúa Cứu Thế chúng ta cần thay đổi tận gốc rễ trong nội tâm. Phải truất phế bản ngã, và Chúa Cứu Thế phải lên ngôi. Ý chí chúng ta phải đầu phục Ngài.
Chúng ta phải giúp các em hiểu gốc rễ vấn đề tội lỗi trong các em và chỉ cho các em biết các em phải làm gì. Tội lỗi của chúng ta rất nhiều, nhưng gốc rễ của vấn đề tội lỗi là ý riêng, muốn đi theo con đường của riêng mình.
Phương pháp chữa trị là quay khỏi tội lỗi và bản ngã rồi đến với Chúa Cứu Thế. Ngài có thể giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi - đó là mục đích của Ngài khi Ngài đến thế gian. Chúa Giê-xu không đến thế gian chỉ để cứu chúng ta khỏi hình phạt đời đời. Ngài đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi! “ Chính Con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội.”
Chúng ta không thể đòi hỏi các em từ bỏ tội lỗi trước khi chúng được cứu, nhưng chúng phải có ý muốn từ bỏ. Chúng ta phải nhấn mạnh cho các em thấy việc chân thành buồn rầu về tội lỗi của mình là cần thiết - buồn rầu, hối tiếc đến mức muốn lìa bỏ tội lỗi. Vui mừng biết bao khi các em thật sự bị cáo trách về tội lỗi và có dấu hiệu thật sự ăn năn. Một bé gái gặp tôi sau buổi nhóm và nói: “Cháu đã xin Chúa Giê-xu ngự vào lòng cháu và cháu nhất định không phạm tội nữa!” Một em khác viết cho tôi: “Cháu đã hối lỗi. Cháu đã nói những lời xấu xa và thỉnh thoảng không vâng lời mẹ. Chúa đã đem đến cho cháu một đời sống mới. Từ khi nghe chú giảng, cháu không còn làm những điều ấy nữa.”
Để có thể ăn năn, trước hết các em phải bị cáo trách về tội lỗi. Các em cần biết mình là tội nhân, cần một Cứu Chúa. Đức Thánh Linh cáo trách tội lỗi các em khi chúng ta nói cho các em biết luật pháp thánh khiết của Đức Chúa Trời. “Vì nhờ luật pháp mà người ta nhận biết tội lỗi.”
Kinh Thánh trình bày rõ ràng rằng không ai được cứu do làm theo luật pháp; tuy nhiên, luật pháp có một chức năng thiết yếu là đem người ta đến với Chúa Cứu Thế. Luật pháp chỉ cho người ta biết họ là tội nhân, đã bị định tội và cần Cứu Chúa. Ông Phao-lô nói rằng luật pháp là thầy giáo dẫn chúng ta đến Chúa Cứu Thế, để chúng ta được xưng nghĩa bởi đức tin.”
Nếu muốn thấy các em đến với Chúa Cứu Thế, thì lo giải thích luật pháp của Đức Chúa Trời cho các em, đặc biệt là Mười Điều răn. Cần tin cậy Đức Thánh Linh là Đấng đang hành động trong lòng các em trong khi bạn giải thích cho các em hiểu tội lỗi là gì. Sau đó nói cho các em biết Cứu Chúa đã chết vì các em.
Qua nhiều năm giảng tại trại hè, tôi có thể đoán một cách chính xác đêm nào là đêm sẽ có nhiều trẻ em người ngoại tiếp nhận Chúa hơn hết. Đó là đêm tôi nói về Mười điều răn. (Để chuẩn bị cho sứ điệp này, tôi thích đọc tác phẩm “Cân và Thấy Kém Thiếu” của Moody- Weighed and Found Wanting)
Trước đây ít lâu, tôi nhận được thư của một bé trai bảy tuổi. Đơn sơ và ngay thẳng, bức thư ấy là một kiệt tác. Em viết: “Ông Eager kính mến, cháu ao ước ông sẽ trở lại nơi này. Cháu đã bỏ tật ăn cắp. Kính thư, Dwayne.”
Chúng ta nên nhận biết và chia sẻ những khía cạnh sau đây của tội lỗi:
gây tổn hại cho chúng ta
Bởi vì khi phạm tội chúng ta bị phân cách khỏi Đức Chúa Trời và bị kết án tử hình. Kinh Thánh chép: “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết.”
Sợ hình phạt không phải là động cơ cao cả nhất để đến với Chúa Cứu Thế, nhưng đó là động lực rất mạnh mẽ, và là điều không thể bỏ qua. Đức Chúa Trời phán rằng Ngài sẽ hình phạt tội lỗi. Khi chúng ta lấy lòng yêu thương cảnh cáo các em về hậu quả của thái độ từ chối sự cứu rỗi đầy ân điển của Đức Chúa Trời là chúng ta làm một việc tốt.
gây tổn hại cho người khác
Ai trong chúng ta không cảm thấy bị dằn vặt khi suy nghĩ đến những buồn khổ mà tội lỗi của chúng ta đã gây cho người khác? Trong nhiều trường hợp, khi mọi điều khác đều thất bại thì nước mắt của người mẹ lại đem đứa con hư hỏng về với Chúa.
gây tổn hại cho Đức Chúa Trời
Thiếu nhi cần biết điều này: Tội lỗi làm tổn thương cõi lòng của Đức Chúa Trời. Không những chúng ta vi phạm luật pháp của Ngài mà chúng ta còn làm tan nát cõi lòng của Ngài nữa. Khi nói chuyện với các em, tôi thấy đây là khía cạnh làm cho các em bị cáo trách sâu xa nhất.
Chúng ta đều biết chuyện Người Con Trai Hoang đàng. Trong phần lớn câu chuyện, chúng ta chú ý nhiều đến người con. Nhưng phần tinh túy nhất của câu chuyện là người cha và tình yêu thương lớn lao của người.
Bức tranh này chỉ mô tả được một phần nhỏ về tình yêu thương mà Đức Chúa Trời dành cho “những người con hoang đàng” của Ngài. Động lực mạnh mẽ nhất khiến cho chúng ta ăn năn là khi chúng ta nhận thức rằng tội lỗi của chúng ta đã làm cho Ngài đau đớn.
Sau một buổi nhóm, ba em gái đến nói chuyện với tôi. Một em nói: “Thưa ông Eager, chúng cháu muốn nói chuyện với ông một lúc.” Tôi đáp: “Vâng, các cháu muốn nói chuyện gì nào?” Nước mắt em bắt đầu tuôn, em nói: “Cháu thường chửi rủa và nói nhiều lời dơ bẩn. Cháu vẫn tưởng như vậy là khôn ngoan, nhưng bây giờ cháu biết Đức Chúa Trời ghét điều đó, và cháu muốn xin Chúa tha thứ cho cháu.” Hai em kia cũng nói giống như vậy và cả ba em đều tiếp nhận Chúa hôm ấy.
Trong buổi nhóm tiếp theo, tôi nhắc đến sự kiện này. Sau đó, khi tôi chuẩn bị lên xe ra về, bốn em gái đến nói chuyện với tôi, một em nói: “Chúng cháu cũng giống như ba bạn ấy, chỉ khác một điều chúng cháu có bốn người.”
Kể từ khi tôi nhắc đến ba em gái ấy trong khi chia sẻ có rất nhiều em kể cả các em nhỏ đã đến gặp tôi sau các buổi nhóm, xưng tội giống như vậy.
Qua kinh nghiệm này, tôi khám phá được một nguyên tắc quí giá: Thuật lại những tội các em khác đã xưng ra là một trong những cách tốt nhất giúp các em thấy tội lỗi của mình. Đức Thánh Linh sẽ chỉ cho các em thấy các em cũng phạm những tội giống như vậy. Đôi khi các em xưng những tội khác thường. Dù các em có xưng tội gì chăng nữa, cần luôn luôn tìm hiểu các em. Đừng bao giờ cười nhạo các em.
Thuật lại những tội lỗi các em đã xưng nhận là một trong những cách tốt nhất giúp các em thấy tội lỗi của mình
Tại một buổi nhóm, một bé gái xưng nhận với tôi tội làm vỡ kính cận. Em nói:
- “Cháu làm vỡ kính mười một lần rồi, nhưng cháu sẽ không bao giờ làm vỡ nữa!”
Tôi ngạc nhiên hỏi:
- “Cháu làm vỡ kính mười một lần à? Làm sao mà vỡ?”
- “Cháu ném kính xuống lề đường.”
Tôi hỏi:
- “Vì sao cháu lại làm như vậy?”
- “Bởi vì ai cũng gọi cháu là ‘Bốn mắt’. Nhưng bây giờ cháu tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa, cháu sẽ không bao giờ đập vỡ kính nữa.”
Tội bên ngoài của em là tội đập vỡ mắt kính, nhưng sâu bên trong là tội kiêu ngạo, oán hờn, tức giận. Khi em ăn năn, thái độ bên trong thay đổi, thì hành vi bên ngoài cũng thay đổi theo.
Ăn năn là thái độ cần thiết để được cứu rỗi mà chúng ta không thể bỏ qua. Kinh Thánh chép: “Đức Chúa Trời … biểu tất cả mọi người ở mọi nơi đều phải ăn năn.”
Ông A.W. Tozer nói: “Hàng triệu người muốn tin Chúa mà không muốn ăn năn. Họ muốn có đức tin nhưng không muốn quyết định sống đạo đức theo Lời Đức Chúa Trời. Thứ tự đúng đắn là ăn năn và tin. Đức tin theo sau ăn năn, và kết quả là sự cứu rỗi.”
Trong buổi truyền giảng của ông Jame Stewart ở Tô-cách-lan, ông mời những người quan tâm đến sự cứu rỗi tiến lên nhận một quyển Tin Lành Giăng. Lập tức một bé gái tiến lên. Ông hỏi em:
- “Vì sao em muốn tiếp nhận Chúa Cứu Thế làm Cứu Chúa? Vì sao em muốn được cứu?”
Câu trả lời của em trong suốt như thủy tinh:
- “Thưa ông, em không muốn sống một cuộc đời tội lỗi.”
Không có câu trả lời nào tốt hơn!Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:43 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách