† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2837|Trả lời: 0

Chinh Phục Thiêu Nhi - Loại Thị Cụ Luôn Luôn Hiệu Quả...

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-11-2011 08:45:35 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chinh Phục Thiêu Nhi Cho Chúa Cứu Thế

Loại Thị Cụ Luôn Luôn Hiệu Quả...
SÁCH KHÔNG CHỮ
Nhiều người gắn liền thị cụ với công tác thiếu nhi vì nhiều người dùng thị cụ khi dạy thiếu nhi. Họ có lý do chính đáng khi dùng thị cụ.Nghe mà thôi, chúng ta chỉ nhớ 10%. Còn nhìn thấy, chúng ta nhớ 50%. Trong khi vừa nghe vừa thấy chúng ta nhớ được 70%.
Nói đến thị cụ, theo tôi, loại thị cụ luôn luôn hiệu quả là Quyển Sách Không Chữ. Chúa biết rõ có bao nhiêu thiếu nhi trở về với Ngài nhờ Quyển Sách Không Chữ.
Quyển Sách Không Chữ là gì? Đó là quyển sách không có chữ, mà chỉ gồm những trang giấy màu. Mỗi trang tượng trưng cho đôi điều trong vấn đề sự cứu rỗi.
Trang màu vàng - Thiên đàng.
Trang tối tăm - Tội lỗi.
Trang màu đỏ - Huyết của Chúa Cứu Thế.
Trang màu trắng - Tấm lòng trong sạch.
Trang màu xanh lá cây - Đời sống tăng trưởng của Cơ Đốc nhân.
Quyển Sách Không Chữ có nhiều cỡ lớn nhỏ, từ cỡ bỏ túi đến loại lớn dùng với bảng nỉ. Nếu dùng bảng nỉ chắc bạn cần có một bộ thị cụ về Sách Không Chữ. Bộ này gồm các hình nỉ có kèm lời chỉ dẫn cách kể câu chuyện.
Bạn có thể chia Quyển Sách Không Chữ làm năm bài chia sẻ - mỗi trang một bài, hoặc có thể kể cô đọng thành một bài giảng về sự cứu rỗi. Đây là sứ điệp tôi thường dùng trong các buổi nhóm thiếu nhi. Tôi nghĩ rằng đây là loại thị cụ hiệu quả nhất trong việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa.
Trước khi thực thụ dạy bài cùng với hình nỉ, bạn nên học kỹ bài học trong sách và thực tập gắn hình lên bảng nỉ. Cùng với những lời hướng dẫn trong bài học, tôi xin có một số đề nghị dựa trên kinh nghiệm thiết thực của mình. Bạn có thể bắt đầu như thế này:
Các em có bao giờ thấy Quyển Sách Không Chữ chưa? Tôi gọi nó là Quyển Sách Không Chữ vì nó không có một chữ nào! Thế nhưng những trang sách này cho chúng ta biết một câu chuyện kỳ diệu. Trang tối tăm tượng trưng cho tội lỗi, tức là những điều sai lầm mà chúng ta đã làm. Trang Màu Đỏ tượng trưng cho huyết của Chúa Cứu Thế, tức là sự chết thay của Ngài vì chúng ta. Ngài chết trên thập tự giá vì tội lỗi chúng ta. Trang Màu Trắng tượng trưng cho tấm lòng trong sạch mà chúng ta nhận được khi chúng ta nhận Ngài làm Cứu Chúa của chúng ta. Và Trang Màu Vàng xinh đẹp tượng trưng cho một nơi không còn bệnh tật, chết chóc, nơi đó người ta ở trong những toà lâu đài đẹp đẽ và đường phố đều được lát bằng vàng. Đó là nơi nào vậy? Đó là Thiên đàng!
TRANG MÀU VÀNG - Thiên Đàng.
Nội dung chính của trang này là: Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta và muốn chúng ta ở với Ngài trên Thiên đàng.

Bạn hãy bắt đầu trang này bằng cách thuật lại sự thăng thiên và giải thích hiện nay Chúa Giê-xu đang ở trên Thiên đàng. Nhưng một ngày kia Ngài sẽ trở lại. Sau đó,nói về những điều không có trên Thiên đàng, tượng trưng bằng hình vẽ trong sách. (Nếu bạn đang sử dụng bài học Trái Tim Vải, chương 10, hãy thay trái tim giấy màu đen bằng một trái tim bằng vải nỉ trắng. Dùng một cây bút đen chấm nhiều chấm trên đó tượng trưng cho tội lỗi. )Khi bạn kể xong những điều không có trên thiên đàng, dùng hai miếng nỉ đen gắn chéo nhau thành một chữ “ X” trên mặt bảng.
Sau đó, nói về những điều sẽ có ở Thiên đàng tượng trưng bằng các hình vẽ. Cuối cùng gắn hình Chúa Giê-xu lên bảng, để các em hiểu rõ Chúa Giê-xu muốn các em ở trên thiên đàng với Ngài.
Kết luận Trang Màu Vàng như vầy:
Một hôm tôi đi phố thấy người ta bày những món hàng xinh đẹp nhất trong tủ kính.
Vì sao họ trưng bày những món hàng đẹp đẽ ấy trong tủ? Họ muốn tôi ở NGOÀI hay VÀO BÊN TRONG tiệm?
Các em đáp: “Dạ, vào bên trong.”
Đúng rồi! Vì sao Đức Chúa Trời cho chúng ta biết Thiên đàng là một nơi rất đẹp đẽ? Ngài muốn chúng ta ở NGOÀI Thiên đàng hay ở TRONG Thiên đàng?
Các em đáp: “Dạ ở trong Thiên đàng.”
Đúng vậy! Đức Chúa Trời muốn chúng ta Ở TRONG THIÊN ĐÀNG. Em nào có thể nói cho tôi biết vì sao Chúa muốn chúng ta vào Thiên đàng với Ngài?
(Đợi một em đưa tay lên.)
Một em đáp: “Dạ, vì Ngài yêu thương chúng ta.”
Đúng rồi! Dầu em là ai, mặt mũi ra sao, em sống ở đâu, Đức Chúa Trời vẫn yêu thương em và muốn em ở Thiên đàng với Ngài.
Mỗi em đều có thể nói: “Đức Chúa Trời yêu thương EM!”
Các em hãy nói: “Đức Chúa Trời YÊU THƯƠNG EM!”
Tốt lắm, nhưng lần này, các em có thể làm tốt hơn nữa bằng cách chỉ vào chính mình em và nói: “Đức Chúa Trời yêu thương em! ” Tốt. Bây giờ em cũng chỉ vào chính em với nụ cười thật tươi và nói với cả tấm lòng: “Đức Chúa Trời yêu thương em!” Điều tuyệt nhất trên thế giới là nhận biết Đức Chúa Trời yêu thương em
DÀNH THÌ GIỜ ĐỂ GHI KHẮC TRONG LÒNG CÁC EM
Đức Chúa Trời yêu thương các em và muốn các em sống với Ngài trên thiên đàng.
Các em cần biết chắc Đức Chúa Trời yêu thương các em trước khi các em nghe nói về tội lỗi của mình.
TRANG MÀU TỐI TĂM - Tội lỗi
Nội dung chính của trang này: Chúng ta đã phạm tội và tội lỗi làm tổn thương lòng của Đức Chúa Trời.
LƯU Ý: Đừng gọi trang này là “Trang Màu Đen” vì làm như vậy chẳng khác nào kết hợp màu đen với tội lỗi. Thật ra Kinh Thánh ví tội lỗi với “màu đỏ tươi” hay “màu đỏ” chứ không phải màu đen. Nhưng buộc lòng chúng ta phải dùng trang màu đỏ chỉ về huyết của Chúa Cứu Thế; vì vậy chúng ta dùng Trang Tối Tăm chỉ về tội lỗi. Bạn có thể giải thích cho các em hiểu trong Kinh Thánh, tối tăm tượng trưng cho tội lỗi.
Bắt đầu trình bày trang này như sau:
Nếu như các em biết có một người yêu thương các em hơn mọi sự trên đời, yêu thương các em đến nỗi bằng lòng chết vì các em, thì các em có muốn làm cho người ấy buồn khổ không? Không, dĩ nhiên là không. Đức Chúa Trời yêu thương các em hơn mọi sự. Ngài yêu các em đến nỗi chết vì các em. Bây giờ tôi sẽ nói điều gì làm cho Ngài đau lòng. Điều gì vậy các em? Đó là TỘI LỖI! Tội lỗi làm cho Đức Chúa Trời đau lòng.
Tội lỗi là những điều sai quấy trong chúng ta. Tội lỗi làm tổn thương chúng ta, tổn thương người khác nhưng điều tệ hại nhất là tội lỗi làm tổn thương Đức Chúa Trời, làm cho Ngài đau lòng. Chúng ta cũng hãy nhắc lại điều này: Tội lỗi làm cho Đức Chúa Trời đau lòng. Chúng ta hãy nhắc lại điều này một lần nữa: TỘI LỖI LÀM CHO Đức Chúa Trời ĐAU LÒNG.
Tôi muốn kể cho các em nghe: Làm thế nào tội lỗi vào trong thế giới này. Đức Chúa Trời đã tạo nên trái đất và vũ trụ này. Ngài đã tạo nên một khu vườn xinh đẹp gọi là “vườn Ê-đen.” Sau đó Ngài tạo nên con người đầu tiên là A-đam. Ngài cũng tạo nên một người vợ cho A-đam, tên cô ấy là Ê-va. (Tiếp tục kể hết câu chuyện A-đam và Ê-va. )
Sau khi kể A-đam, Ê-va đem tội lỗi vào trong thế giới như thế nào, bạn hãy nói về những tội lỗi chúng ta đã phạm. Đừng quên kể những chuyện thật mà các em thiếu nhi khác đã xưng ra. Đó là một trong những cách tốt nhất để các em thấy tội của mình. (Bài học Trái Tim Bằng Vải, chương 10 dùng cho bài này rất tốt. )
ĐIỀU QUAN TRỌNG: Đừng lướt vội qua phần này. Hãy để Đức Thánh Linh có cơ hội cáo trách về tội lỗi. Tiếp tục như sau:
Kinh Thánh nói rằng tất cả chúng ta đều phạm tội. Tôi tin rằng ngay trong giờ này, Đức Chúa Trời đang phán với lòng các em và nhắc các em nhớ một vài tội mà các em đã phạm. Kinh Thánh chép : “Tiền công của tội lỗi là sự chết.” Chết có nghĩa là phân rẽ khỏi Đức Chúa Trời đời đời, trong một nơi kinh khủng mà Ngài dành sẵn cho ma quỉ và những người theo nó.
Khi chuyển từ Trang Tối Tăm qua Trang Màu Đỏ, bạn nên dùng một câu chuyện. Câu chuyện minh hoạ tốt nhất mà tôi biết là câu chuyện “Cây Kim Đan Len của Bà Nội” (Xem chương 10.)
TRANG MÀU ĐỎ - Huyết Của Chúa Cứu Thế.
Nội dung chính của trang này: Chúa Giê-xu gánh hình phạt của chúng ta và chết cho tội lỗi chúng ta . Tiếp tục câu chuyện:
“Kinh Thánh chép: “Tiền công của tội lỗi là sự chết.” Câu này có nghĩa là ai đó phải chết vì tội lỗi. Trước khi Chúa Giê-xu đến, Đức Chúa Trời bảo người ta phải dâng một con chiên làm của lễ vì tội lỗi họ. Chiên con ấy chết vì tội lỗi của người ta. Bây giờ chúng ta hiểu vì sao Chúa Giê-xu được gọi là “Chiên Con của Đức Chúa Trời.” Ngài đã chết vì tội lỗi của chúng ta.
Trình bày thẳng vào chuyện Chúa bị đóng đinh. Đây là sứ điệp chí thánh và nghiêm trọng nhất, bạn nên chia sẻ một cách kính cẩn. Nếu bạn muốn sứ điệp này cảm động các em sâu xa, chính bạn phải cảm động sâu xa trước khi kể chuyện. Để kết luận trang này, bạn hãy kể chuyện một tên cướp đã ăn năn, tiếp nhận Chúa Giê-xu và được cứu. Tên cướp kia không ăn năn, cũng không tiếp nhận Ngài nên bị hư mất. Nếu chúng ta ăn năn và tin Chúa Giê-xu, chúng ta sẽ được cứu. Nếu không, chúng ta sẽ bị hư mất đời đời.
LƯU Ý: Trong kinh nghiệm của tôi, tôi thấy tốt nhất chúng ta nên cho các em cơ hội để tiếp nhận Chúa Cứu Thế vào lòng sau khi kết luận Trang Màu Đỏ thay vì đến cuối bài chia sẻ. Các em không nhất thiết phải lên trước lớp. Các em có thể được cứu ngay tại chỗ của mình (Xin xem chương 11 để biết chi tiết về cách mời các em tiếp nhận Chúa.)
TRANG MÀU TRẮNG - Tấm Lòng Trong Sạch.
Nội dung chính của trang này: Chúa Giê-xu tha thứ mỗi một tội lỗi trong lòng chúng ta khi Ngài ngự vào lòng chúng ta .
Sau khi mời các em tiếp nhận Chúa, bạn chuyển sang Trang Màu Trắng với câu chuyện phục sinh.
Sự phục sinh của Chúa Cứu Thế là nền tảng của đức tin Cơ đốc. Bạn nên thuật chuyện này với giọng nói và thái độ vui mừng, đắc thắng.
Nhấn mạnh cho các em thấy Chúa Giê-xu là Cứu Chúa phục sinh và Ngài có tất cả quyền năng trên trời và dưới đất.
LƯU Ý: Nếu bạn kể câu chuyện Sách Không Chữ trong một buổi dạy thì nên kết thúc với trang này; nếu không bài dạy của bạn quá dài.
TRANG MÀU XANH LÁ CÂY - Đời Sống Tín Đồ Tăng Trưởng.
Nội dung chính của trang này: Chúng ta phải lớn lên trong đời sống Cơ đốc nhân. Theo dõi câu chuyện trong sách hướng dẫn.
Vài đề nghị về việc Sử Dụng Bảng Nỉ.
* Khi sử dụng bảng nỉ bạn hãy đặt một đèn pha nhỏ, có thể dùng loại xách tay, 150 watts phía trước bảng để đèn chiếu thẳng vào bảng làm cho quang cảnh trở nên sống động. (Không cần phải làm tối phòng học.)
* Gắn vừa đủ hình lên bảng không cần dùng tất cả hình có sẵn, gỡ những hình không cần thiết xuống để các em tập trung chú ý vào chủ đề.
* Cất hình của mỗi cảnh vào một bao giấy riêng. Nếu bạn thường xuyên dùng câu chuyện này, bạn nên mua một bộ hình nữa để có đủ cho cho mỗi cảnh thay vì phải dùng một hình cho nhiều cảnh.
LƯU Ý: Sách Không Chữ cũng được phát hành dưới dạng hình in trên giấy cứng. Hình thức này rẻ và dễ dùng.Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 12-5-2021 09:10 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách