† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3863|Trả lời: 0

3 bé gái thơ hẫng hụt sau cái chết của người cha

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 18-4-2012 07:15:49 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa
   
Hơn 2 năm ròng, người mẹ đi làm thuê ở xứ người, 3 đứa con thơ phải sống với người cha. Rồi một ngày người cha đột ngột ra đi vì bạo bệnh, để lại các em bơ vơ, hẫng hụt vì thiếu vắng hơi ấm người ruột thịt...

Giữa trưa, theo con đường đất nhỏ, nhiều người dân ở xóm Trường Hạnh, xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh dẫn chúng tôi tới căn nhà xây cấp 4 nằm sâu trong hẻm. Tới nơi, căn nhà xây chưa ráo mùi xi măng, gạch vữa ngập ngụa trong đau thương, nước mắt. Nhiều người đeo khăn tang đứng lặng nhìn lên bàn thờ nghi ngút khói nhang. “Hôm nay người thân, họ hàng có mặt làm lễ tam nhật cho chú Linh, 41 tuổi, chú vừa mất được 3 ngày vì bệnh tật” – một người thân của chủ căn nhà ghé tai tôi nói nhỏ.
Thắp nén nhang cho người quá cố, chúng tôi không cầm được nước mắt khi nhận được những cái lạy tạ lễ của bà cụ hốc hác, khô cạn nước mắt Hoàng Thị Lan (78 tuổi) cùng 3 cháu nhỏ thơ ngây, cháu Hoàng Thị Phương (11 tuổi), Hoàng Thị Hoa (5 tuổi) và bé út Hoàng Thị Huệ (hơn 2 tuổi). Cụ Lan đầu chít khăn trắng, một tay ôm chặt đứa cháu nhỏ, một tay run rẩy đặt lên bàn thờ con trai. Cụ úp mặt xuống òa khóc. “Răng đời mệ, các con của con lại bất hạnh như ri. Con đi để mệ và 3 đứa con thơ bé cho ai. Trời ơi, răng ông trời không để tui chết thay con, để nó ở lại nuôi 3 đứa con còn bé bỏng”- tiếng khóc khản giọng của cụ khiến những ai có mặt trong ngôi nhà cũng sụt sùi khóc theo.

Chân bà cụ không đứng vững, đứa con trai cả của bà đầu chít khăn tang vội bước vào, tay nhẹ đỡ đưa mẹ ra khỏi bàn thờ đứa em. 3 cháu nhỏ, tay níu áo bà nội, bác ruột, lần lượt bước theo. Người con trai để mẹ ngồi bệt xuống nền nhà, 3 cháu nhỏ cũng không rời nửa bước. Lời bà cụ câu được câu mất kể về gia cảnh đứa con bất hạnh buồn đến não lòng.

Hai năm trước, dù con (bé Huệ) mới sinh còn đỏ hỏn mẹ của cháu vẫn phải vay mượn xuất khẩu lao động sang Malaysia để kiếm tiền trang trải nợ nần, miếng cơm cho các con. Vợ đi làm thuê xa, anh Linh ở nhà làm lụng nuôi 3 đứa con thơ dại. Vợ chồng nghèo nuôi con nhỏ đã khổ, huống gì một mình anh anh Linh phải lo toan tất cả. Suốt hơn hai năm qua, sau mỗi ngày đi làm thuê về anh Linh lại phải lụi cụi lo cái ăn, cái mặc đến giặt giũ, tắm rửa, lo giấc ngủ cho các con.

vd1412bachau_d01e3.jpg
Giọt nước mắt đau buồn của người mẹ mất con trai, của người bà trước cảnh 3 đứa cháu thơ dại mất bố


Ông trời thương anh, cho con cái anh khỏe mạnh, cháu nào cũng khôi ngô, xinh xắn như những đóa hoa. Nhưng có một điều người thân, láng giềng không ai hay, để cuộc sống của các con đỡ phần thiếu thốn anh đã thầm lặng hi sinh, giấu cả bệnh tật.

“Năm trước sau khi vay nợ, xây tạm cái nhà nhỏ cho mấy đứa con nhỏ có chỗ chui ra chui vào tui thấy da nó vàng, nhiều hôm xanh xao lắm. Tui có hỏi, nó bảo không vấn đề gì, và cứ thế đi làm thuê kiếm tiền trả nợ, nuôi con. Giờ nó mất tui biết nó vì không có tiền, vì tiết kiệm để chăm lo các con nên nó giấu tui, giấu vợ nó ở xa mà không đi chữa bệnh”- cụ Lan sùi sụt kể.

vd1412bachau2_09c99.jpg
Lúc còn đỏ hỏn bé Huệ đã sống thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, hơn hai tuổi bé đã mất người cha. Phía trước cuộc sống của bé còn rất nhiều khó khăn, khi chổ dựa duy nhất là người bác ruột nghèo khó.

Lời bà cụ dứt, nhìn 3 cháu bé còn quá thơ dại Phương, Hoa, Huệ chưa thấu hiểu hết nỗi đau mất bố, chưa cảm nhận được cuộc sống khó khăn khi bố mất, mẹ ở xa, bà nội bệnh tật ở phía trước mà ái ngại, cảm thương. Thật khó cầm được cảm xúc khi nghe bà nội của các cháu bảo, hai đêm rồi bé Phương bé Hoa nằm ngủ ú ớ gọi tên bố, bảo bố về với các em, còn bé Huệ thì khóc thét suốt đêm vì thiếu hơi ấm quen thuộc của người cha.

Điều mà nhiều người thân của 3 bé Phương, Hoa, Huệ lúc mong mỏi lúc này là người mẹ ở tận Malaysia sớm trở về quê để nuôi nấng các con. Mong muốn đó là chính đáng, nhưng thật khó để mẹ các cháu có thể trở về ngày một ngày hai. “Sáng nay mẹ các cháu điện về, nấc nấc trong điện thoại vì thương chồng, con. Mẹ các cháu khóc nhiều lắm, cho biết là chưa thể về ngay vì còn phải giải quyết nhiều thủ tục với công ty và chưa có tiền lo chi phi về”- ông Hoàng Văn Bình, bác ruột của 3 cháu buồn bã nói.

vd1412bachau1_224f8.jpg

3 bé Phương, Hoa, Huệ như ba bông hoa xinh tươi. Mất bố, mẹ ở xa, 3 cháu rất cần sự giúp đỡ của mọi người

“Mà mẹ các cháu về rồi không biết mẹ con sẽ sống ra sao. Căn nhà xây ấy còn nợ ngân hàng, người thân những 70 triệu đồng chưa trả” - ông Bình nói thêm như chất chứa tương lại mịt mù của 3 cháu nhỏ.

Rời xa Xuân Trường với chút quà nhỏ tặng bà Lan và 3 cháu Phương, Hoa, Huệ, chúng tôi cầu mong nhiều tấm lòng hướng về các em, để 3 “đóa hoa” này phần nào bớt đi nỗi khó khăn của tuổi thơ bất hạnh.  
Clip quặn lòng 3 bé thơ tội nghiệp sau cái chết của người cha


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Ông Hoàng Văn Bình (Bác ruột 3 cháu), xóm Trường Hạnh, xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh
ĐT: 01662315001

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

Nguồn: http://dantri.vn


Kinh thánh mp3. ISOM mp3, Nhạc thánh mp3 Liên lạc: mail: votong55@gmail.com. Zalo: 0362 222 482

GMT+8, 30-9-2022 11:14 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách