† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3213|Trả lời: 0

Phương Cách Rao Giảng - NHỮNG GÓP Ý VỀ SỰ GIẢNG ĐẠO

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-9-2012 09:10:19 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Phương Cách Rao Giảng Lời Chúa
Tác giả: Dr. Paul Kauffman

NHỮNG GÓP Ý VỀ SỰ GIẢNG ĐẠO

Một sứ điệp đã được chuẩn bị tốt sẽ chỉ đạt được hiệu quả mong đợi nếu sứ điệp đó lôi cuốn được sự chú ý của các thính giả. Nếu chúng ta không giữ được sự chú ý của các thính giả thì tâm trí của họ sẽ lang thang, vẩn vơ. Chúng ta cần biết bí quyết của sự phát biểu có hiệu quả. Chúng ta cũng cần biết điều gì khiến cho tâm trí của người nghe vơ vẫn, lang bang. Vì vậy, thưa Mục sư, chúng ta hãy xem thử chúng ta có thể giúp được gì để cải tiến phương cách công bố sứ điệp của chúng ta.
Dĩ nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải rao giảng trong quyền năng của Đức Thánh Linh. Lúc nào Mục sư rao giảng dưới sự xức dầu của Thánh Linh, thì sứ điệp của ông sẽ có hiệu quả hơn. Chúng ta cần vun xới và nương dựa nhiều nơi Chúa Thánh Linh.
Trong chương này chúng ta sẽ nói về những yếu tố gây ấn tượng mạnh trong lòng thính giả của bạn. Đây là những điều bạn phải kiểm soát, tự chủ.
Tiếng nói
Bạn phải nói lớn đủ để cho mọi người có thể nghe bạn. Điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải luôn luôn la hét. Lúc đầu người ta sẽ chú ý đến tiếng la hét của bạn, nhưng nếu bạn cứ tiếp tục la hét người ta sẽ quen với sự la hét đó. La hét liên tục chẳng bao lâu sẽ đánh mất khả năng gây chú ý. Người ta thậm chí có thể buồn ngủ đang khi bạn la hét.
Hãy phát huy khả năng nói cho rõ lời. Hãy tập kỹ năng luyện giọng. Thỉnh thoảng hãy cố lên xuống giọng, lên bổng xuống trầm, nếu không giọng nói của bạn chẳng bao lâu sẽ không còn hấp dẫn , thu hút nữa.
Đôi khi bạn gây được chú ý bằng cách nói nhỏ và những lúc khác bạn gây được chú ý khi bạn nói lớn. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi cách nói của bạn.
Sự phát âm
Nói lớn và nói rõ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bạn nói đủ lớn cho người ta nghe không có nghĩa là bạn nói cho người ta hiểu được. Điều quan trọng là cần học nói cho rõ. Hãy nói để người ta không chỉ nghe được, nhưng còn hiểu rõ những chuyện bạn nói nữa.
Có chuyện kể về một diễn giả kia mắc tật cà lăm không nói rõ ràng. Vậy là ông xuống lòng sông và lấy mấy viên sỏi nhỏ đặt vào miệng và cố tập nói cho rõ. Qua sự kiên trì thực tập như thế ông đã nói rõ với viên sỏi trong miệng. Rồi ông thấy dễ nói rõ hơn khi không còn ngậm sỏi nữa.
Một Mục sư phải học cách nói cho rõ. Dù sao, bạn được bạn cho trách nhiệm phân phát sứ điệp từ Chúa. Vì thế điều quan trọng là bạn phải thực hành cho đến khi bạn nói thật rõ. Bạn có thể dùng máy ghi âm giọng nói của bạn để nghe lại. Bạn phát âm có rõ ràng không? Đôi khi bạn cần phải nhấn mạnh, hay nói lớn một số lời để mọi người được nghe rõ. Sự thực tập nhiều sẽ giúp bạn trở thành một diễn giả tốt nếu bạn luôn luôn cố gắng để tiến bộ.
Một số những diễn giả, kể cả tôi, đã đi vào rừng và giảng cho cây nghe. Cây dĩ nhiên không nghe được, nhưng họ có thể nghe được giọng nói của chính mình, để rồi họ học cách nói được rõ ràng hơn. Những cố gắng của bạn trong sự tập kỷ năng nói sẽ giúp bạn vượt qua được những trở ngại mà bạn sẽ gặp.
Đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm. Hãy nói cho rõ. Thật là phiền cho dân sự của bạn khi họ không hiểu được mọi lời bạn nói. Sứ điệp từ Lời Chúa là quan trọng nhất. Vậy hãy nói cho thật rõ.
Cử chỉ và cung cách
Chúng ta truyền thông bằng cử chỉ cũng như bằng lời nói và giọng nói của chúng ta. Dân chúng quan sát Mục sư đang khi họ lắng nghe. Đôi khi cử chỉ của bạn nói rõ hơn là lời của bạn.
Đó được gọi là một ngôn ngữ “không lời “. Chúng ta chuyên chở một sứ điệp bằng những cử chỉ và cung cách hành động của chúng ta. Đó là tại sao chúng ta nên nói với dân chúng mặt đối mặt. Chúng ta thích nói trực tiếp hơn là nói qua điện thoại. Chúng ta chịu ấn tượng mạnh bởi sự diễn cảm trên gương mặt diễn giả.
Người ta có lần nghiên cứu về hiệu quả của diễn giả gây nên đối với những người nghe họ. Theo sự nghiên cứu đó thì chỉ có 7 phần trăm ấn tượng là đến từ những gì diễn giả nói ra, 38 phần trăm là từ giọng nói của diễn giả, trong khi 55 phần trăm hiệu quả của diễn giả là từ gương mặt diễn cảm của diễn giả. nói cách khác, sự diễn cảm trên gương mặt diễn giả là vô cùng quan trọng.
Hãy nhớ rằng, trong khi nghe bạn giảng người ta đồng thời cũng quan sát bạn. Cử chỉ và gương mặt bạn còn nói lớn hơn là lời nói của bạn nữa. Một diễn giả có thể nói rằng “Đây là một sứ điệp quan trọng từ Đức Chúa Trời”, nhưng nếu người đó phân phát sứ điệp một cách buồn chán và hành vi cử chỉ của người đó không mang nội dung của sứ điệp thì người ta sẽ tin nơi cử chỉ của người đó hơn là nơi lời nói của người đó. Bạn có cử chỉ phù hợp với sứ điệp của bạn không?
Thể diện bề ngoài
Cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng đến việc người ta tiếp nhận sứ điệp của bạn. Bạn có ăn mặc như bạn đang mang theo một sứ điệp quan trọng từ Vua muôn Vua hay không?
Không có phong cách quốc tế nào dành cho Mục sư trong cách ăn mặc bởi vì phong tục khác nhau từ nước này đến nước khác. Ở một số quốc gia, người nam mặc áo không cần thắc càvạt. Ở những nước khác bạn cần phải thắc cà vạt. Ở vùng sắc dân thiểu số, người tù trưởng ăn mặc khác với người thường để phân biệt. Vì thế sứ giả của Đức Chúa Trời cũng phải ăn mặc cho thích hợp. Một Mục sư phải ăn mặc giống như môt sứ giả của Vua muôn Vua, Chúa muôn Chúa.
Không còn nghi ngờ gì nữa về diện mạo bên ngoài của Mục sư sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp nhận sứ điệp của Chúa. Hãy để ý đến diện mạo, cung cách bề ngoài của bạn. Ít nhất bạn phải chỉnh tề, sạch sẽ khi bạn mang sứ điệp của Chúa.
Tiếp xúc bằng mắt
Có bao giờ bạn suy nghĩ đến tầm quan trọng của việc bạn nhìn vào người ta khi bạn nói với họ không? Đó được gọi là “tiếp xúc bằng mắt”
Một diễn giả mà cứ chú mục vào sổ ghi bài giảng của mình hoặc nhắm mắt lại trong khi đang nói với Hội chúng thì thật là một sự bất tiện nghiêm trọng. Hội chúng sẽ không thực sự chú ý đến diễn giả nào không chịu nhìn vào họ. Chúng ta có khuynh hướng không tin cậy được người không dám nhìn thẳng vào ta. Tiếp xúc bằng mắt có thể lôi cuốn sự chú ý của những người dường như đang lơ đãng.
Một sai lầm nghiêm trọng mà đôi khi các diễn giả quên mất đó là dù chúng ta đang nói với một hội chúng, nhưng hội chúng đó là được bao gồm bởi những cá nhân. Nói cách khác, thưa Mục sư, bạn không phải nói với một đám đông, bạn đang nói với một cá nhân. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng bạn đang nói với một đám đông. Đôi khi thật có ích khi bạn chọn một người đặc biệt nào đó trong đám đông và nói với người đó. Đám đông không q uyết định tin Chúa mà là những cá nhân trong đó. Sự tiếp xúc bằng mắt rất quan trọng khi bạn đang nói với một nhóm người dù nhóm người đó lớn hay nhỏ.
Một diễn giả mà không bao giờ nhìn thẳng vào thính giả của mình biểu lộ cho thấy diễn giả đó không mấy quan tâm lưu ý đến thính giả của mình. Phải luôn luôn nhớ rằng sự tiếp xúc bằng mắt là vô cùng quan trọng. Đừng nói một đám đông. Hãy nói như bạn đang nói với một nhân vật đặc biệt nào đó trong đám đông. Bạn đang công bố sứ điệp của Đức Chúa Trời cho một cá nhân.
Thành khẩn
Thưa Mục sư, bạn đã được Đức Chúa Trời kêu gọi để phân phát một sứ điệp rất quan trọng. Mỗi lần giảng là mỗi lần bạn phải làm Phát ngôn viên của Đức Chúa Trời. Đây thật là một trọng trách. Có dịp nào bạn dừng lại suy nghĩ bạn sẽ thấy thật là đáng sợ. Hãy suy nghĩ đến Đức Chúa Trời toàn năng đang nhờ cậy bạn ban bố Lời của Ngài. Giảng là một công việc quan trọng.
Bạn có lo âu hoặc hồi hộp khi đứng lên rao giảngkhông? Chắc hẳn là bạn có như vậy. Khi giảng đạo bạn không nên quên rằng Đức Chúa Trời đang giao phó cho bạn một trọng trách lớn lao.
Hãy nói ra cách thành khẩn. Đừng để việc rao giảng trở thành một thói quen, một thông lệ. Sứ điệp của bạn từ Đức Chúa Trời có thể là sứ điệp cuối cùng hoặc là sứ điệp duy nhất một người có thể nghe được. Là Mục sư, chúng ta đang nói với những người đang đối diện với cõi đời đời. Có thể đây là lần cuối cùng họ nghe một sứ điệp từ Chúa. Đừng bao giờ coi thường trách nhiệm của mình.
Giảng đạo thật sự là một việc quan trọng. Thưa Mục sư, tôi hy vọng rằng những gợi ý này là bổ ích cho bạn. Bạn là nhân vật rất quan trọng. Đức Chúa Trời đã đặt một trọng trách trên vai bạn. Bạn cần nhớ rằng với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời bạn có thể làm được điều Đức Chúa Trời muốn bạn làm. Hãy giảng Lời Chúa .
Phi Pl 4:13 “Tôi làm được mọi sự, nhờ Chúa ban thêm sức cho tôi”
NHỮNG CÂU HỎI ÔN - CHƯƠNG 16
1. Hãy mô tả việc gì xảy ra khi một Mục sư không lôi cuốn được sự chú ý của dân chúng?
............................................................................................................................................................................................................................................
2. Mục sư có thể tiến bộ hơn tình trạng hiện tại không?
............................................................................................................................................................................................................................................
3. Nói to và nói rõ có khác nhau không? Sự khác nhau đó là gì?
............................................................................................................................................................................................................................................
4. Mục sư có thể nói rõ hơn bằng cách nào?
............................................................................................................................................................................................................................................
5. Mục sư phải ăn mặc thế nào khi công bố sứ điệp của Chúa?
............................................................................................................................................................................................................................................
6. Tại sao việc Mục sư “tiếp xúc bằng mắt” với hội chúng trong khi giảng là điều quan trọng?
............................................................................................................................................................................................................................................
7. Mục sư có nên hồi hộp khi công bố sứ điệp của Chúa không? Tại sao?
............................................................................................................................................................................................................................................
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:04 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách