† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2688|Trả lời: 0

Phương Cách Rao Giảng - HÃY HOẠCH ĐỊNH TRƯỚC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-9-2012 09:06:31 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Phương Cách Rao Giảng Lời Chúa
Tác giả: Dr. Paul Kauffman

HÃY HOẠCH ĐỊNH TRƯỚC

Chúng ta đã quyết định rằng giảng luận suốt cả bộ Kinh Thánh phải là mục đích của mỗi một Mục sư. Để thực hiện được công tác giảng luận này, điều quan trọng là phải họach định trước.
Là một Mục sư, bạn biết rằng bạn sắp sửa giảng vào mỗi ngày Chủ nhật và có thể một hay hai lần trong tuần. Hoạch định trước sẽ cho bạn có đủ thì giờ để chuẩn bị. Điều này cũng giải tỏa bớt những căng thẳng của việc không biết giảng gì từ Chúa Nhật này sang Chúa Nhật khác. Sự căng thẳng đó là một trong những vấn đề thông thường nhất mà Mục sư thường đối diện. Mục sư phải hoạch định trước để giải tỏa áp lực đó.
Nếu bạn là một Mục sư lưu hành hoặc là người đang phục vụ một số nhóm tín hữu, thì việc hoạch định trước sẽ đặc biệt hữu ích cho bạn. Mỗi lần bạn gặp một nhóm tín hữu khác bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn nếu bạn đã có dự trù trước. Xin nhớ rằng mục đích của bạn vẫn luôn luôn như nhau. Bạn muốn trình bày cho dân sự Đức Chúa Trời toàn bộ Lời của Đức Chúa Trời. Hoạch định trước thì mới thực hiện được mục đích đó.
Trước tiên bạn cần quyết định sách nào trong Kinh Thánh bạn sẽ phô bày trước nhất. Quyết định này cần được thực hiện trên đầu gối của bạn. Đức Chúa Trời sẽ hướng dẫn bạn.
Một số yếu tố cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch trước để bắt đầu bạn phải đặt câu hỏi “sách nào trong Kinh Thánh tôi quen thuộc nhất? “ Có lẽ đây là khởi điểm tốt nhất. “Sách nào trong Kinh Thánh sẽ giúp dân sự Chúa tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa Jesus Christ nhiều nhất? Điều này thường tùy thuộc vào họ và đã tin Chúa bao lâu rồi . Chúa sẽ dẫn dắt bạn.
Chúng ta hãy nói chuyện một lát với những Mục sư đang chịu trách nhiệm chỉ có một Hội chúng mà thôi.
Một số câu hỏi bạn sẽ tự hỏi có thể là như thế này: “Tôi có sắp giảng Giải kinh cả sáng Chúa nhật lẫn tối Chúa Nhật hay không? Tôi có định giảng Cựu ước cho bu ổi sáng Chúa Nhật và giảng Tân ước cho buổi tối Chúa nhật không?
Có thể bạn dành buổi tối Chúa nhật cho một số chủ dề đặc biệt mà Đức Chúa Trời đang đặt trong lòng bạn. Vấn đề Ở đây là Mục sư nên hoạch định trước.
Kỷ luật tự giác
Việc lập kế hoạch trước sẽ giúp chúng ta là những Mục sư có kỷ luật hơn. Chúng ta cần sự huấn luyện đó, biết sách nào trong Kinh Thánh chúng ta sắp giảng cả tháng trước có thể giúp cho công tác của chúng ta dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta thời gian để sống trong quyển sách đó cho đến khi Lời Chúa trở thành một phần của đời sống chúng ta. Chúng ta sẽ có sứ điệp trong lòng chúng ta. Chúng ta cảm thấy ảnh hưởng của nó trên đời sống chúng ta. Nói cho cùng, chúng ta không thể truyền thụ môt sứ điệp cho người khác cho đến khi sứ điệp đó trở thành thực tế cho chúng ta, có phải không?
Ít nhất mỗi Mục sư phải hoạch định để dành một buổi nhóm trong tuần lễ cho việc giảng Kinh Thánh thực sự. Điều này nên thực hiện trong buổi lễ có nhiều tín hữu tham dự nhất. Mục đích của bạn cuối cùng sẽ là đưa dân sự của bạn qua suốt bộ Kinh Thánh. hãy nhớ.
“Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn , có ích .....”. Đừng bỏ qua bất cứ phần nào của lời hằng sống Đức Chúa Trời .
Để làm điều đó bạn phải hoạch định trước. Nếu bạn quyết định bắt đầu với sách Sáng Thế Ký thì bạn có thể bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc sách này. Cần có thời gian chuẩn bị để ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật . Dù sao đây cũng là một trọng trách rất lớn.
Có một số câu hỏi chúng ta cần đặt ra khi chúng ta bắt đầu nghiên cứu bất cứ sách nào trong Kinh Thánh. sách này được viết cho ai? Sứ điệp chính của sách là gì ? Rồi chúngta có thể hỏi: “Sứ điệp của Chúa dành cho chúng ta hôm nay là gì”? Thường thường những câu hỏi này cần dược đặt ra khi chúng ta đang qùy gối xuống để cầu nguyện.
Hãy đọc quyển sách bạn chọn trải qua nhiều lần. Hãy đọc đi đọc lại. Có thể bạn đọc sách này suốt qua nhiều lần và thường là nên quỳ gối . Một số Mục sư đã thấy bổ ích để đọc một sách qua suốt 40 hay 50 lần trước khi giảng luận sách ấy. Hãy dành cho Đức Chúa Trời cơ hội thời gian để phán với bạn qua lời của Ngài. Hãy để cho Thánh linh có thời gian để làm cho chân lý trở nên hiện thực cho bạn.
Nếu có một phân đoạn hay câu nào bạn không hiểu, đừng thất vọng, nếu bạn không biết chắc ý nghĩa, xin đừng giả bộ biết rồi. Cha Thiên thưọng đã ban Đức Thánh Linh đến để giúp chúng ta hiểu. “Ngài sẽ dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật ”(GiGa 16:13). Chúng ta vinh dự được Đức Thánh Linh dẫn dắt chúng ta trong sự hiểu biết lời của Đức Chúa Trời. Lời Chúa quá quan trọng, đến nỗi Ngài không để người ta hiểu cách may rủi hay giải nghĩa theo cách riêng. (IIPhi 2Pr 1:20) Đức Thánh Linh sẽ dẫn dắt bạn.
Bạn thực sự rất cần Đức Thánh Linh hướng dẫn bạn hiểu rõ lời của Chúa. Những sách khác hoặc những sách giải nghĩa có thể hữu ích, bao lâu đó là những sách tốt. Sách sai lầm có thể dẫn bạn đi sai lạc. Hãy học cách nương dựa trên Đức Thánh Linh. Nếu bạn có những sách khác, chỉ hãy tham khảo những sách đó sau khi bạn đã tìm kiếm sự dẫn dắt của Chúa Thánh linh. Ngài là Đấng thành tín. Ngài đã hứa sẽ dẫn dắt bạn vào mọi lẽ thật.
Những lời khuyên sau đây có thể giúp ích cho bạn khi bạn chuẩn bị làm người giảng Giải Kinh. Làm người giảng Giải Kinh, bạn sẽ giúp cho hội chúng của bạn lớn lên trong sự hiểu biết Đức Chúa Trời và Lời của Ngài.
Những lời khuyên hữu ích cho người giảng Giải Kinh
Kinh Thánh đã được viết trải qua nhiều thế kỷ bởi những người mà Đức Chúa Trời đã tuyển chọn cách cẩn thận. Hãy mở sách 1:21. Trong câu nay Kinh Thánh tự giải thích cách nào lời Đức Chúa Trời đã được truyền lại cho chúng ta.
“Vì chẳng hề có lời tiên tri nào là bởi ý một người nào mà ra , nhưng ấy là bởi Đức Thánh Linh cảm động mà người ta đã nói bởi Đức Chúa Trời ”
Nói cách khác, toàn bộ cựu ước từ Sáng thế ký cho tới sách Malachi đều không phải là sản phẩm của loài người nhưng hoàn toàn được linh cảm bởi Đức Chúa Trời.
Những người viết khác nhau chỉ viết những gì Đức Thánh Linh cảm thúc họ viết ra. Họ không phải là những tác giả. Họ không phải là những người khởi xướng. Đức Thánh Linh chính là tác giả. Tân Ước cũng được viết theo cách ấy. Người của Đức Chúa Trời đã được Đức Thánh Linh cảm động. Vì thế Kinh Thánh thực sự là lời được linh cảm của Đức Chúa Trời. Không phải chỉ một phần của Kinh Thánh được linh cảm nhưng toàn bộ Kinh Thánh đều được Đức Thánh Linh linh cảm. Vì toàn bộ Kinh Thánh là lời linh cảm của Đức Chúa Trời nên trách nhiệm của Mục sư là rao giảng toàn bộ lời của Đức Chúa Trời. Lấy một câu Ở đây hoặc Ở đó để giảng thì không đủ. Hãy giảng qua suốt quyển Kinh Thánh từng câu để dân sự của bạn có cái nhìn rõ rệt về sứ điệp của Đức Chúa Trời dành cho loài người.
Sự khác biệt kỳ diệu
Kinh Thánh đến với chúng ta trong nhiều hình thức. Một số phần Kinh Thánh đến với chúng ta trong sách lịch sử. Những phần đó kể lại câu chuyện về sự đối xử của Đức Chúa Trời với loài người và các dân tộc. Một số sách thì mang hình thức thi ca. Một số sách Kinh Thánh giống như sách thánh ca chứa đựng những thánh vịnh thánh thơ mà các tín hữu dùng để ca hát khi họ được thúc giục để ngợi khen Chúa. Một số sách Kinh Thánh có hình thức những bức thư và lời chỉ dẫn cho các Hội Thánh. nhưng suốt cả quyển Kinh Thánh có một sự hiệp nhứt cẩn thận, diệu kỳ tỏ ra Đức Thánh Linh là tác giả duy nhất đàng sau tất cả các sách.
Đừng từ chối giảng bất cứ phần nhỏ nào của Lời Chúa cho dân sự của bạn. Tôi xin chắc lại, “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn , có ích ”. Thưa Mục sư, hãy lập kế hoạch để cuối cùng có thể chia sẻ hết thảy lời Đức Chúa Trời cho dân sự của Đức Chúa Trời. Đừng từ chối giảng cho họ bất cứ phần nào của sứ điệp của Đức Chúa Trời. Toàn bộ Kinh Thánh, phần nào cũng được Đức Chúa Trời linh cảm. Toàn bộ Kinh Thánh đều có ích cả.
Chuẩn bị cẩn thận là điều quan trọng
Chúng ta cần rất cẩn thận trong sự rao giảng của chúng ta để khám phá cho được sứ điệp nguyên thủy Đức Chúa Trời truyền cho loài người vào thời điểm ấy là sứ điệp gì.
Kinh Thánh không bao giờ được viết để nói về điều mà Kinh Thánh không bao giờ có ý định nói, vì thế Đức Chúa Trời phán gì và Ngài phán vì lý do gì là điều quan trọng ta cần phải biết.
Sứ điệp của Đức Chúa Trời không bao giờ thay đổi
Nhu cầu của thế giới ngày nay cũng giống như nhu cầu của thế giới thời Kinh Thánh được viết ra lần đầu. Những nan đề chúng ta đối diện ngày nay cũng giống như những nhu cầu mà dân chúng đã đối diện đương thời Kinh Thánh. Những sự cám dỗ ngày nay cũng giống như những cám dỗ mà dân chúng đã gặp nhiều thế kỷ trước. Vì đó, điều quan trọng là chúng ta phải khám phá cho được Đức Chúa Trời đã phán gì khi Kinh Thánh được viết ra, thông qua sự nghiên cứu Kinh Thánh cách cẩn thận của chúng ta.
Phải nhận biết sự đóng góp của con người
Nhiều năm về trước một nhóm cao học giả Kinh Thánh đã cố gắng làm cho Kinh Thánh dễ đọc và dễ hiểu hơn. Chúng ta biết ơn những cố gắng của họ. Hãy nhớ rằng lúc đầu Kinh Thánh đãđược viết bằng những cổ ngữ mà bạn và tôi không thể hiểu. Khi dịch Kinh Thánh họ đã phân chia các sách ra từng đoạn (hay chương ) và câu. Đây không phải là sự phân chia lúc Kinh Thánh được viết lần đầu tiên. Mặc dầu những người ấy rất đạo đức, đáng kính, nhưng có một số sự phân chia của họ hơi vụng về. Những sự phân chia thành đoạn thành câu như thế không nhứt thiết là được Đức Chúa Trời soi dẫn. Khi nghiên cứu Kinh Thánh bạn phải ghi nhớ điều này trong tâm trí bạn.
Vì cớ những sự phân chia vụng về này, mà đôi khi sứ điệp chính của một đoạn Kinh Thánh lại kéo dài qua tới đoạn Kinh Thánh kế đó. Một đoạn mới không phải luôn luôn có nghĩa là bắt đầu một dòng tư tưởng mới. Chẳng hạn chúng ta phải đọc sáng thế ký đoạn 2 như là sự tiếp diễn của đoạn 1. Đây không phải là tư tưởng mới hay sứ điệp mới. Đây là sự tiếp tục. Tương tự như vậy, đoạn 5 sách Êphêsô là sự tiếp tục của đoạn 4. Sự phân chia các đoạn của Kinh Thánh mới được thêm vào sau này và không nhứt thiết được linh cảm.
Sự chia ra các câu cũng tương tự như vậy. Một câu mới không phải luôn luôn bắt đầu một tư tưởng mới. Chẳng hạn câu 20 của Mathiơ đoạn 28 là sự tiếp tục của câu 19. Vì thế, chúng ta phải đọc chung hai câu liền nhau. Hãy đọc Kinh Thánh như một toàn bộ chứ không phải như là những đoạn, những câu riêng rẽ nhau.
Một điều khác cần nhớ là các sách của Kinh Thánh không phải xuất hiện lúc đầu theo thứ tự chúng ta hiện có. Mặc dầu Sáng Thế ký là sách thứ nhất của Kinh Thánh. Mặc dầu sách Mác là sách thứ nhất trong bốn sách Tin Lành được viết, nhưng Mathiơ lại được xếp là sách thứ nhất trong Tân ước.
Ghi nhớ những điều này trong trí sẽ giúp bạn làm người Giải Kinh Thánh chính xác
HÃY NHỚ HOẠCH ĐỊNH TRƯỚC
Sự hoạch định trước sẽ giúp bạn nhiều cách để làm một Mục sư tốt hơn.
NHỮNG CÂU HỎI ÔN - CHƯƠNG MƯỜI HAI
1. Một số những lợi ích của việc hoạch định trước là gì?
............................................................................................................................................................................................................................................
2. Tại sao Mục sư phải đọc một sách Kinh Thánh nhiều lần trước khi ông cố gắng Giải Kinh?
............................................................................................................................................................................................................................................
3. Ai đã được sai đến để dẫn chúng ta vào mọi lẽ thật
............................................................................................................................................................................................................................................
4. Ai là tác giả thực sự của Kinh Thánh?
............................................................................................................................................................................................................................................
5. Sự phân chia các đoạn, các câu trong Kinh Thánh có được Đức Thánh Linh linh cảm không?
............................................................................................................................................................................................................................................
6. Tại sao Kinh Thánh được chia ra thành đoạn, thành câu?
............................................................................................................................................................................................................................................
7. Có phải sách Thi ca (thi thiên) quan trọng hơn các sách Tiên tri (Khải huyền ) không?
............................................................................................................................................................................................................................................
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:46 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách