† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2437|Trả lời: 0

Chinh Phục Thiêu Nhi - Trình Bày Dễ Hiểu…

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-11-2011 08:46:19 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chinh Phục Thiêu Nhi Cho Chúa Cứu Thế

Trình Bày Dễ Hiểu…
với những câu chuyện soi sáng và thị cụ
Những câu chuyện soi sáng và các bài dạy với thị cụ đều vô cùng có giá trị trong việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế. Có nhiều câu chuyện soi sáng rất hay và rất thích hợp giúp các em hiểu thế nào là sự cứu rỗi.
Câu chuyện soi sáng .
Câu chuyện soi sáng hay nhất mà tôi đã dùng là câu chuyện “Cây Kim Đan Len của Bà Nội.” Chuyện kể như sau:
Có lần tôi nghe kể một câu chuyện làm cho tôi nhớ mãi như in. Người đàn ông trong câu chuyện này ngày xưa sống với bà nội, được bà nuôi nấng, dạy dỗ từ tấm bé. Ông nói: “Bà nội của tôi là một tín đồ tốt và bà rất yêu thương tôi. Nhưng khi tôi còn là một cậu bé, tôi có một thói xấu. Tôi thường ăn cắp vặt. Nhiều lần bà đánh tôi về tội ấy nhưng tôi vẫn không thay đổi. Mỗi khi nhìn thấy một món đồ tôi ưa thích là tôi lén cầm lấy.
Một ngày kia, bà tôi gọi tôi đến và bảo: “Này cháu, bà đã đánh đòn cháu rất nhiều lần vì tội ăn cắp nhưng bà thấy cháu chứng nào vẫn tật nấy. Bà thương cháu nên bà không thể để cháu cứ tiếp tục hư đốn như thế được. Nếu bà còn thấy cháu lấy một món gì của người ta, bà sẽ nung đỏ một trong những cây kim đan của bà trong lửa, và bà sẽ dùng nó mà đốt bàn tay ăn cắp của cháu.”
Ông ta nói: “Nghe vậy, tôi rất sợ hãi, cho nên suốt một thời gian dài, tôi chẳng dám ăn cắp một món gì. Nhưng rồi một ngày kia, ngựa quen đường cũ, tôi lại ăn cắp vài món và đem về nhà. Tôi đang tìm cách cất giấu thì bị bà bắt gặp.
Bà rất buồn rầu vì bà biết tôi lại ăn cắp nữa. Bà nói: “Cháu lấy những thứ đó ở đâu?” Tôi không trả lời. Bà nói tiếp: “Cháu nhớ bà đã nói gì với cháu chứ? Và cháu biết bà luôn luôn làm theo điều bà nói.”
Bà bước tới, cho một cây kim đan vào lửa. Khi nó nóng đỏ lên, bà gọi tôi đến bên cạnh bếp lửa. Bà lấy một miếng lót tay, cầm cây kim đan lên và nói: “Cháu hãy đưa tay ra.” Tôi run rẩy đưa tay ra.” Rồi bà nhìn tôi và nói: ‘Cháu đáng phải chịu điều này, nhưng bà sẽ chịu hình phạt này thay cho cháu.’
Nói xong, bà buông tay tôi ra và đâm cây kim nóng đỏ xuyên qua bàn tay của bà. Bà đưa bàn tay đang phỏng ra và nói: “Cháu nhìn kỹ đi và đừng bao giờ quên giá bà phải trả vì tội của cháu.”
“Hôm ấy, khi tôi thấy bà yêu dấu của tôi phải đau đớn vì tôi, tôi mới hiểu mức độ trầm trọng tội lỗi của tôi. Từ đó về sau không bao giờ tôi còn dám ăn cắp đồ vật thuộc về người khác.”
Câu chuyện này chứa đựng những điểm căn bản về Tin Lành. Cậu bé đã phạm tội, cậu đáng phải bị phạt. Bà cậu thương yêu cậu, không muốn cậu bị phạt, nhưng bà phải giữ lời bà đã nói. Bà giải quyết vấn đề bằng cách chịu hình phạt thay cậu. Việc này làm cho cậu bé thật sự ăn năn. Bạn kết luận như sau:
- Bà của cậu bé này đã chịu hình phạt thay cho cậu bé. Vì sao bà làm như vậy?
- Vì bà… (Các em): “Thương yêu cậu bé.”
- Đúng rồi! Và Chúa Giê-xu đã chịu hình phạt thay cho chúng ta. Vì sao Ngài làm như vậy? Vì Ngài …
(Các em): - “Thương yêu chúng ta.”
Thị trợ 1: Hình trái tim BẰNG VẢI
Mục đích: Để soi sáng vấn đề Huyết của Chúa Cứu Thế làm sạch tội lỗi của chúng ta.
Vật liệu cần thiết:
1. Dung dịch i-ốt. Mua một chai nhỏ cồn i-ốt tại tiệm thuốc tây.
2. Dung dịch hypo. Mua một gói tác nhân tẩy Hypo 120 gram (Kodak Cat. 153 3942) tại tiệm chụp ảnh. Lượng Hypo này có thể sử dụng lại nhiều lần.
3. Những trái tim bằng vải. Làm bằng vải trắng, có thể giặt trắng và dùng lại.
Dung dịch i-ốt tượng trưng cho tội lỗi. Đổ dung dịch này vào một cái chai khá lớn nhưng miệng chai nhỏ, đậy thật kín. Dán nhãn tội lỗi bên ngoài chai.
Dung dịch Hypo tượng trưng cho Huyết của Chúa Cứu Thế. Dùng một cái thẩu có miệng rộng, chẳng hạn như loại thẩu đựng bơ đậu phụng, dán băng keo đỏ chung quanh thẩu. Đổ phân nửa gói Hypo vào trong thẩu và hoà tan với 17 centi-lít nước.
Những trái tim vải có thể làm bằng một miếng vải trắng trơn, cắt từ một tấm trải giường cũ. Đường kính và bề cao của mỗi trái tim khoảng 20 cm.
CÁCH TIẾN HÀNH: Cho các em xem một trái tim sạch. Giải thích rằng ông A-đam và bà Ê-va được dựng nên với một tấm lòng trong sạch, nhưng họ đã không vâng lời Đức Chúa Trời. Lấy chai tội lỗi nhỏ một giọt vào giữa trái tim. Nói với các em đây là dung dịch i-ốt tượng trưng cho tội lỗi. Giải thích rằng ông A-đam và bà Ê-va đã truyền bản chất tội lỗi của họ cho con cháu họ và toàn thể nhân loại: - ông Ca-in đã giết chính em mình.
Bây giờ tiếp tục nói về tội lỗi của chúng ta. Hãy nói đến những tội cụ thể, thí dụ như nói dối, ăn cắp, không vâng lời cha mẹ, không vâng lời thầy cô, hỗn hào với cha mẹ, lừa gạt, ghét người khác, nói xấu,… Gấp trái tim làm đôi và nhỏ một giọt i-ốt lên trái tim mỗi khi bạn kể ra một tội. Như vậy khi mở trái tim ra, mỗi giọt sẽ tạo thành hai vết ố trên trái tim. Khi bạn kể xong một số tội, trái tim sẽ có rất nhiều vết ố.
Giải thích rằng chúng ta không thể lên thiên đàng với tội lỗi trong lòng mình được nhưng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, Ngài đã sai Con Ngài đến chết cho chúng ta. Khi chúng ta tiếp nhận Ngài làm cứu Chúa, Ngài tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta. Vừa nói, bạn vừa bỏ trái tim với nhiều vết ố vào trong thẩu màu đỏ. Một lúc sau, dung dịch Hypo sẽ xoá sạch các vết ố. Lấy trái tim ra khỏi thẩu, vắt ráo. Mở trái tim ra cho các em thấy các vết ố không còn nữa. Ngay lúc này, bạn nên trưng dẫn EsIs 1:18, “Dầu tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết.
LƯU Ý: Phải thực tập kỹ trước khi làm cho các em xem!
BẠN PHẢI HẾT SỨC THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CÁC HÓA CHẤT. ĐỪNG ĐỂ GẦN CÁC EM. KHI KHÔNG DÙNG ĐẾN, PHẢI ĐẬY NẮP THẬT CHẶT. ĐỂ CHAI THẲNG ĐỨNG.
Thị trợ 2:
Mục đích: Dạy cho các em hiểu chúng ta được dựng nên để làm nơi ở cho Đức Chúa Trời.
Vật dụng cần thiết: Một chai nước ngọt không và một bóng đèn tròn.
Cách dạy bài học:
Các em thân mến, khi học kỹ Kinh Thánh, tôi học được một điều rất hay! Có lẽ các em hỏi tôi: “Ông học được điều gì vậy?” Tôi học được lý do VÌ SAO Chúa tạo dựng nên chúng ta. Ngài tạo nên chúng ta để chứa đựng một điều gì đó. Tôi sẽ giải thích cho các em hiểu. (Đưa chai nước ngọt lên. ) Đây là một vật được chế tạo để chứa đựng. Người ta dùng nó để chứa cái gì vậy các em?
Các em: “Chứa nước ngọt!”
Đúng rồi! Người ta làm ra nó để chứa nước ngọt. Bây giờ chúng ta có một vật khác (đưa bóng đèn tròn lên. ) Vật này chứa đựng gì vậy các em?
Các em: “Ánh sáng!” (các em có thể nói “điện”.)
Đúng rồi! Người ta làm ra cái chai này để chứa đựng Cô-ca và bóng đèn để chứa đựng ánh sáng hay điện. Còn các em và tôi được tạo nên để chứa đựng MỘT ĐẤNG kỳ diệu nhất vũ trụ.Các em có biết Đấng ấy là ai không?
Các em: “Đức Chúa Trời!”
Đúng rồi! Chúng ta được dựng nên để chứa đựng Đức Chúa Trời! Đức Chúa Trời đến sống trong chúng ta là điều kỳ diệu nhất thế giới! Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời. Khi chúng ta mời Ngài vào lòng chúng ta, Ngài bước vào ngay. Ngài phán: “Nếu ai - bất kỳ một em thiếu nhi nào - nghe tiếng ta mà mở cửa cho, TA SẼ VÀO CÙNG NGƯỜI ẤY.”
“Trên đường dẫn dắt các thiếu nhi đến với Chúa, chúng ta cần luôn luôn cầu nguyện, tìm kiếm, và trông đợi Đức Thánh Linh là Đấng cáo trách tội lỗi, bày tỏ chân lý của Tin Lành, và soi sáng tâm trí các em để các em hiểu được lẽ thật về sự cứu rỗi.” (Irvin Overholtzer)Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:10 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách